ngày 19 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Hơn 1 phút cứu sống mẹ con thai phụ ‘nghìn cân treo sợi tóc’

In bài viết
Sau hơn 1 phút phẫu thuật lấy con thanh công, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã cứu sống thành công mẹ con thai phụ Trần Thị Thanh Nhị (24 tuổi, ngụ Vĩnh Long)
  Thai phụ mang thai 38 tuần tuổi mắc sốt xuất huyết nặng nhưng các bác sĩ điều trị nội khoa không đáp ứng; còn phẫu thuật lấy con cho bệnh nhân sốt xuất huyết sẽ gây chảy máu và rối loạn đông máu có nguy cơ tử vong cả mẹ lẫn con trên bàn mổ. Thai phụ đang đứng trước hoàn cảnh “nghìn cân treo sợi tóc”.

Thai phụ rơi vào hoàn cảnh bi kịch trên là chị Trần Thị Thanh Nhị (24 tuổi, ngụ ở huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long).

Thai phụ này được người nhà chuyển đến Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) hôm 1.10  trong tình trạng bị sốt cao, kéo dài hơn một ngày không khỏi, cơ thể yếu dần.

Tại khoa cấp cứu các bác sĩ xác định thai phụ sốt 38,5 độ kèm biểu hiện nhiễm trùng. Bệnh nhân lập tức tiến hành các xét nghiệm tìm nguyên nhân. Kết quả xác định người bệnh bị giảm tiểu cầu do sốt xuất huyết; đồng thời bị viêm phổi nặng.

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương nhận định thai phụ này đang bị sốt xuất huyết ở ngày thứ 3, nếu kết thúc thai kỳ bằng phẫu thuật lấy con sẽ bị rối loạn đông máu và chảy máu khiến cả mẹ lẫn con có nguy cơ tử vong trên bàn mổ; còn nếu không mổ, thai phụ bị sốt cao lên độ 3, độ 4 sẽ gây suy tim thai khiến bé có thể tử vong trong bụng mẹ.

Sau khi cân nhắc nhiều yếu tố, các bác sĩ quyết định khẩn trương điều trị nội khoa giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch này. Các bác sĩ đã cho bệnh nhân dùng kháng sinh phối hợp điều trị nhiễm trùng do viêm phổi và theo dõi chặt chẽ tình trạng sốt xuất huyết.

Tuy nhiên theo bác sĩ Nguyễn Đăng Quang - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hùng Vương việc điều trị nội khoa cho thai phụ này gặp rất nhiều khó khăn. Trong những ngày đầu, bệnh nhân đáp ứng được nên tình trạng sốt có giảm, nhưng đến ngày thứ 5, thai phụ bất ngờ chuyển biến nặng, tình trạng sức khỏe đột ngột xấu đi.

Qua kiểm tra các chỉ số, bác sĩ ghi nhận tiểu cầu của bệnh nhân giảm số lượng lớn, men gan tăng, máu có dấu hiệu cô đặc. Về phía thai nhi cũng có dấu hiệu suy yếu dần.

“Trong tình huống nhiều yếu tố có thể khiến cả thai phụ lẫn thai nhi có nguy cơ tử vong, bệnh viện đã lập tức tổ chức hội chẩn nội viện và liên viện với mong muốn cứu cả mẹ lẫn con. Biết mọi thứ sẽ rất khó khăn nhưng sau khi bàn bạc với nhau, đồng thời được sự hỗ trợ của ban giám đốc, chúng tôi đã thống nhất đi đến quyết định phẫu thuật để cứu thai phụ và thai nhi”, bác sĩ Quang chia sẻ.

Bác sĩ Quang cho biết để phòng ngừa chảy máu và rối loạn đông máu đối với bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, trước khi mổ các bác sĩ tiến hành truyền tiểu cầu, huyết thanh một lượng lớn. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phải tiến hành thật nhanh để rút ngắn thời gian mổ, vì kéo dài thời gian mổ chừng nào thì nguy cơ bệnh nhân mất máu và tử vong cao chừng ấy.

“Bằng kinh nghiệm nhiều năm của mình, ê kíp phẫu thuật đã thực hiện trong tích tắc trong vòng hơn 1 phút để lấy em bé ra ngoài bụng mẹ. Bé trai chào đời cân nặng 2,7 kg được đưa vào phòng hồi sức ngay lập tức chống suy tim. Riêng người mẹ, các bác sĩ phải mất hơn một giờ cầm máu mới hoàn tất khâu đóng ổ bụng”, bác sĩ Quang cho hay.

Cũng theo bác sĩ Quang đến chiều nay (9.10), sau 4 ngày phẫu thuật, sức khỏe của cả mẹ và bé đã ổn định trong niềm vui của gia đình. Đây là một trong những trường hợp thai phụ bị sốt xuất huyết ở thể nặng mà bệnh viện đã cấp cứu thành công. Ở những ca tương tự, nếu không kịp xử trí, khả năng cả mẹ và bé tử vong, hoặc chỉ cứu được con mà không cứu được mẹ là rất cao.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.