ngày 25 tháng 09 năm 2017
Sức khỏe
 

Lần đầu tiên một bệnh viện tư tại Việt Nam phẫu thuật tim hở

In bài viết
Ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á tiến hành mổ tim hở đóng thông liên nhĩ cho bệnh nhân N.T.H .( 30 tuổi, ngụ Bình Phước)
  Một phụ nữ 30 tuổi bị bệnh suy tim bẩm sinh, tăng áp lực phổi rất nặng vừa được một bệnh viện tư tiến hành phẫu thuật để xử lý tình trạng bệnh trên. Đây là ca phẫu thuật tim hở đầu tiên được thực hiện tại một bệnh viện tư.

Chiều 16.7, bác sĩ Trần Thúc Khang - Trưởng khoa phẫu thuật tim mạch - lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á - cho hay sau hơn 3 tiếng đồng, ê kíp phẫu thuật của bệnh viện đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tim hở đóng thông liên nhĩ cho nữ bệnh nhân N.T.H. (30 tuổi, ngụ tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) bị suy tim, tăng áp lực phổi rất nặng do thông liên nhĩ với lỗ thông có đường kính lên đến 30mm.

“Hiện tại, bệnh nhân đã được rút nội khí quản (ống thở), tỉnh táo và mọi thông số huyết động, xét nghiệm cũng như siêu âm tim cho kết quả tốt. Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi tại khoa hồi sức tim, không cần đến thuốc trợ tim, không cần truyền máu”,  bác sĩ Khang cho biết.

Để thực hiện ca phẫu thuật tim hở, bác sĩ Khang cho biết bệnh viện được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Viện Tim TP.HCM.  Ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á được huy động từ nhiều chuyên khoa: phẫu thuật tim mạch - lồng ngực, gây mê hồi sức, tuần hoàn ngoài cơ thể, hồi sức tim… đã kết hợp một cách nhịp nhàng. Phẫu thuật được thực hiện dưới tuần hoàn ngoài cơ thể, có làm ngưng tim, với thế hệ máy tim phổi nhân tạo Sorin S5 hiện đại nhất hiện nay. Lỗ thông liên nhĩ được vá lại bằng miếng vá màng ngoài tim tự thân. Sau mổ, tim tự đập lại với nhịp xoang đều.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân N.T.H đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi tại khoa hồi sức tim, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á

“Bệnh viện đã chuẩn bị cho ca mổ này hết sức chu đáo và quyết tâm để phẫu thuật một cách chính xác trong suốt 3 tiếng đồng hồ không xảy ra bất kỳ một sai sót nào. Với thành công này, bệnh viện sẽ tiếp tục phát triển lĩnh vực phẫu thuật điều trị các bệnh lý về tim mạch như: bệnh tim bẩm sinh, bệnh hẹp van tim, hở van tim, bệnh lý bóc tách động mạch chủ cấp tính, phẫu thuật bắc cầu mạch vành…”, bác sĩ Khang chia sẻ.

Theo bác sĩ Khang, trước đó nữ bệnh nhân này đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe và cho biết thường xuyên mệt mỏi, không thể làm việc gắng sức được. Sau kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ tiến hành cho bệnh nhân làm các kỹ thuật cận lâm sàng thì phát hiện bệnh nhân bị suy tim, tăng áp lực phổi rất nặng do thông liên nhĩ, lỗ thông lớn có đường kính khoảng 30mm..

“Đây là trường hợp bệnh lý tim bẩm sinh ở người lớn, cần phải phẫu thuật tim hở vì lỗ thông to, khó có thể can thiệp bằng các biện pháp khác”, bác sĩ Khang nói.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.