ngày 19 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

Lần đầu tiên một bệnh viện quận đặt stent cứu cụ ông bị cấm khẩu

In bài viết
Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) đặt stent và nong đoạn hẹp bằng bong, sức khỏe của cụ ông T.V.T ( 86 tuổi) đã ổn định
  Cụ ông gần 90 tuổi bất ngờ nói đớ, yếu, liệt nửa người bên trái, và có nguy cơ bị tắc mạch máu, đột quỵ dẫn tới tử vong. Bệnh nhân được chuyển đến một bệnh viện quận và đã được bệnh viện này đặt stent cứu sống. Đây là bệnh viện quận, huyện đầu tiên cả nước thực hiện kỹ thuật này.

Cụ ông T.V.T. (86 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) được chuyển đến Bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng nói đớ, yếu nhẹ ½ người bên trái. Sau khi thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ ở đây xác định bệnh nhân bị hẹp xơ vữa 90% động mạch cảnh trong bên phải trên nền bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tuýp 2. Các bác sĩ nhận định đây chính nguyên nhân khiến cụ ông này bị nói đớ và liệt nửa người.

Chiều 5.7 bác sĩ Nguyễn Minh Quân – Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức cho hay sau 1 ngày đặt stent và nong đoạn hẹp bằng bong, sức khỏe bệnh nhân T. đã ổn định.

“Hiện chúng tôi đang tiếp tục theo dõi tình trạng huyết áp. Nếu không có gì thay đổi, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới”, bác sĩ Quân nói.

Bác sĩ Trần Nguyễn Khánh - Phó khoa Nội Thần kinh (người trực tiếp thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân T.) cho biết, bệnh nhân này bị hẹp động mạch cảnh, lại còn mắc khá nhiều bệnh nền nên nguy cơ nhồi máu não, đột quỵ dẫn đến tử vong là rất cao. Do đó các bác sĩ quyết định thực hiện thủ thuật nong đoạn hẹp bằng bóng và đặt stent qua đoạn hẹp dưới sự hỗ trợ của máy DSA (máy chụp hình mạch máu) nhằm tránh những nguy cơ trên.

“Bệnh nhân này khá lớn tuổi nên mạnh máu cong và xoắn nhiều, nếu không có kinh nghiệm và trang thiết bị, máy móc hiện đại thì rất khó có thể đưa dụng cụ đến được vị trí bị tổn thương để thực hiện thủ thuật này”, bác sĩ Khánh chia sẻ.

Theo bác sĩ Khánh, đây là kỹ thuật cao lần đầu tiên được thực hiện tại một bệnh viện quận ở bệnh nhân hẹp động mạch cảnh trong – một trong những nguyên nhân thường gặp gây tai biến mạch máu não.

Hồ Quang

 

 

 

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.