ngày 27 tháng 06 năm 2017
Mẹ - Con
 

Làm thế nào để nuôi dưỡng tình yêu với môn toán trong con trẻ?

In bài viết
Các bậc phụ huynh nên tạo "ngôi nhà toán học" để giúp con trẻ yêu thích môn toán - ẢNH: THE INDEPENDENT
  Không thể phủ nhận rằng toán học rất hữu dụng khi bạn trở thành người lớn – dù là tính phần trăm gia tăng hay chỉ đơn giản là một bài kiểm tra số học để xin việc. Có kiến thức toán học sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi thế.

Tuy nhiên, thật không may là nhiều trẻ em lại “đoạn tình” với môn toán và các môn tự nhiên nói chung từ độ tuổi rất nhỏ, vì các em cảm thấy hứng thú hơn với các môn sáng tạo.

Và nếu bạn cũng không mặn mà với các môn khoa học, việc truyền đam mê học toán cho con cái sẽ trở nên khó khăn. Vậy thì bạn nên làm gì để con mình có thể lớn lên với đầy đủ hành trang kiến thức cho cuộc sống sau này?

Giáo viên, tác giả và chuyên viên tư vấn giáo dục Maya Thiagarajan - tác giả sách dạy con nổi tiếng Beyond the Tiger Mom: East-West Parenting for the Global Age - tiết lộ cách các bậc phụ huynh có thể giúp con yêu thích môn toán dù bản thân họ không thích môn học này.

“Trước hết, tôi nghĩ các bậc phụ huynh không nên nói những câu như: ‘Bố/mẹ không thích môn toán’ hay là ‘Bố/mẹ không giỏi toán’ trước mặt con cái,” bà chia sẻ trên trang Smart Parenting.

“Con trẻ tiếp thu thái độ của chúng ta bằng rất nhiều cách, nên chúng ta cần phải cố gắng chia sẻ một thái độ tích cực với con mình.”

Thiagarajan nói các bậc phụ huynh cần cố gắng tạo nên “ngôi nhà toán học” cho con mình: “Tôi nghĩ rằng với trẻ nhỏ, việc xây dựng ngôi nhà toán học khá dễ dàng, dù bạn không thật sự thích hay giỏi môn toán.”

“Điều quan trọng ở đây là ý thức làm thế nào để đưa toán học vào cuộc trò chuyện và hoạt động hàng ngày, biến nó thành một phần trong cuộc sống.”

Thiagarajan chỉ ra một ví dụ như ở Singapore, nơi nhiều người mẹ trò chuyện với con về những con số, hình khối và dãy số... ngay từ khi chúng còn nhỏ, từ đó đưa toán vào cuộc sống hàng ngày và tạo nên một ngôi nhà tràn ngập toán học. “Họ chơi trò chơi toán học lúc trên xe hay trong bàn ăn,” Thiagarajan cho biết, và đưa ví dụ những trò chơi như “đoán số, giải đố toán học, cộng nhanh số trên biển số xe, tính khoảng cách đã đi.”

Theo Thiagarajan, những bậc phụ huynh thành công này còn khuyến khích con chơi những trò chơi liên quan đến toán học. “Họ dạy con chơi cờ vua. Họ dành tiền bạc và thời gian cho những bộ Lego, đồ chơi xây dựng, trò chơi ghép hình tangram, xếp hình và các trò chơi thẻ game (board game),” cô cho biết.

“Khi họ đưa con mình đến siêu thị, họ nói về toán. Nếu 1 trái táo giá 0,8 đôla thì 6 trái táo sẽ có giá bao nhiêu? Khi họ đi thang máy, họ cũng nói về toán. Con nhìn kìa, chúng ta đang đi lên xuống một trục số. Nếu bây giờ mình đang ở lầu 5 thì mình phải đi bao nhiêu lầu nữa mới đến lầu 11?”

Chỉ là những thay đổi nhỏ trong cách dạy và trò chuyện với con trẻ nhưng có thể mang lại những thay đổi lớn cho cuộc sống của con bạn.

HOÀNG ANH

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.