ngày 28 tháng 07 năm 2017
Sức khỏe
 

Lần đầu tiên một bệnh viện quận đặt stent cứu cụ ông bị cấm khẩu

In bài viết
Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) đặt stent và nong đoạn hẹp bằng bong, sức khỏe của cụ ông T.V.T ( 86 tuổi) đã ổn định
  Cụ ông gần 90 tuổi bất ngờ nói đớ, yếu, liệt nửa người bên trái, và có nguy cơ bị tắc mạch máu, đột quỵ dẫn tới tử vong. Bệnh nhân được chuyển đến một bệnh viện quận và đã được bệnh viện này đặt stent cứu sống. Đây là bệnh viện quận, huyện đầu tiên cả nước thực hiện kỹ thuật này.

Cụ ông T.V.T. (86 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) được chuyển đến Bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng nói đớ, yếu nhẹ ½ người bên trái. Sau khi thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ ở đây xác định bệnh nhân bị hẹp xơ vữa 90% động mạch cảnh trong bên phải trên nền bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tuýp 2. Các bác sĩ nhận định đây chính nguyên nhân khiến cụ ông này bị nói đớ và liệt nửa người.

Chiều 5.7 bác sĩ Nguyễn Minh Quân – Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức cho hay sau 1 ngày đặt stent và nong đoạn hẹp bằng bong, sức khỏe bệnh nhân T. đã ổn định.

“Hiện chúng tôi đang tiếp tục theo dõi tình trạng huyết áp. Nếu không có gì thay đổi, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới”, bác sĩ Quân nói.

Bác sĩ Trần Nguyễn Khánh - Phó khoa Nội Thần kinh (người trực tiếp thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân T.) cho biết, bệnh nhân này bị hẹp động mạch cảnh, lại còn mắc khá nhiều bệnh nền nên nguy cơ nhồi máu não, đột quỵ dẫn đến tử vong là rất cao. Do đó các bác sĩ quyết định thực hiện thủ thuật nong đoạn hẹp bằng bóng và đặt stent qua đoạn hẹp dưới sự hỗ trợ của máy DSA (máy chụp hình mạch máu) nhằm tránh những nguy cơ trên.

“Bệnh nhân này khá lớn tuổi nên mạnh máu cong và xoắn nhiều, nếu không có kinh nghiệm và trang thiết bị, máy móc hiện đại thì rất khó có thể đưa dụng cụ đến được vị trí bị tổn thương để thực hiện thủ thuật này”, bác sĩ Khánh chia sẻ.

Theo bác sĩ Khánh, đây là kỹ thuật cao lần đầu tiên được thực hiện tại một bệnh viện quận ở bệnh nhân hẹp động mạch cảnh trong – một trong những nguyên nhân thường gặp gây tai biến mạch máu não.

Hồ Quang

 

 

 

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Nay, ngoài việc quyết định tiếp tục gia hạn thời gian trả nợ cho dân thì phải chăng Nhà nước cũng nên có những hình thức khen thưởng khác kèm theo?

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...