ngày 14 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Hội chẩn qua điện thoại, cứu cháu bé 1,35 kg suy hô hấp nặng

In bài viết
Các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức đã cứu sống cháu bé sơ sinh cân nặng 1,35kg bị suy hô hấp nặng
  Sau khi “vật lộn” để cứu cháu bé sinh non, cân nặng chưa tới 1,4kg bị suy hô hấp nặng không thành công, các bác sĩ ở một bệnh viện quận đã phải hội chẩn khẩn cấp qua điện thoại với bác sĩ ở một bệnh viện chuyên khoa tuyến trên. Cuối cùng bệnh nhi này đã được cứu sống trong gang tấc.

Ngày 2.10, bác sĩ Nguyễn Minh Quân – Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức cho hay bệnh viện vừa cứu sống một cháu bé sinh non, cân nặng chỉ 1,35kg nhưng bị suy hô hấp nặng.

Cháu bé trên là con của sản phụ L.T.H.N (41 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) được sinh ra ở tuần thứ 30 của thai kỳ.

Trước đó, chị N. đang mang thai ở tuần thứ 30 thì bất ngờ có dấu hiệu chuyển dạ nên gia đình đã đưa vào Bệnh viện quận Thủ Đức. Nhận định đây là một trường hợp sinh thiếu tháng sẽ có những diễn biến bất thường, bệnh viện đã huy động các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc A để hỗ trợ cho khoa sản nhằm đảm bảo sự an toàn cho bé.

Đúng như nhận định, ngay sau khi sinh cháu bé này đã bị suy hô hấp nặng, các bác sĩ phải tiến hành hỗ trợ thở áp lực dương liên tục qua đường mũi (NCPAP) tại phòng sinh và lập tức chuyển vào đơn vị Hồi sức Nhi.

Tại đây cháu bé được hỗ trợ nằm lồng ấp và tiếp tục thở áp lực dương liên tục qua đường mũi (NCPAP), đặt catheter tĩnh mạch trung tâm qua đường rốn, đường truyền tĩnh mạch ngoại biên, catheter động mạch quay đo huyết áp động mạch xâm lấn.

Tuy nhiên, sau đó 30 phút tình trạng suy hô hấp của bé diễn biến ngày càng nặng. Các bác sĩ ở Bệnh viện quận Thủ Đức đã tiến hành một cuộc hội chẩn chớp nhoáng qua điện thoại với bác sĩ ở Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.

Ngay sau đó, các bác sĩ ở đây đã tiến hành đặt nội khí quản và bơm 2 lọ surfactant (chất trưởng thành phổi). Trước và sau bơm đã không có tai biến xảy ra. Bé tiếp tục được thở máy, nuôi ăn qua đường tĩnh mạch hoàn toàn, kháng sinh, chiếu đèn dự phòng vàng da.

“Sau 7 ngày điều trị, tình trạng hô hấp của bé ngày càng ổn định, thông số máy thở thấp, bé được tiếp tục dùng kháng sinh. Các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi và điều trị cho đến khi bé tự thở tốt, dinh dưỡng qua đường tiêu hóa tốt, các chức năng hệ cơ quan bình thường thì sẽ được xuất viện về với mẹ”, bác sĩ Quân cho biết.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?