ngày 18 tháng 11 năm 2017
Sức khỏe
 

Lần đầu tiên một bệnh viện tư tại Việt Nam phẫu thuật tim hở

In bài viết
Ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á tiến hành mổ tim hở đóng thông liên nhĩ cho bệnh nhân N.T.H .( 30 tuổi, ngụ Bình Phước)
  Một phụ nữ 30 tuổi bị bệnh suy tim bẩm sinh, tăng áp lực phổi rất nặng vừa được một bệnh viện tư tiến hành phẫu thuật để xử lý tình trạng bệnh trên. Đây là ca phẫu thuật tim hở đầu tiên được thực hiện tại một bệnh viện tư.

Chiều 16.7, bác sĩ Trần Thúc Khang - Trưởng khoa phẫu thuật tim mạch - lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á - cho hay sau hơn 3 tiếng đồng, ê kíp phẫu thuật của bệnh viện đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tim hở đóng thông liên nhĩ cho nữ bệnh nhân N.T.H. (30 tuổi, ngụ tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) bị suy tim, tăng áp lực phổi rất nặng do thông liên nhĩ với lỗ thông có đường kính lên đến 30mm.

“Hiện tại, bệnh nhân đã được rút nội khí quản (ống thở), tỉnh táo và mọi thông số huyết động, xét nghiệm cũng như siêu âm tim cho kết quả tốt. Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi tại khoa hồi sức tim, không cần đến thuốc trợ tim, không cần truyền máu”,  bác sĩ Khang cho biết.

Để thực hiện ca phẫu thuật tim hở, bác sĩ Khang cho biết bệnh viện được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Viện Tim TP.HCM.  Ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á được huy động từ nhiều chuyên khoa: phẫu thuật tim mạch - lồng ngực, gây mê hồi sức, tuần hoàn ngoài cơ thể, hồi sức tim… đã kết hợp một cách nhịp nhàng. Phẫu thuật được thực hiện dưới tuần hoàn ngoài cơ thể, có làm ngưng tim, với thế hệ máy tim phổi nhân tạo Sorin S5 hiện đại nhất hiện nay. Lỗ thông liên nhĩ được vá lại bằng miếng vá màng ngoài tim tự thân. Sau mổ, tim tự đập lại với nhịp xoang đều.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân N.T.H đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi tại khoa hồi sức tim, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á

“Bệnh viện đã chuẩn bị cho ca mổ này hết sức chu đáo và quyết tâm để phẫu thuật một cách chính xác trong suốt 3 tiếng đồng hồ không xảy ra bất kỳ một sai sót nào. Với thành công này, bệnh viện sẽ tiếp tục phát triển lĩnh vực phẫu thuật điều trị các bệnh lý về tim mạch như: bệnh tim bẩm sinh, bệnh hẹp van tim, hở van tim, bệnh lý bóc tách động mạch chủ cấp tính, phẫu thuật bắc cầu mạch vành…”, bác sĩ Khang chia sẻ.

Theo bác sĩ Khang, trước đó nữ bệnh nhân này đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe và cho biết thường xuyên mệt mỏi, không thể làm việc gắng sức được. Sau kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ tiến hành cho bệnh nhân làm các kỹ thuật cận lâm sàng thì phát hiện bệnh nhân bị suy tim, tăng áp lực phổi rất nặng do thông liên nhĩ, lỗ thông lớn có đường kính khoảng 30mm..

“Đây là trường hợp bệnh lý tim bẩm sinh ở người lớn, cần phải phẫu thuật tim hở vì lỗ thông to, khó có thể can thiệp bằng các biện pháp khác”, bác sĩ Khang nói.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.