ngày 27 tháng 06 năm 2017
Sức khỏe
 

Không nên để trẻ em ngồi ở ghế sau xe hơi

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo News of The Day, ở hàng ghế sau xe hơi thường tích lũy nhiều hơn các chất độc hại chứa trong khí thải từ những chiếc xe hơi chạy ngang qua.

Hơn nữa, nguy cơ đó đe dọa cả những hành khách của xe điện vốn không thải ra các chất có hại. Các nhà khoa học khuyên bạn nên cho trẻ em đi xe hơi chỉ trong trường hợp có nhu cầu thực sự. Nếu đứa trẻ đủ tuổi, có thể được sử dụng xe đạp để di chuyển.

Các công trình nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng khí thải xe hơi và các nguồn gây ô nhiễm không khí khác đẩy nhanh quá trình suy giảm nhận thức, đặc biệt là ở những người già. Nhưng do cơ thể của trẻ rất nhạy cảm với bất kỳ ảnh hưởng nào từ bên ngoài, nên tình trạng đó cũng gây hại cho trẻ.

Được biết không khí nhiều thành phố lớn trên thế giơi bị ô nhiễm nặng với tác nhân chính là các hạt bụi mịn nhỏ li ti mà mắt thường không thể nhìn thấy chứa khí thải từ xe cộ và các nhà máy. Những hạt nano này có kích thước từ 2,5 micron trở xuống có thể thâm nhập sâu vào phổi và thậm chí hòa vào dòng máu lưu thông.

Rõ ràng là những tác động tiêu cực về khả năng nhận thức do không khí ô nhiễm ảnh hưởng đến trạng thái tim mạch. Sau đó, các mạch có liên quan trực tiếp đến não, và như vậy các hạt cũng trực tiếp thâm nhập vào não.

Còn theo Deccan Chronicle, khí thải xe hơi có thể làm giảm nồng độ cholesterol tốt trong cơ thể. Tổ chức y tế thế giới (WHO) cảnh báo rằng 92% dân số thế giới hiện đang sống ở những vùng mà mức độ ô nhiễm không khí vượt quá ngưỡng cho phép. Thậm chí các nhà khoa học ở Đại học Columbia và Harvard (Mỹ) còn khuyên những người tiếp xúc với khí thải từ xe hơi nên uống thêm các loại vitamin để hạn chế tác hại ô nhiễm.

Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.