ngày 19 tháng 11 năm 2017
Sức khỏe
 

Lần đầu tiên một bệnh viện quận đặt stent cứu cụ ông bị cấm khẩu

In bài viết
Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) đặt stent và nong đoạn hẹp bằng bong, sức khỏe của cụ ông T.V.T ( 86 tuổi) đã ổn định
  Cụ ông gần 90 tuổi bất ngờ nói đớ, yếu, liệt nửa người bên trái, và có nguy cơ bị tắc mạch máu, đột quỵ dẫn tới tử vong. Bệnh nhân được chuyển đến một bệnh viện quận và đã được bệnh viện này đặt stent cứu sống. Đây là bệnh viện quận, huyện đầu tiên cả nước thực hiện kỹ thuật này.

Cụ ông T.V.T. (86 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) được chuyển đến Bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng nói đớ, yếu nhẹ ½ người bên trái. Sau khi thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ ở đây xác định bệnh nhân bị hẹp xơ vữa 90% động mạch cảnh trong bên phải trên nền bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tuýp 2. Các bác sĩ nhận định đây chính nguyên nhân khiến cụ ông này bị nói đớ và liệt nửa người.

Chiều 5.7 bác sĩ Nguyễn Minh Quân – Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức cho hay sau 1 ngày đặt stent và nong đoạn hẹp bằng bong, sức khỏe bệnh nhân T. đã ổn định.

“Hiện chúng tôi đang tiếp tục theo dõi tình trạng huyết áp. Nếu không có gì thay đổi, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới”, bác sĩ Quân nói.

Bác sĩ Trần Nguyễn Khánh - Phó khoa Nội Thần kinh (người trực tiếp thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân T.) cho biết, bệnh nhân này bị hẹp động mạch cảnh, lại còn mắc khá nhiều bệnh nền nên nguy cơ nhồi máu não, đột quỵ dẫn đến tử vong là rất cao. Do đó các bác sĩ quyết định thực hiện thủ thuật nong đoạn hẹp bằng bóng và đặt stent qua đoạn hẹp dưới sự hỗ trợ của máy DSA (máy chụp hình mạch máu) nhằm tránh những nguy cơ trên.

“Bệnh nhân này khá lớn tuổi nên mạnh máu cong và xoắn nhiều, nếu không có kinh nghiệm và trang thiết bị, máy móc hiện đại thì rất khó có thể đưa dụng cụ đến được vị trí bị tổn thương để thực hiện thủ thuật này”, bác sĩ Khánh chia sẻ.

Theo bác sĩ Khánh, đây là kỹ thuật cao lần đầu tiên được thực hiện tại một bệnh viện quận ở bệnh nhân hẹp động mạch cảnh trong – một trong những nguyên nhân thường gặp gây tai biến mạch máu não.

Hồ Quang

 

 

 

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.