ngày 24 tháng 09 năm 2017
Sức khỏe
 

Lần đầu tiên một bệnh viện quận đặt stent cứu cụ ông bị cấm khẩu

In bài viết
Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) đặt stent và nong đoạn hẹp bằng bong, sức khỏe của cụ ông T.V.T ( 86 tuổi) đã ổn định
  Cụ ông gần 90 tuổi bất ngờ nói đớ, yếu, liệt nửa người bên trái, và có nguy cơ bị tắc mạch máu, đột quỵ dẫn tới tử vong. Bệnh nhân được chuyển đến một bệnh viện quận và đã được bệnh viện này đặt stent cứu sống. Đây là bệnh viện quận, huyện đầu tiên cả nước thực hiện kỹ thuật này.

Cụ ông T.V.T. (86 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) được chuyển đến Bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng nói đớ, yếu nhẹ ½ người bên trái. Sau khi thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ ở đây xác định bệnh nhân bị hẹp xơ vữa 90% động mạch cảnh trong bên phải trên nền bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tuýp 2. Các bác sĩ nhận định đây chính nguyên nhân khiến cụ ông này bị nói đớ và liệt nửa người.

Chiều 5.7 bác sĩ Nguyễn Minh Quân – Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức cho hay sau 1 ngày đặt stent và nong đoạn hẹp bằng bong, sức khỏe bệnh nhân T. đã ổn định.

“Hiện chúng tôi đang tiếp tục theo dõi tình trạng huyết áp. Nếu không có gì thay đổi, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới”, bác sĩ Quân nói.

Bác sĩ Trần Nguyễn Khánh - Phó khoa Nội Thần kinh (người trực tiếp thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân T.) cho biết, bệnh nhân này bị hẹp động mạch cảnh, lại còn mắc khá nhiều bệnh nền nên nguy cơ nhồi máu não, đột quỵ dẫn đến tử vong là rất cao. Do đó các bác sĩ quyết định thực hiện thủ thuật nong đoạn hẹp bằng bóng và đặt stent qua đoạn hẹp dưới sự hỗ trợ của máy DSA (máy chụp hình mạch máu) nhằm tránh những nguy cơ trên.

“Bệnh nhân này khá lớn tuổi nên mạnh máu cong và xoắn nhiều, nếu không có kinh nghiệm và trang thiết bị, máy móc hiện đại thì rất khó có thể đưa dụng cụ đến được vị trí bị tổn thương để thực hiện thủ thuật này”, bác sĩ Khánh chia sẻ.

Theo bác sĩ Khánh, đây là kỹ thuật cao lần đầu tiên được thực hiện tại một bệnh viện quận ở bệnh nhân hẹp động mạch cảnh trong – một trong những nguyên nhân thường gặp gây tai biến mạch máu não.

Hồ Quang

 

 

 

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.