ngày 20 tháng 09 năm 2017
Sức khỏe
 

Hơn 5 giờ giành sự sống cho sản phụ băng huyết sau sinh nguy kịch

In bài viết
Sản phụ T.M.T. (21 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) đã thoát khỏi cơn nguy kịch sau khi bị băng huyết sau sinh, phù phổi, sản giật
  Một thai phụ trẻ chuyển đến bệnh viện trong tình trạng vỡ ối sớm, sa dây rốn, tiền sản giật… Sau khi sinh, người mẹ trẻ này bất ngờ băng huyết sau sinh, phù phổi, sản giật. Bệnh viện đã phát động quy trình báo động đỏ để cứu sống sản phụ “nghìn cân treo sợi tóc”này trong gang tấc.

Chiều 28.7, TS.BS Nguyễn Văn Châu - Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM), cho hay thai phụ trẻ T.M.T. (21 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn, TP.HCM) mang thai mới 36 tuần tuổi đã bất ngờ vỡ nước ối được gia đình chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á.

Tại đây, qua kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ phát hiện thai phụ T. ngoài vỡ nước ối sớm còn bị huyết áp tăng cao, da trắng bệt, yếu…

Nhận thất tình trạng sức khỏe của thai phụ đang rất xấu, có dấu hiệu nguy hiểm đến tính mạng, lập tức Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đã phát động quy trình báo động đỏ toàn viện. Thai phụ T. được nhanh chóng chuyển vào phòng mổ.

Lúc này các bác sĩ phát hiện thai phụ T. bị sa dây rốn, tiền sản giật nặng, ngôi ngược (thai nhi ngược), thai nhi to, huyết áp cao (170/100 mmgHg), đạm trong nước tiểu 5g/L, tim thai rời rạc không ổn định.

Ngay lập tức ê kíp mổ đã phẫu thuật bắt con ra kịp thời. Một bé gái được chào đời, cân nặng đến 4 kg trong tình trạng khỏe mạnh. Tuy nhiên, bất ngờ sản phụ T. bị băng huyết, chảy máu ồ ạt, đe dọa phù phổi cấp, sản giật.

Sản phụ đứng trước tình trạng “nghìn cân treo sợi tóc”, ê kíp các bác sĩ khoa sản cùng với các bác sĩ gây mê hồi sức đã nhanh chóng truyền máu, sử dụng thuốc, hồi sức… một cách khẩn trương kịp thời kéo dài liên tục trong hơn 5 giờ đồng hồ, cuối cùng sản phụ đã vượt qua cơn nguy kịch.

“Trải qua 5 giờ đồng hồ tích cực trong phòng mổ, sản phụ đã qua cơn nguy kịch. Hiện tại tình trạng của sản phụ đã tỉnh táo, tử cung có khối an toàn, sản dịch bình thường, có thể ăn cháo và cho em bé bú”, bác sĩ Châu hồ hởi nói.

Bác sĩ Châu chia sẻ: “Trường hợp của chị T. là một trong những cấp cứu sản khoa có diễn biến phức tạp khó dự đoán truớc, có thể đe dọa tính mạng của sản phụ. Nhờ quy trình báo động đỏ toàn viện cấp cứu kịp thời, cùng ê kíp các bác sĩ khoa sản giàu kinh nghiệm đã kiểm soát tốt tình trạng của sản phụ, tránh nguy cơn đáng tiếc có thể xảy ra”.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!