ngày 22 tháng 09 năm 2017
Sức khỏe
 

Long An: Chuẩn bị lo hậu sự, người đàn ông bất ngờ được cứu sống

In bài viết
Sau khi được gia đình chuẩn bi lo hậu sự, ông P.V.L (61 tuổi, quê Long An) đã được các bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương cứu sống
  Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim được một bệnh viện lớn ở TP.HCM trả về. Trong lúc người nhà đang chuẩn bị các công việc cần thiết để lo hậu sự, người đàn ông trên lại có dấu hiệu hồi sinh và được chuyển đến bệnh viện kịp thời cứu sống.

Theo người nhà của ông P.V. L.( 61 tuổi, quê Long An), trước đó ông vẫn khỏe mạnh bình thường nhưng bỗng dưng ông cảm thấy đau nhói ở ngực, sau đó đau dữ dội hơn, vã mồ hôi, người tái xanh. Ngay lập tức người nhà đã chuyển ông đến bệnh viện ở địa phương cấp cứu. Tại bệnh viện ông L. đã ngưng tim, ngưng thở, các bác sĩ tiến hành hồi sức ngưng tim, ngưng thở và chuyển ngay lên bệnh viện tuyến trên ở TP.HCM.

Khi người nhà đưa bệnh nhân đến bệnh viện tuyến trên này thì bệnh nhân cấp cứu quá đông, không còn máy thở nên ông L. được bệnh viện bố trí cho người nhà bóp bong bóng. Sau đó, các bác sĩ ở bệnh viện này cho chụp mạch vành và tư vấn can thiệp nhưng cho biết khả năng mổ để cứu sống là khá thấp nên người nhà chấp nhận cho bệnh nhân điều trị nội khoa.

“Lúc bác sĩ thông báo, bệnh nhân có thể mổ nhưng tỷ lệ sống cũng rất thấp, thấy vậy nên gia đình thôi không cho ông mổ, bác sĩ chuyển lên khoa để điều trị nội khoa”, vợ của ông L. cho hay.

Sau khi điều trị được 2 ngày, tình trạng sức khỏe của ông L. ngày càng xấu, bệnh nhân lịm dần. Bác sĩ khuyên nên đưa bệnh nhân về. Lúc này, mọi người trong gia đình chuẩn bị các thủ tục cần thiết để lo hậu sự.

“Mọi người cột 2 chân của ông để khi mất, chân thẳng, không bị cong và thắp 4 nén nhang, chuẩn bị một nồi cháo to để cúng cho ông. Lúc đó tui thấy tay ông ngoắc ngoắc nên liền nói với người nhà. Lập tức người nhà liên lạc với một bác sĩ ở Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) và được vị bác sĩ này yêu cầu chuyển ngay đến bệnh viện này để điều trị”, một người thân của ông L. kể lại.

Nhớ lại thời khắc trên, bác sĩ Nguyễn Thiên Hào - Phó khoa tim mạch, bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) chia sẻ: “Khi nghe gia đình người nhà của bệnh nhân L. thông báo, tôi liền mở viber để xem lại toàn bộ hiện trạng của bệnh nhân đang nằm ở nhà như thế nào. Qua đó tôi thấy tình trạng của bệnh nhân không đến nỗi tuyệt vọng. Lúc đó tôi thấy huyết áp của bệnh nhân là 85mmHg, nhịp tim khoảng 145 lần/phút, oxy của đường thở khoảng 85% nên tôi khuyên người nhà nên đưa bệnh nhân tới bệnh viện”.

Bác sĩ Nguyễn Thiên Bình – Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) cho biết bệnh nhân L. chuyển đến trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, phải đặt nội khí quản. Bệnh nhân trong tình trạng sốc nặng, các bác sĩ tiến hành sử dụng thuốc vận mạch liều cao. Sau đó tiến hành xét nghiệm và kết quả cho thấy, bệnh nhân L.bị tổn thương đa cơ quan, trong đó có tổn thương gan, tổn thương thận. Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực cho bệnh nhân.

Khi kiểm tra cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân này có một hiện tượng rất may mắn, đó là cơ thể tái thông tự nhiên. Cục huyết khối do nhồi máu cơ tim của bệnh nhân này gây ra đang tự xử lý. Lúc này men tim của bệnh nhân giảm dần, sức khỏe ngày càng ổn định, huyết áp dần dần hồi phục.

Sau khoảng 12 ngày điều trị bệnh nhân đã được rút nội khí quản, men tim đã về gần như trở lại bình thường.

“Đến chiều nay (21.8) sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, tiếp xúc tốt, tự đi đứng, ăn uống và trò chuyện bình thường. Tuy nhiên do bị nhồi máu cơ tim, trên điện tim đồ để lại dấu sẹo nên các bác sĩ tiếp tục theo dõi; đồng thời tiếp tục được can thiệp mạch vành để xử lý tận gốc căn bệnh về tim của bệnh nhân”, bác sĩ Bình cho biết.

Bác sĩ Bình cho rằng rất có thể bệnh nhân này ngất lịm và không thể qua khỏi là do không được thở bằng máy thở, người nhà phải bóp bong bóng.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.