ngày 19 tháng 11 năm 2017
Sức khỏe
 

Long An: Chuẩn bị lo hậu sự, người đàn ông bất ngờ được cứu sống

In bài viết
Sau khi được gia đình chuẩn bi lo hậu sự, ông P.V.L (61 tuổi, quê Long An) đã được các bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương cứu sống
  Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim được một bệnh viện lớn ở TP.HCM trả về. Trong lúc người nhà đang chuẩn bị các công việc cần thiết để lo hậu sự, người đàn ông trên lại có dấu hiệu hồi sinh và được chuyển đến bệnh viện kịp thời cứu sống.

Theo người nhà của ông P.V. L.( 61 tuổi, quê Long An), trước đó ông vẫn khỏe mạnh bình thường nhưng bỗng dưng ông cảm thấy đau nhói ở ngực, sau đó đau dữ dội hơn, vã mồ hôi, người tái xanh. Ngay lập tức người nhà đã chuyển ông đến bệnh viện ở địa phương cấp cứu. Tại bệnh viện ông L. đã ngưng tim, ngưng thở, các bác sĩ tiến hành hồi sức ngưng tim, ngưng thở và chuyển ngay lên bệnh viện tuyến trên ở TP.HCM.

Khi người nhà đưa bệnh nhân đến bệnh viện tuyến trên này thì bệnh nhân cấp cứu quá đông, không còn máy thở nên ông L. được bệnh viện bố trí cho người nhà bóp bong bóng. Sau đó, các bác sĩ ở bệnh viện này cho chụp mạch vành và tư vấn can thiệp nhưng cho biết khả năng mổ để cứu sống là khá thấp nên người nhà chấp nhận cho bệnh nhân điều trị nội khoa.

“Lúc bác sĩ thông báo, bệnh nhân có thể mổ nhưng tỷ lệ sống cũng rất thấp, thấy vậy nên gia đình thôi không cho ông mổ, bác sĩ chuyển lên khoa để điều trị nội khoa”, vợ của ông L. cho hay.

Sau khi điều trị được 2 ngày, tình trạng sức khỏe của ông L. ngày càng xấu, bệnh nhân lịm dần. Bác sĩ khuyên nên đưa bệnh nhân về. Lúc này, mọi người trong gia đình chuẩn bị các thủ tục cần thiết để lo hậu sự.

“Mọi người cột 2 chân của ông để khi mất, chân thẳng, không bị cong và thắp 4 nén nhang, chuẩn bị một nồi cháo to để cúng cho ông. Lúc đó tui thấy tay ông ngoắc ngoắc nên liền nói với người nhà. Lập tức người nhà liên lạc với một bác sĩ ở Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) và được vị bác sĩ này yêu cầu chuyển ngay đến bệnh viện này để điều trị”, một người thân của ông L. kể lại.

Nhớ lại thời khắc trên, bác sĩ Nguyễn Thiên Hào - Phó khoa tim mạch, bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) chia sẻ: “Khi nghe gia đình người nhà của bệnh nhân L. thông báo, tôi liền mở viber để xem lại toàn bộ hiện trạng của bệnh nhân đang nằm ở nhà như thế nào. Qua đó tôi thấy tình trạng của bệnh nhân không đến nỗi tuyệt vọng. Lúc đó tôi thấy huyết áp của bệnh nhân là 85mmHg, nhịp tim khoảng 145 lần/phút, oxy của đường thở khoảng 85% nên tôi khuyên người nhà nên đưa bệnh nhân tới bệnh viện”.

Bác sĩ Nguyễn Thiên Bình – Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) cho biết bệnh nhân L. chuyển đến trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, phải đặt nội khí quản. Bệnh nhân trong tình trạng sốc nặng, các bác sĩ tiến hành sử dụng thuốc vận mạch liều cao. Sau đó tiến hành xét nghiệm và kết quả cho thấy, bệnh nhân L.bị tổn thương đa cơ quan, trong đó có tổn thương gan, tổn thương thận. Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực cho bệnh nhân.

Khi kiểm tra cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân này có một hiện tượng rất may mắn, đó là cơ thể tái thông tự nhiên. Cục huyết khối do nhồi máu cơ tim của bệnh nhân này gây ra đang tự xử lý. Lúc này men tim của bệnh nhân giảm dần, sức khỏe ngày càng ổn định, huyết áp dần dần hồi phục.

Sau khoảng 12 ngày điều trị bệnh nhân đã được rút nội khí quản, men tim đã về gần như trở lại bình thường.

“Đến chiều nay (21.8) sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, tiếp xúc tốt, tự đi đứng, ăn uống và trò chuyện bình thường. Tuy nhiên do bị nhồi máu cơ tim, trên điện tim đồ để lại dấu sẹo nên các bác sĩ tiếp tục theo dõi; đồng thời tiếp tục được can thiệp mạch vành để xử lý tận gốc căn bệnh về tim của bệnh nhân”, bác sĩ Bình cho biết.

Bác sĩ Bình cho rằng rất có thể bệnh nhân này ngất lịm và không thể qua khỏi là do không được thở bằng máy thở, người nhà phải bóp bong bóng.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.