ngày 26 tháng 05 năm 2017
Sức khỏe
 

Hết hồn khi con gái dậy thì từ tuổi lên... 2

In bài viết
TS.BS Huỳnh Thoại Loan - Trưởng khoa Thận nội tiết (Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM)
  Nhiều bà mẹ phát hoảng khi thấy con mình chỉ mới 2, 3 tuổi đã nói giọng như người lớn, có kinh nguyệt… thậm chí có trẻ mới chỉ có hơn 1 tuổi đã có kinh nguyệt khiến các bà mẹ quá hoảng loạn, lập tức đưa trẻ đến bệnh viện cầu cứu bác sĩ vì tình trạng dậy thì bất thường trên.

18 tháng tuổi đã có kinh nguyệt

Nhanh nhảu bước vào cầu thang máy, TS.BS Huỳnh Thoại Loan - Trưởng khoa Thận nội tiết (Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM) phát hiện có một bà mẹ dẫn theo đứa con trai chừng 3 tuổi. Thang máy đóng cửa lại đưa bác sĩ Loan cùng 2 mẹ con bé trai  3 tuổi lên lầu 2. Trong lúc thang máy di chuyển, bác sĩ Loan đứng phía trước 2 mẹ con bé trai. Bất ngờ vị bác sĩ này nghe phía sau lưng mình một giọng nói “ồ ề” như một người đàn ông trưởng thành.

Thoáng chút giật mình, bác sĩ Loan nhớ lại lúc vào cầu thang máy chỉ có chị và 2 mẹ con bé trai chừng 3 tuổi sao giờ lại nghe có giọng người đàn ông. Bác sĩ Loan bắt đầu có cảm giác rùng mình, chị nghĩ không lẽ… Khi thang máy mở ra, bác sĩ Loan lùi lại một bước để xem phía sau mình có ai nữa không, chị thấy chỉ có đúng 2 mẹ con bé trai khoảng 3 tuổi dắt nhau ra khỏi cầu thang.

“Đó là một bé nam dậy thì sớm nhất trong vòng 10 năm qua mà bệnh viện này phát hiện. Cháu bé cảm thấy rất mặc cảm nên rất ít nói chuyện”, bác sĩ Loan cho hay.

Theo bác sĩ Loan, từ khi Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận khám và điều trị trẻ dậy thì sớm vào năm 2007 đến nay cho thấy, trẻ em bị dậy thì sớm có dấu hiệu ngày càng gia tăng. Nếu như vào thời điểm năm 2007 chỉ có 7, 8 ca trẻ đến khám dậy thì sớm thì hiện nay có đến hơn 200 ca khám dậy thì sớm.

“Hiện bệnh viện đang điều trị cho khoảng 120 trẻ dậy thì sớm. Cá biệt có 1 bé gái chỉ mới 18 tháng tuổi đã có kinh nguyệt. Tuy nhiên lúc đầu gia đình nghĩ cháu bé bị xuất huyết âm đạo và nghi có người xâm hại cháu, nhưng sau đó thấy tình trạng trên rất đều đặn, người mẹ mới hốt hoảng phát hiện con mình có kinh nguyệt thực sự đã tìm đến đây để cầu cứu bác sĩ”, bác sĩ Loan cho biết.

90% nữ giới dậy thì không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Loan, dậy thì là sự thay đổi xoay quanh 1 trục gồm: hạ đồi, tuyến yên và tuyến sinh dục (nữ là buồng trứng, nam là tinh hoàn). Làm thế nào để việc đóng mở trục trên đúng lúc, giúp việc dậy thì xảy ra nhịp nhàng, đúng khoa học (tức là nam bước vào tuổi dậy thì phải từ 9 tuổi trở lên; còn nữ  phải từ 8 tuổi trở lên).

Bác sĩ Loan cũng cho biết mặc dù hiện nay khoa học vẫn chưa biết có bao nhiêu loại nội tiết tố ẩn danh tham gia vào quá trình dậy thì trên để được nhịp nhàng, đúng khoa học nhưng đã xác định được một số yếu tố có liên quan đến dậy thì sớm như: chủng dân, tiền sử gia đình. Đây là 2 yếu tố được khoa học xác nhận.

Ngoài ra dậy thì sớm còn có liên quan đến một số yếu tố khác còn tranh cãi như: tăng cân; trẻ tiếp xúc nhiều với hình ảnh, phim… gợi ý đến yếu tố giới tính; tuổi dậy thì có dấu hiệu sớm.

Cũng theo bác sĩ Loan có đến 90% nữ giới dậy thì sớm không rõ nguyên nhân; còn ở nam giới có 40% có nguyên nhân. Đa số các nguyên nhân khiến nam giới dậy thì sớm do khối u lành tính nằm ở vùng hạ đồi, tiết ra chất để kích phát trẻ dậy thì.

“Trong trường hợp trẻ dậy thì sớm có nguyên nhân do khối u, chúng tôi xác định xem khối u trên lành tính hay ác tính để phẫu thuật lấy trọn khối u hay lấy một phần. Nếu trẻ dậy thì không rõ nguyên nhân thì các bác sĩ dùng thuốc ức chế cạnh tranh, tiêm mỗi tháng 1 lần. Việc tiêm này sẽ kéo dài đến khi trẻ bước vào đúng tuổi dậy thì mới thôi”, bác sĩ Loan cho biết.

Bác sĩ Loan cho rằng trẻ dậy thì sớm để lại rất nhiều ảnh hưởng về sức khỏe, tâm lý. Thường những trẻ dậy thì sớm sẽ bị lùn ở giai đoạn trưởng thành do bộc phát xương vào giai đoạn chưa trưởng thành nên đóng đầu xương sớm.

Bên cạnh đó, những trẻ dậy thì sớm dễ bị mọi người để ý gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ; đồng thời trẻ không thể xoay sở được sinh hoạt cá nhân, nhất là những bé gái có kinh nguyệt.

Để tránh nguy cơ trẻ dậy thì sớm, bác sĩ Loan đề nghị các bậc phụ huynh tuyệt đối không để trẻ tăng cân và chiều cao so với chuẩn; hạn chế trẻ tiếp xúc với các tình huống, hình ảnh, gợi đến quan hệ giới tính; tránh cho trẻ sử dụng những sản phẩm làm đẹp như: dầu gội đầu, sữa tắm có hoạt chất estrogen; hạn chế ăn thịt những con vật có sử dụng chất vỗ béo...

"Tôi rất buồn cười cho nhiều bậc phụ huynh cứ đi khoe con mình thường nói cháu lớn nhanh lắm, tăng cân nhiều. Nhiều phụ huynh muốn con tăng cân hỏi thăm sử dụng thức ăn gì để cháu nhanh tăng cân. Đó là những sai lầm, các bậc phụ huynh nên giữ con ở mức trong lượng giới hạn”, bác sĩ Loan chia sẻ.

Hồ Quang

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Không phải ngẫu nhiên mà việc giữ bí mật thông tin về vụ việc, về khách hàng lại là một trong những nghĩa vụ của luật sư được quy định trong Luật Luật sư và Quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".