ngày 21 tháng 11 năm 2017
Sức khỏe
 

Khi bạn mỏi gối thì phổi có thể đang gặp vấn đề

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo Zee News, các nhà khoa học đã kết luận rằng bệnh viêm khớp dạng thấp vốn ảnh hưởng đến các khớp ở bàn tay và bàn chân, làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Đó là phát hiện của các nhà nghiên cứu Canada ở Hiệp hội nghiên cứu viêm khớp Canada và Đại học British Columbia (Canada).

Theo Zee News, các nhà khoa học đã kết luận rằng bệnh viêm khớp dạng thấp vốn ảnh hưởng đến các khớp ở bàn tay và bàn chân, làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Được biết đây là bệnh phổi làm tắc nghẽn đường thở gây khó thở.

COPD bao gồm 2 tình trạng bệnh lý: viêm phế quản mạn tính và khí phế thũng, hạn chế dòng chảy của khí khi thở ra. Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 24.625 người bị viêm khớp dạng thấp và 25.396 người tình nguyện khỏe mạnh. Tỷ lệ nằm viện do COPD trong nhóm những người tham gia bị viêm khớp dạng thấp cao hơn so với trong dân chúng nói chung.

Các chuyên gia đã tính đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả. Ngay cả trong trường hợp như vậy, nguy cơ COPD ở người bị viêm khớp dạng thấp vẫn cao (cao hơn 47% so với những người tình nguyện không bị viêm khớp dạng thấp).

Theo các nhà khoa học, bệnh viêm khớp đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của COPD. Phát hiện trên cho thấy cần phải cảnh giác cao hơn để bảo vệ sức khỏe hô hấp của những người bị các chứng viêm mạn tính và cần phải giải quyết các yếu tố nguy cơ COPD - chẳng hạn như hút thuốc - ở những người sống chung với bệnh viêm khớp dạng thấp.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.