ngày 27 tháng 06 năm 2017
Mẹ - Con
 

Hà Tĩnh: 4 giờ phẫu thuật cứu sống mẹ con sản phụ bệnh lý hiếm gặp

In bài viết
Sản phụ Trâm đang được chăm sóc phục hồi
  Ngày 6.6, bác sĩ Hoàng Song Hào, Trưởng phòng quản lý chất lượng Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công mẹ con sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm, cài răng lược xuyên qua bàng quang rất hiếm gặp.

Theo bác sĩ Hào, sản phụ Hồ Thị Trâm (33 tuổi, trú phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) mang thai tuần thứ 39 nhập viện chiều 4.6 với triệu chứng đau mạnh ở vùng bàng quang. Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có rau tiền đạo trung tâm cài răng lược xuyên qua bàng quang trên vết mổ đẻ cũ 2 lần trước đó.

Sau khi tiến hành làm các xét nghiệm cơ bản, đồng thời chuẩn bị đầy đủ nguồn máu, phối hợp hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho sản phụ Trâm để xử lý khi nguy kịch.

Sáng 5.6, sau 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ khoa Điều trị theo yêu cầu và khoa Ngoại tổng hợp của Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh đã thành công, cả mẹ và bé trai sơ sinh nặng 3,4kg đều an toàn.

Bác sĩ CKII Nguyễn Thanh Hà, Phó khoa Điều trị theo yêu cầu, người trực tiếp phẫu thuật cho sản phụ Trâm cho biết, trong quá trình phẫu thuật, do rau cài răng lược nên bệnh nhân bị mất rất nhiều máu, các bác sĩ phải tiến hành thắt động mạch tử cung, động mạch hạ vị, cắt bán phần bàng quang và khâu phục hồi. Trong phẫu thuật bệnh nhân được truyền 9 đơn vị máu, trong đó 7 đơn vị từ nguồn máu nhân đạo của bệnh viện và 2 đơn vị máu tươi từ người nhà bệnh nhân.

“Rau tiền đạo trung tâm là bánh rau bám lan xuống đoạn dưới tới lỗ trong cổ tử cung, che lấp toàn bộ lỗ trong cổ tử cung, gây cản trở đường ra của thai nhi khi chuyển dạ đẻ. Rau tiền đạo trung tâm là một trong những nguyên nhân chính gây chảy máu trong 3 tháng cuối của thai kỳ, trong chuyển dạ và sau đẻ. Bệnh lý rau tiền đạo trung tâm cài răng lược rất nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ và thường xảy ra trên những bệnh nhân đẻ nhiều con, có tiền sử đẻ mổ, nạo hút thai nhiều lần. 

Đối với phụ nữ mang thai cần được khám thai định kỳ và đúng quy cách, khi phát hiện thai có rau tiền đạo trung tâm cần phải tuân thủ theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ”, bác sĩ Hà khuyến cáo.

Hiện nay sức khỏe của sản phụ Trâm đã dần hồi phục, dự kiến sẽ được xuất viện trong 7 đến 10 ngày tới.

Quang Cường

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.