ngày 27 tháng 07 năm 2017
Sức khỏe
 

Lần đầu tiên một bệnh viện tư tại Việt Nam phẫu thuật tim hở

In bài viết
Ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á tiến hành mổ tim hở đóng thông liên nhĩ cho bệnh nhân N.T.H .( 30 tuổi, ngụ Bình Phước)
  Một phụ nữ 30 tuổi bị bệnh suy tim bẩm sinh, tăng áp lực phổi rất nặng vừa được một bệnh viện tư tiến hành phẫu thuật để xử lý tình trạng bệnh trên. Đây là ca phẫu thuật tim hở đầu tiên được thực hiện tại một bệnh viện tư.

Chiều 16.7, bác sĩ Trần Thúc Khang - Trưởng khoa phẫu thuật tim mạch - lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á - cho hay sau hơn 3 tiếng đồng, ê kíp phẫu thuật của bệnh viện đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tim hở đóng thông liên nhĩ cho nữ bệnh nhân N.T.H. (30 tuổi, ngụ tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) bị suy tim, tăng áp lực phổi rất nặng do thông liên nhĩ với lỗ thông có đường kính lên đến 30mm.

“Hiện tại, bệnh nhân đã được rút nội khí quản (ống thở), tỉnh táo và mọi thông số huyết động, xét nghiệm cũng như siêu âm tim cho kết quả tốt. Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi tại khoa hồi sức tim, không cần đến thuốc trợ tim, không cần truyền máu”,  bác sĩ Khang cho biết.

Để thực hiện ca phẫu thuật tim hở, bác sĩ Khang cho biết bệnh viện được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Viện Tim TP.HCM.  Ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á được huy động từ nhiều chuyên khoa: phẫu thuật tim mạch - lồng ngực, gây mê hồi sức, tuần hoàn ngoài cơ thể, hồi sức tim… đã kết hợp một cách nhịp nhàng. Phẫu thuật được thực hiện dưới tuần hoàn ngoài cơ thể, có làm ngưng tim, với thế hệ máy tim phổi nhân tạo Sorin S5 hiện đại nhất hiện nay. Lỗ thông liên nhĩ được vá lại bằng miếng vá màng ngoài tim tự thân. Sau mổ, tim tự đập lại với nhịp xoang đều.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân N.T.H đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi tại khoa hồi sức tim, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á

“Bệnh viện đã chuẩn bị cho ca mổ này hết sức chu đáo và quyết tâm để phẫu thuật một cách chính xác trong suốt 3 tiếng đồng hồ không xảy ra bất kỳ một sai sót nào. Với thành công này, bệnh viện sẽ tiếp tục phát triển lĩnh vực phẫu thuật điều trị các bệnh lý về tim mạch như: bệnh tim bẩm sinh, bệnh hẹp van tim, hở van tim, bệnh lý bóc tách động mạch chủ cấp tính, phẫu thuật bắc cầu mạch vành…”, bác sĩ Khang chia sẻ.

Theo bác sĩ Khang, trước đó nữ bệnh nhân này đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe và cho biết thường xuyên mệt mỏi, không thể làm việc gắng sức được. Sau kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ tiến hành cho bệnh nhân làm các kỹ thuật cận lâm sàng thì phát hiện bệnh nhân bị suy tim, tăng áp lực phổi rất nặng do thông liên nhĩ, lỗ thông lớn có đường kính khoảng 30mm..

“Đây là trường hợp bệnh lý tim bẩm sinh ở người lớn, cần phải phẫu thuật tim hở vì lỗ thông to, khó có thể can thiệp bằng các biện pháp khác”, bác sĩ Khang nói.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Nay, ngoài việc quyết định tiếp tục gia hạn thời gian trả nợ cho dân thì phải chăng Nhà nước cũng nên có những hình thức khen thưởng khác kèm theo?

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...