ngày 13 tháng 12 năm 2017
Mẹ - Con
 

Hà Tĩnh: 4 giờ phẫu thuật cứu sống mẹ con sản phụ bệnh lý hiếm gặp

In bài viết
Sản phụ Trâm đang được chăm sóc phục hồi
  Ngày 6.6, bác sĩ Hoàng Song Hào, Trưởng phòng quản lý chất lượng Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công mẹ con sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm, cài răng lược xuyên qua bàng quang rất hiếm gặp.

Theo bác sĩ Hào, sản phụ Hồ Thị Trâm (33 tuổi, trú phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) mang thai tuần thứ 39 nhập viện chiều 4.6 với triệu chứng đau mạnh ở vùng bàng quang. Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có rau tiền đạo trung tâm cài răng lược xuyên qua bàng quang trên vết mổ đẻ cũ 2 lần trước đó.

Sau khi tiến hành làm các xét nghiệm cơ bản, đồng thời chuẩn bị đầy đủ nguồn máu, phối hợp hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho sản phụ Trâm để xử lý khi nguy kịch.

Sáng 5.6, sau 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ khoa Điều trị theo yêu cầu và khoa Ngoại tổng hợp của Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh đã thành công, cả mẹ và bé trai sơ sinh nặng 3,4kg đều an toàn.

Bác sĩ CKII Nguyễn Thanh Hà, Phó khoa Điều trị theo yêu cầu, người trực tiếp phẫu thuật cho sản phụ Trâm cho biết, trong quá trình phẫu thuật, do rau cài răng lược nên bệnh nhân bị mất rất nhiều máu, các bác sĩ phải tiến hành thắt động mạch tử cung, động mạch hạ vị, cắt bán phần bàng quang và khâu phục hồi. Trong phẫu thuật bệnh nhân được truyền 9 đơn vị máu, trong đó 7 đơn vị từ nguồn máu nhân đạo của bệnh viện và 2 đơn vị máu tươi từ người nhà bệnh nhân.

“Rau tiền đạo trung tâm là bánh rau bám lan xuống đoạn dưới tới lỗ trong cổ tử cung, che lấp toàn bộ lỗ trong cổ tử cung, gây cản trở đường ra của thai nhi khi chuyển dạ đẻ. Rau tiền đạo trung tâm là một trong những nguyên nhân chính gây chảy máu trong 3 tháng cuối của thai kỳ, trong chuyển dạ và sau đẻ. Bệnh lý rau tiền đạo trung tâm cài răng lược rất nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ và thường xảy ra trên những bệnh nhân đẻ nhiều con, có tiền sử đẻ mổ, nạo hút thai nhiều lần. 

Đối với phụ nữ mang thai cần được khám thai định kỳ và đúng quy cách, khi phát hiện thai có rau tiền đạo trung tâm cần phải tuân thủ theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ”, bác sĩ Hà khuyến cáo.

Hiện nay sức khỏe của sản phụ Trâm đã dần hồi phục, dự kiến sẽ được xuất viện trong 7 đến 10 ngày tới.

Quang Cường

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.