ngày 14 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Loại thuốc đã dùng 20 năm có thêm công dụng chống vi khuẩn kháng thuốc

In bài viết
Loại thuốc đã được sử dụng trên thế giới 20 năm nay để điều trị chứng đa xơ cứng (multiple Sclerosis)- có thể đối phó với những vi khuẩn có khả năng đề kháng với kháng sinh-Ảnh: Technology Networks
  Các nhà khoa học lại phát hiện thấy glatiramer acetate có thể đối phó với những vi khuẩn có khả năng đề kháng với kháng sinh. Một ưu điểm của phát hiện mới này là glatiramer acetate an toàn và không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Theo Zee News, glatiramer acetate là một loại thuốc đã được sử dụng trên thế giới trong 20 năm nay để điều trị chứng đa xơ cứng (multiple sclerosis)- là một chứng rối loạn não bộ và tủy sống với chức năng thần kinh bị giảm sút kết hợp với việc hình thành sẹo trên lớp phủ ngoài của các tế bào thần kinh. Nay các nhà khoa học lại phát hiện thấy glatiramer acetate có thể đối phó với những vi khuẩn có khả năng đề kháng với kháng sinh. Một ưu điểm của phát hiện mới này là glatiramer acetate an toàn và không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Cụ thể, các nhà khoa học từ Đại học Aarhus (Đan Mạch) đã tiến hành các thử nghiệm với vi khuẩn gram âm pseudomonas aeruginosa. Chúng là nguyên nhân gây nhiễm trùng các đường tiểu, mô mềm, xương và khớp, nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng hô hấp và các bệnh nhiễm trùng khác. Vi khuẩn gram âm pseudomonas aeruginosa là mối đe dọa đặc biệt những người bị suy giảm miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu công bố phát hiện này trên tạp chí Scientific Reports, theo đó thuốc glatiramer acetate đã tiêu diệt được một nửa số vi khuẩn gram âm pseudomonas aeruginosa ở những người bị xơ nang, một bệnh di truyền kéo dài suốt đời khiến cơ thể tăng tiết mồ hôi và dịch nhầy. Bệnh có ảnh hưởng chủ yếu đến phổi và hệ tiêu hóa Chắc chắn, phát hiện mới của các chuyên gia Đan Mạch sẽ dẫn tới việc phát triển các phương pháp điều trị mới.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.