ngày 20 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

Lần đầu tiên một bệnh viện tuyến huyện mổ tim hở thành công

In bài viết
Sức khỏe của nữ bệnh nhân sau khi được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) phẫu thuật tim hở đã ổn định - Ảnh: PV
  Một nữ bệnh nhân bị hở van tim 3 lá nặng, bị thông liên nhĩ lỗ thứ phát, tăng áp phổi vừa được Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) mổ hở thành công, giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng trên. Đây là bệnh viện tuyến huyện đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công mổ tim hở.

Chiều 12.12, bác sĩ Nguyễn Minh Quân - Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức - cho hay bệnh viện vừa thực hiện thành công một ca phẫu thuật tim hở cho nữ bệnh nhân 23 tuổi (ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM).

Nữ bệnh nhân này có biểu hiện khó thở khi gắng sức đã tìm đến bệnh viện thăm khám. Tại đây, sau khi kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân siêu âm Doppler tim thì phát hiện bị thông liên nhĩ lỗ thứ phát kích thước 23 mm, hở van 3 lá 2.5/4, tăng áp phổi nhẹ.

Bệnh nhân được bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật mới có thể xử lý được tình trạng trên. Lúc này, một ê kíp phẫu thuật gần 20 người được bệnh viện huy động từ  5 chuyên khoa và các bộ phận khác nhau gồm: gây mê hồi sức, phẫu thuật tim, chạy tim phổi nhân tạo, hồi sức sau mổ và bộ phận dụng cụ cùng với sự hỗ trợ của Viện tim TP.HCM.

Ca mổ được bắt đầu thực hiện lúc 9 giờ 50 ngày 12.12. Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành thiết lập hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể, truyền dung dịch làm liệt tim và mở tim theo đường nhĩ phải. Sau khi mở tim, ê kíp phẫu thuật phát hiện một lỗ thông liên nhĩ có kích thước 20x25 mm, các phẫu thuật viên đóng lỗ thông liên nhĩ bằng mảnh màng ngoài tim.

“Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công. Hiện sức khỏe của bệnh nhân sau mổ đã ổn định”, bác sĩ Quân hồ hởi cho biết.

Theo bác sĩ Quân, mổ tim hở là một kỹ thuật rất khó, đặc biệt là đối với các bệnh viện tuyến quận - huyện không đủ trình độ cũng như trang thiết bị để thực hiện kỹ thuật này. Do đó, để thực hiện ca phẫu thuật tim hở này, từ hơn 4 năm trước bệnh viện đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhất là đào tạo nguồn nhân lực. Bệnh viện đã cử 30 bác sĩ, kỹ thuật viên ra nước ngoài cũng như đến các bệnh viện lớn ở TP.HCM để học tập kỹ thuật này.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.