ngày 18 tháng 01 năm 2018
Mẹ - Con
 

5 năm điều trị hiếm muộn mới thành công

In bài viết
Sản phụ và các y bác sĩ - Ảnh: Thanh Ngọc
  2 bé gái có cân nặng 2,5 kg và 2,7 kg vừa cất tiếng khóc chào đời tại Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ, trong niềm hạnh phúc vô bờ bến của gia đình chị L.T.N.H. (42 tuổi, Cần Thơ) sau 5 năm nỗ lực điều trị hiếm muộn, nhưng không thành công.

Sau khi kết hôn vào năm 2012, vợ chồng chị H. rất mong có em bé để hạnh phúc gia đình được vẹn tròn. Nhưng điều chờ đợi ấy với anh chị lại khó khăn hơn vì ở độ tuổi gần 40 như chị, việc sinh nở không còn dễ dàng.

Vợ chồng chị H. cũng chạy chữa nhiều nơi, uống nhiều loại thuốc Bắc, thuốc Nam, ai chỉ đâu cũng tới khám chữa. Hết uống thuốc Đông y, chị H. và chồng quyết định tìm tới phương pháp tốt hơn là bơm tinh trùng vào buồng trứng. Tuy nhiên, họ vẫn thất bại.

Cuối cùng, họ quyết định đến Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ. Điều trị tại Khoa Hiếm muộn, chị H. được các bác sĩ tư vấn kỹ thuật TTTON - xin noãn do dự trữ buồng trứng thấp.

Và lần này, họ đã thành công. 2 bé gái có cân nặng 2,5 kg và 2,7 kg đã cất tiếng khóc chào đời trong niềm hạnh phúc vô bờ bến của gia đình. Hiện tại, tình hình sức khỏe của chị H. và 2 bé ổn định, bé có phản xạ bú tốt.

Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Phan Vinh - Phó trưởng Khoa Hiếm muộn (Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ) chia sẻ: Những trường hợp vô sinh do vợ mắc phải tình trạng giảm dự trữ buồng trứng, suy buồng trứng sớm, sẽ được thực hiện kỹ thuật TTTON - xin noãn: lấy noãn của người cho kết hợp với tinh trùng của người chồng, sau đó chuyển phôi vào buồng tử cung của người vợ.

Áp dụng TTTON - xin noãn, về mặt di truyền, đứa trẻ mang gen bố, còn người vợ cũng hài lòng vì có được niềm vui mang nặng, đẻ đau. Bên cạnh đó, kỹ thuật trữ phôi còn giúp nâng tỷ lệ thành công trong điều trị hiếm muộn. Bởi lẽ, trong quá trình kích thích, gây xâm lấn, cùng với việc dùng thuốc, bệnh nhân đau đớn, stress cũng ảnh hưởng đến hiệu quả chuyển phôi của lần đầu tiên.

Nếu lần đầu chuyển phôi không thành công, số phôi dư được trữ đông lạnh, lần sau khi cơ thể đã hồi phục, tâm lý ổn định thì người bệnh có thể tiếp tục chuyển phôi với phôi đã được trữ, giúp giảm chi phí cho người bệnh và tỷ lệ đậu thai sẽ cao hơn.

Từ năm 2011 đến nay, tỷ lệ thành công của phương pháp TTTON - xin noãn tại Khoa Hiếm muộn là khoảng 60%. Ca đầu tiên được áp dụng kỹ thuật này là chị N.T.U. (41 tuổi, Vĩnh Long) sinh được 2 bé với cân nặng lần lượt là 2,6 kg và 2,9 kg. Gần đây nhất, vợ chồng chị N.K.L. (47 tuổi, Vĩnh Long) được tận hưởng niềm hạnh phúc sinh được 2 bé gái với cân nặng lần lượt 2,2 kg và 2,3 kg sau 3 năm mong con.

Thanh Ngọc

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.