ngày 12 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Loài sóc đất nắm giữ 'chìa khóa' để cứu não người qua cơn đột quỵ

In bài viết
Sóc đất có thể cung cấp đầu mối cho các phương pháp điều trị đột quỵ ở người - Ảnh: Pixabay
  Theo The Deccan Chronicle, các nhà khoa học ở Đại học Duke, Mỹ, đã phát hiện một hiện tượng lý thú là lưu lượng máu trong não của loài sóc đất thuộc bộ gặm nhấm cũng giảm y như khi xảy ra cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ ở người. Tuy nhiên, có một điều kỳ lạ là các con sóc đó không hề phải đối mặt với những hậu quả tiêu cực. Và các chuyên gia đã tìm cách lý giải được tại sao lại như vậy.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được rằng ở các loài sóc đất khi ngủ đông diễn ra quá trình kích hoạt mạnh cái gọi là SUMOylation - các protein biến đổi cùng với sự góp mặt của protein SUMO.

Các nhà khoa học cho rằng chính nhờ vậy mà bộ não của các con sóc đất không bị ảnh hưởng trong khi ngủ đông. Điều này đã được khẳng định trong các thử nghiệm tiếp theo với tế bào và với chuột. Sau đó các chuyên gia nghiên cứu trên 4.000 phân tử.

Họ muốn tìm ra một phân tử có khả năng ngăn chặn enzyme SENP2 và bảo vệ não. Các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 trong số những phân tử thành công nhất có thể gắn kết với enzyme SENP2 và không độc hại. 2 phân tử trong số 8 phân tử đó là ebselen và 6-thioguanine kích hoạt quá trình SUMOylation trong các tế bào của sóc đất và bảo vệ chúng trong trường hợp bị thiếu oxy và glucose.

Thí nghiệm cuối cùng cho thấy ebselen kích hoạt mạnh hơn, còn  6-thioguanine là một chất hoá trị liệu có tác dụng phụ, vì vậy, các nhà khoa học đã không thử nghiệm trên động vật vì chất này khó có thể trở thành một loại thuốc điều trị đột quỵ tiềm năng.

Nhà nghiên cứu Francesca Bosetti giải thích rằng “nếu các hợp chất được xác định trong nghiên cứu này tăng khả năng hồi phục trong các thí nghiệm tiếp theo, có thể tiến tới phát hiện các phương pháp mới để bảo vệ các tế bào não sau khi bị thiếu máu cục bộ do đột quỵ”.

Hiện tại, cách duy nhất là loại bỏ cục máu đông càng sớm càng tốt. Việc điều trị để giúp các tế bào não tồn tại trong tình trạng thiếu oxy và glucose do đột quỵ có thể cải thiện đáng kể kết cục của bệnh nhân, nhưng hiện vẫn chưa có các tác nhân bảo vệ thần kinh nào đối với bệnh nhân đột quỵ.

Các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí The FASEB Journal.

Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.