Hà Nội: Quá tải bệnh nhân bị sốt xuất huyết

Dịch sốt xuất huyết gia tăng
Số lượng bệnh nhân bị sốt xuất huyết tại Hà Nội ngày càng tăng lên một cách chóng mặt.

Trong ngày 7.8, hàng loạt các bệnh viện tuyến Trung ương đã chia sẻ các bệnh viện phải lắp đặt thêm giường bệnh để đáp ứng nhu cầu bệnh nhân. Tại bệnh viện Nhiệt đới trung ương đã phải thành lập Trung tâm chăm sóc ban ngày ngay tại Hội trường của bệnh viện.

Chia sẻ với phóng viên, PGS,TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong đợt cao điểm dịch sốt xuất huyết một tháng qua, mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh sốt xất huyết. Cao điểm, có ngày bệnh viện tiếp nhận từ 800-1.200 bệnh nhân có biểu hiện sốt xuất huyết đến khám, chủ yếu là bệnh nhân ở Hà Nội.

Với số bệnh nhân lớn như vậy, đội ngũ y, bác sĩ không có ngày nghỉ và tiến hành khám sớm hơn so với bình thường. “Hiện mỗi ngày có khoảng 40 bệnh nhân bị sốt xuất huyết nặng nhập viện điều trị. Trước diễn biến bất thường của thời tiết là môi trường thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sôi, nảy nở, chúng tôi nhận định dịch sốt xuất huyết sẽ còn căng thẳng nữa” - PGS,TS Nguyễn Văn Kính cho hay.

Trên thực tế do dịch sốt xuất huyết gia tăng nên từ hơn nửa tháng qua, những bệnh viện đầu ngành của Hà Nội cũng đã rơi vào tình trạng quá tải trầm trọng. Bên cạnh đó, do biểu hiện của sốt xuất huyết phần lớn là sốt, mệt mỏi, nên nhiều trường hợp sốt xuất huyết trong những ngày đầu đã tự ý đến các phòng mạch tư truyền dịch, hoặc bác sĩ không nắm rõ nguyên tắc truyền dịch trong sốt xuất huyết đã vô tình làm cho tình trạng bệnh nặng thêm. Thậm chí có bệnh nhân sốt xuất huyết cấp cứu trong trình trạng phù toàn thân, khó thở… vì quá tải dịch truyền.

Vì vậy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương đã quyết định thành lập Trung tâm chăm sóc ban ngày ngay tại Hội trường Bệnh viện nhằm góp phần giải quyết tình trạng bệnh nhân sốt xuất huyết ngày càng gia tăng. Khu điều trị ban ngày này có 20 giường bệnh, dự kiến sẽ tiếp nhận, điều trị cho hàng chục bệnh nhân ở Hà Nội được chỉ định điều trị ban ngày, còn tối sẽ về nhà ngủ.

Hiện nay, Đống Đa đang là quận có số ca mắc cao tại địa bàn Hà Nội. Bác sĩ Phạm Bá Hiền, Phó giám đốc Bệnh viện quận Đống Đa cho hay mỗi ngày tại đây khám cho 400-500 ca sốt xuất huyết, trong đó khoảng 20% phải nhập viện. Phòng làm việc của bác sĩ cũng được kê thêm giường gấp để bệnh nhân nằm truyền dịch. Bệnh viện Đống Đa có tổng 350 giường thực kê nhưng số bệnh nhân sốt xuất huyết đã chiếm gần 220 giường. Đặc biệt, tại khoa Truyền nhiễm, đã phải kê thêm 35 giường, từ 50 lên 85 cho 150 bệnh nhân điều trị nội trú, số còn lại nằm xen tại khoa Nội 2.

Để đáp ứng nhân lực phục vụ công tác điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết, Bệnh viện Đống Đa đã phải huy động thêm bác sĩ, điều dưỡng từ các khoa khác để hỗ trợ. Toàn bộ giường, chăn chiếu, quạt của nhân viên cũng được tận dụng để bệnh nhân dùng.

Không chỉ mỗi Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Nhi Trung ương mà còn hàng loạt các bệnh viện khác đã quá tải vì số lượng bệnh nhân bị sốt xuất huyết gia tăng nhanh chóng.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 71.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có hơn 60.000 trường hợp nhập viện, 19 người chết. So với cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện tăng 24,8%; số người chết tăng 3 người. Số người mắc vẫn tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền nam (chiếm 59%). Tại khu vực phía bắc, số trường hợp mắc tăng cao tại TP Hà Nội (chiếm 73,7% của khu vực phía bắc)...

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm túc Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống sốt xuất huyết; thực hiện đầy đủ các nội dung khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, mà các cơ quan chuyên môn đã đưa ra...

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.