ngày 22 tháng 08 năm 2017
Mẹ - Con
 

Hà Tĩnh: 4 giờ phẫu thuật cứu sống mẹ con sản phụ bệnh lý hiếm gặp

In bài viết
Sản phụ Trâm đang được chăm sóc phục hồi
  Ngày 6.6, bác sĩ Hoàng Song Hào, Trưởng phòng quản lý chất lượng Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công mẹ con sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm, cài răng lược xuyên qua bàng quang rất hiếm gặp.

Theo bác sĩ Hào, sản phụ Hồ Thị Trâm (33 tuổi, trú phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) mang thai tuần thứ 39 nhập viện chiều 4.6 với triệu chứng đau mạnh ở vùng bàng quang. Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có rau tiền đạo trung tâm cài răng lược xuyên qua bàng quang trên vết mổ đẻ cũ 2 lần trước đó.

Sau khi tiến hành làm các xét nghiệm cơ bản, đồng thời chuẩn bị đầy đủ nguồn máu, phối hợp hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho sản phụ Trâm để xử lý khi nguy kịch.

Sáng 5.6, sau 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ khoa Điều trị theo yêu cầu và khoa Ngoại tổng hợp của Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh đã thành công, cả mẹ và bé trai sơ sinh nặng 3,4kg đều an toàn.

Bác sĩ CKII Nguyễn Thanh Hà, Phó khoa Điều trị theo yêu cầu, người trực tiếp phẫu thuật cho sản phụ Trâm cho biết, trong quá trình phẫu thuật, do rau cài răng lược nên bệnh nhân bị mất rất nhiều máu, các bác sĩ phải tiến hành thắt động mạch tử cung, động mạch hạ vị, cắt bán phần bàng quang và khâu phục hồi. Trong phẫu thuật bệnh nhân được truyền 9 đơn vị máu, trong đó 7 đơn vị từ nguồn máu nhân đạo của bệnh viện và 2 đơn vị máu tươi từ người nhà bệnh nhân.

“Rau tiền đạo trung tâm là bánh rau bám lan xuống đoạn dưới tới lỗ trong cổ tử cung, che lấp toàn bộ lỗ trong cổ tử cung, gây cản trở đường ra của thai nhi khi chuyển dạ đẻ. Rau tiền đạo trung tâm là một trong những nguyên nhân chính gây chảy máu trong 3 tháng cuối của thai kỳ, trong chuyển dạ và sau đẻ. Bệnh lý rau tiền đạo trung tâm cài răng lược rất nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ và thường xảy ra trên những bệnh nhân đẻ nhiều con, có tiền sử đẻ mổ, nạo hút thai nhiều lần. 

Đối với phụ nữ mang thai cần được khám thai định kỳ và đúng quy cách, khi phát hiện thai có rau tiền đạo trung tâm cần phải tuân thủ theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ”, bác sĩ Hà khuyến cáo.

Hiện nay sức khỏe của sản phụ Trâm đã dần hồi phục, dự kiến sẽ được xuất viện trong 7 đến 10 ngày tới.

Quang Cường

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Giáo viên hiện nay đời sống cực kỳ khó khăn. Loại được hưởng lương trong biên chế tuy ít ỏi nhưng cũng còn là may mắn. Có những giáo viên ở nông thôn, lương chỉ là thứ phụ cấp vài trăm ngàn/tháng (giáo viên mẫu giáo...) thì xin hỏi họ sống sao nổi nếu không có nghề phụ? Trách nhiệm của nhà nước ở đây là cần có cách xử lý thật thấu đáo chuyện này nếu không muốn đất nước bị tụt hậu về tri thức.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?