ngày 19 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Lần đầu tiên Việt Nam dùng robot điều trị ung thư gan

In bài viết
Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) sử dụng robot để phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ các thùy gan có tế bào ung thư ở bệnh nhân C.M.T
  Để tránh nguy cơ chảy máu ồ ạt, gây nguy hiểm tính mạng cho người bệnh cũng như loại bỏ triệt để khối u, các bác sĩ đã quyết định dùng robot để điều trị căn bệnh ung thư gan.

Ngày 9.8, thông tin từ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho hay, lần đầu tiên bệnh viện này sử dụng robot để phẫu thuật gan điều trị cho bệnh nhân ung thư gan thành công. Đây cũng là trường hợp ung thư gan đầu tiên tại Việt Nam được phẫu thuật bằng robot.

TS.BS Đỗ Bá Hùng – Phó giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết, ông C.M.T. (59 tuổi, ngụ Long An) bị phát hiện ung thư gan trong một lần tình cờ đi khám sức khỏe tại bệnh viện này.

Tại đây, sau khi thăm khám cho ông T., các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân có một khối ung thư đang tiến triển và chỉ định thực hiện xét nghiệm máu để tìm dấu ấn sinh học, chụp MS-CT vùng bụng có cản quang để đánh giá các tổn thương. Ông T. được xác định có một khối ung thư gan kích thước 6cm ở vùng hạ phân thùy II và III.

Phân tích của bác sĩ Hùng cho thấy, bệnh nhân T. mới bước vào giai đoạn ung thư gan, chưa di căn nên việc phẫu thuật gan để điều trị là phương pháp hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu phẫu thuật bằng phương pháp truyền thống thì nguy cơ tổn thương mạch máu gan, nhất là tổn thương tĩnh mạch cửa gan, dẫn tới nguy cơ chảy máu ồ ạt, gây nguy hiểm tính mạng cho người bệnh. Do đó, ê kíp bác sĩ đã quyết định dùng robot phẫu thuật để xử lý tình trạng ung thư gan ở bệnh nhân này.

Sau 2 ngày phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân C.M.T. (59 tuổi) đã ổn định và có thể tự đi đứng, ăn uống được

“Robot phẫu thuật cho phép bác sĩ quan sát rõ cấu trúc giải phẫu của các cơ quan qua màn hình 3D, chuẩn HD với độ phóng đại 12 lần. Các cánh tay robot thực hiện linh hoạt các thao tác vén mô, bộc lộ trường mổ rõ ràng, bóc tách một cách tinh tế, cắt đốt an toàn từng thùy gan có tế bào ung thư và mạch máu vùng gan.

Hiện sau 2 ngày phẫu thuật, nười bệnh tự đi đứng và ăn uống được, ít đau vùng vết mổ. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi thêm khoảng 1 tuần nữa, nếu không có gì bất thường sẽ cho xuất viện”, bác sĩ Hùng cho biết.

Theo bác sĩ Hùng, việc phẫu thuật cắt các thùy gan có tế bào ung thư bằng robot sẽ loại bỏ triệt để khối u, giảm thiểu tổn thương phần gan còn lại, duy trì chức năng gan sau mổ cho người bệnh. Bên cạnh đó, nhờ khả năng xâm lấn tối thiểu, phẫu thuật ứng dụng robot ít gây đau, giảm mất máu, giảm thời gian nằm viện, giảm biến chứng phẫu thuật như nhiễm trùng, viêm dính, tăng tiên lượng sống còn cho người bệnh ung thư.

Hiện nay ung thư gan là bệnh xếp hàng thứ 3 trong số các bệnh gây tử vong do ung thư, trong đó nam thường gặp nhiều hơn nữ. Yếu tố nguy cơ gây ung thư gan gồm viêm gan, xơ gan do vi rút, do nghiện rượu... Đáng lưu ý, ung thư gan ở giai đoạn đầu gần như không có triệu chứng nên người bệnh khó phát hiện nếu không tầm soát sức khỏe thường xuyên.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.