ngày 16 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

Lớp tập huấn đầu tiên về ‘phòng chống lây nhiễm’ trong thẩm mỹ làm đẹp

In bài viết
Học viên đang xem giáo trình - Ảnh: CTV
  Lớp tập huấn “phòng chống lây nhiễm các bệnh qua đường máu, dịch sinh học”dành cho các học viên chuyên hành nghề làm đẹp đã được tổ chức lần đầu tiên tại TP.HCM hôm 28.12.2017

Tại lớp tập huấn, các học viên được bác sĩ Bùi Văn Linh, Bác sĩ chuyên khoa I Da liễu cung cấp kiến thức về bệnh truyền nhiễm, các biện pháp, tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn lây nhiễm trong kỹ thuật làm đẹp…

Với xu hướng làm đẹp phát triển thành một ngành dịch vụ như hiện nay, các phương pháp mới, máy móc hiện đại được áp dụng và đổi mới liên tục. Và an toàn khi thao tác nghề cho khách hàng và chính bản thân người thợ làm là rất quan trọng. Người hành nghề cần biết quy trình làm đẹp an toàn, sử dụng kim xăm đúng cách, phòng chống lây nhiễm bệnh qua đường máu…

Bác sĩ đang chia sẻ kiến thức nhằm bảo đảm an toàn, phòng chống lây nhiễm khi hành nghề làm đẹp

Bà Nguyễn Thị Kim Châu, giám đốc Trung tâm dạy nghề tư thục thẩm mỹ Linh Chi cho biết: Nghe hơi hàn lâm nhưng đây là những kiến thức cơ bản  để làm nghề an toàn. Giờ không thể  dùng chung một cái kìm, cái kim phun, vô trùng sơ sơ nữa mà phải có kiến thức y tế, có quy trình bài bản”.

Theo thầy Tạ Xuân Bình, Trưởng Phòng Tuyển sinh trường trung cấp Nguyễn Tất Thành thì việc tham gia thực hiện các thao tác làm đẹp như tiêm, xăm, phun… không đơn thuần chỉ là học làm đẹp. Khoa Y của trường định hướng kết hợp với các trường đào tạo nghề thầm mỹ để thực hiện các khóa học về kiến thức y tế liên quan.

Học phun, xăm, thêu chân mày đang là xu hướng học nghề thịnh hành, mang lại cơ hội nghề nghiệp cao cho các bạn trẻ. Tuy nhiên hiện nay, việc thực hiện nó không đơn thuần là học kỹ năng trong thẩm mỹ, mà còn tham gia tập huấn y học liên quan thì mới được hành nghề. Những dụng cụ làm đẹp trong các khâu cạo mặt, làm móng, xăm thêu… có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao nhưng thường bỏ qua, không quan tâm đến quy trình y học.

Có hơn 100 bạn trẻ tham gia trong lớp tập huấn đầu tiên do Trung tâm dạy nghề tư thục thẩm mỹ Linh Chi và Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành phối hợp tổ chức​

Theo Nghị định 109/2016/NĐ-CP ngày 1.7.2016, các cơ sở đăng ký dịch vụ liên quan đến hoạt động phun, xăm, thêu trên da nhân sự ngoài chứng nhận, chứng chỉ hành nghề phun, xăm, thêu trên da còn phải có giấy chứng nhận đã được tập huấn về phòng, chống lây nhiễm các bệnh qua đường máu, dịch sinh học. Người làm nghề phun xăm phải được tập huấn và có giấy chứng nhận  tương tự, giấy phép chứng chỉ nghề của sở lao động thương binh và xã hội cấp ngành phun xăm thẩm mỹ. Những chứng chỉ được cấp trang điểm bán vĩnh cửu là sai quy định.

Phong Anh 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.