Hà Tĩnh: Sản phụ tử vong, gia đình yêu cầu bệnh viện làm rõ

Người nhà chờ bệnh viện giải thích nguyên nhân cái chết của sản phụ T.
Mặc dù được bệnh viện kết luận nguyên nhân tử vong của sản phụ là do một bệnh lý hiếm gặp và xác suất tử vong rất cao, tuy nhiên gia đình bệnh nhân vẫn không đồng tình và yêu cầu phía bệnh viện phải trả lời rõ.

Sản phụ nhập viện buổi sáng, buổi chiều tử vong

Sản phụ Phan Thị T. (SN 1984, trú tại khối 6 phường Đại Nài, TP.Hà Tĩnh) đã tử vong tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh vào khoảng 16 giờ 30 ngày 3.9.

Ông Phan Thân, bố của sản phụ T. cho biết, 6 giờ ngày 3.9, chị T. nhập viện trong tình trạng sức khỏe bình thường, có hiện tượng chuyển dạ sắp sinh.

“Khi đến bệnh viện, T. còn bảo đi bộ cho dễ sinh nên tự đi bằng cầu thang bộ lên tầng 4 mà không đi thang máy”, ông Thân nói.

Ông Phan Thân bức xúc kể lại sự việc

Sau khi tiến hành thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh thông báo cho gia đình rằng chị T. sắp sinh.

Chị Đào Thị Hồng Minh (chị dâu của sản phụ T.) cho biết: “Khoảng 6 giờ 30, bác sĩ cho biết tử cung của sản phụ đã mở 2cm, sau khoảng 15 phút thì lại được báo là đã mở được 6cm. Bác sĩ bảo người nhà đưa quần áo và đồ dùng của trẻ sơ sinh vào để chuẩn bị sinh. Do đi viện quá gấp, không kịp chuẩn bị nên người nhà chạy đi mượn cái bỉm về thì được bác sĩ thông báo là T. bị nguy kịch do tắc mạch ối, mẹ đã chết lâm sàng 97%, phải làm thủ tục mổ để cứu con”.

Theo những người nhà của sản phụ T., ca mổ kết thúc vào khoảng 8 giờ cùng ngày. Sau đó, cháu bé sơ sinh được chuyển xuống khoa nhi, còn sản phụ T. được chuyển qua phòng hồi sức cấp cứu.

Đến khoảng 16 giờ 15, chị T. tử vong.

Người nhà yêu cầu bệnh viện giải thích rõ

Cho rằng chị T. tử vong không rõ ràng, sau khi thi thể chị T. được đưa về nhà, một số người thân của sản phụ này ở lại bệnh viện để yêu cầu bác sĩ và lãnh đạo bệnh viện giải thích nguyên nhân cái chết.

Chiều 3.9, Ban giám đốc bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã có buổi tiếp xúc với đại diện gia đình bệnh nhân.

Ban giám đốc bệnh viện Hà Tĩnh làm việc với gia đình

Phía bệnh viện gồm có ông Hoàng Quang Trung, Phó Giám đốc bệnh viện; Dược sĩ Tôn Đức Quý, Trực lãnh đạo bệnh viện; bác sĩ Nguyễn Thị Thúy, Trưởng khoa sản; ông Hoàng Song Hào, Trưởng phòng quản lý chất lượng.

Tại buổi tiếp xúc, ông Phan Thân (bố của sản phụ T.) yêu cầu xem toàn bộ bệnh án của chị T.

Tại đây, phóng viên đặt câu hỏi về nguyên nhân cái chết của sản phụ T., bác sĩ Thúy cho biết, bệnh nhân tử vong do tắc mạch ối, thai đủ tháng sinh con thứ 2, tai biến sản khoa nặng, diễn biến nhanh, không lường trước được. Dù bệnh viện đã hết sức cứu chữa nhưng không thể cứu được.

Bà Thúy nói: “Nguyên nhân chính dẫn đến cái chết đột ngột như thế là do tắc mạch ối, là một bệnh bất đắc kỳ tử, tỷ lệ tử vong gần như 100%, kể cả bên Mỹ hay Anh đều gặp như thế”.

Lãnh đạo bệnh viện và các bác sĩ chia sẻ với mất mát của gia đình sản phụ T., đồng thời cho biết nếu gia đình yêu cầu mổ khám nghiệm tử thi để biết nguyên nhân thực sự cái chết của chị T. thì phía bệnh viện sẽ phối hợp để làm rõ.

Được biết, hiện bé sơ sinh con của sản phụ T. đã được chuyển vào bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục cấp cứu và theo dõi vì sức khỏe sau khi ra đời của bé yếu.

Quang Cường

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận0


Loading...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.