ngày 22 tháng 09 năm 2017
Mẹ - Con
 

Hải sản có tốt cho trẻ không?

In bài viết
  Hải sản là món ăn cung cấp canxi. Tuy nhiên, đối với trẻ em, ăn hải sản thế nào đúng cách, tránh cho trẻ nguy cơ ngộ độc từ hải sản thì không phải bà mẹ nào cũng biết.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) thì câu trả lời trước tiên là có. Hải sản giống như một “món quà” của biển, bởi rất giàu đạm, giúp đảm bảo cho trẻ có được nguồn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng các chất béo omega 3 không bão hòa trong hải sản nhiều hơn trong bất kỳ một loại thực phẩm nào.

Omega 3 giúp tăng cường hệ thống tuần hoàn máu, ngăn chặn sự hình thành huyết khối, giảm nguy cơ mắc bệnh tim cho trẻ sau này. Nó còn giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh viêm sưng, hen suyễn, phổi, thấp khớp, vảy nến, nhiễm trùng đường ruột…

Đặc biệt, hải sản cũng giúp cung cấp một nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào. Có thể kể đến: sắt, kẽm, phốt pho, canxi, kali…  cần thiết cho tuyến giáp, giúp chữa lành vết thương, giúp xương răng chắc khỏe, hỗ trợ chức năng cơ bắp, hoạt động thần kinh chính xác…

Một bữa ăn nhiều hải sản thay cho thịt, cộng thêm nhiều rau củ sẽ giúp trẻ có được thói quen ăn uống lành mạnh từ bé, giúp bảo vệ toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, ăn hải sản còn được xem là cách giúp não bộ được cung cấp đủ lượng omega 3, tốt cho việc phát triển trí thông minh, trí nhớ. 

Những loại hải sản thường được các bà mẹ tìm đến cho con mình là tôm, cua, ốc, nghêu sò. Có điều kiện hơn thì cho con ăn cả hàu, bào ngư, hải sâm…
“Độc đáo” nhất là một số gia đình có điều kiện kinh tế khá giả còn muốn con mình “nếm” được cả những món giá “cắt cổ” như vi cá, trứng cá hồi. Một số bà mẹ, dù con trai mình mới có… 5-6 tuổi, nhưng thấy bé có vẻ “thờ ơ” với… bạn gái(!), bộ phận duy trì nòi giống có vẻ… “nhỏ”(?) hơn mức “mong đợi” nên ép bé ăn hải sản liên miên chỉ nhằm mục đích “bảo đảm cho nó lớn lên không bị… nửa nam nửa nữ, hay không bị vợ… chê sau này!!!”.

Cần biết rằng với cách suy nghĩ hải sản là… “thần dược”, quá lo xa nhưng lại thiếu kiến thức về dinh dưỡng như thế, mẹ có thể hại bé đến mức nguy cấp nếu ép con ăn hải sản quá thường xuyên, với lượng quá lớn mỗi ngày.

Hà Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

  • Hồ Hùng

    Nhà báo

    Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

  • Bình Luận

    Bình luận

    Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!