ngày 22 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

Lần đầu tiên một bệnh viện tư tại Việt Nam phẫu thuật tim hở

In bài viết
Ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á tiến hành mổ tim hở đóng thông liên nhĩ cho bệnh nhân N.T.H .( 30 tuổi, ngụ Bình Phước)
  Một phụ nữ 30 tuổi bị bệnh suy tim bẩm sinh, tăng áp lực phổi rất nặng vừa được một bệnh viện tư tiến hành phẫu thuật để xử lý tình trạng bệnh trên. Đây là ca phẫu thuật tim hở đầu tiên được thực hiện tại một bệnh viện tư.

Chiều 16.7, bác sĩ Trần Thúc Khang - Trưởng khoa phẫu thuật tim mạch - lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á - cho hay sau hơn 3 tiếng đồng, ê kíp phẫu thuật của bệnh viện đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tim hở đóng thông liên nhĩ cho nữ bệnh nhân N.T.H. (30 tuổi, ngụ tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) bị suy tim, tăng áp lực phổi rất nặng do thông liên nhĩ với lỗ thông có đường kính lên đến 30mm.

“Hiện tại, bệnh nhân đã được rút nội khí quản (ống thở), tỉnh táo và mọi thông số huyết động, xét nghiệm cũng như siêu âm tim cho kết quả tốt. Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi tại khoa hồi sức tim, không cần đến thuốc trợ tim, không cần truyền máu”,  bác sĩ Khang cho biết.

Để thực hiện ca phẫu thuật tim hở, bác sĩ Khang cho biết bệnh viện được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Viện Tim TP.HCM.  Ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á được huy động từ nhiều chuyên khoa: phẫu thuật tim mạch - lồng ngực, gây mê hồi sức, tuần hoàn ngoài cơ thể, hồi sức tim… đã kết hợp một cách nhịp nhàng. Phẫu thuật được thực hiện dưới tuần hoàn ngoài cơ thể, có làm ngưng tim, với thế hệ máy tim phổi nhân tạo Sorin S5 hiện đại nhất hiện nay. Lỗ thông liên nhĩ được vá lại bằng miếng vá màng ngoài tim tự thân. Sau mổ, tim tự đập lại với nhịp xoang đều.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân N.T.H đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi tại khoa hồi sức tim, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á

“Bệnh viện đã chuẩn bị cho ca mổ này hết sức chu đáo và quyết tâm để phẫu thuật một cách chính xác trong suốt 3 tiếng đồng hồ không xảy ra bất kỳ một sai sót nào. Với thành công này, bệnh viện sẽ tiếp tục phát triển lĩnh vực phẫu thuật điều trị các bệnh lý về tim mạch như: bệnh tim bẩm sinh, bệnh hẹp van tim, hở van tim, bệnh lý bóc tách động mạch chủ cấp tính, phẫu thuật bắc cầu mạch vành…”, bác sĩ Khang chia sẻ.

Theo bác sĩ Khang, trước đó nữ bệnh nhân này đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe và cho biết thường xuyên mệt mỏi, không thể làm việc gắng sức được. Sau kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ tiến hành cho bệnh nhân làm các kỹ thuật cận lâm sàng thì phát hiện bệnh nhân bị suy tim, tăng áp lực phổi rất nặng do thông liên nhĩ, lỗ thông lớn có đường kính khoảng 30mm..

“Đây là trường hợp bệnh lý tim bẩm sinh ở người lớn, cần phải phẫu thuật tim hở vì lỗ thông to, khó có thể can thiệp bằng các biện pháp khác”, bác sĩ Khang nói.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.