ngày 17 tháng 11 năm 2017
Sức khỏe
 

Hà Lan 'quay' các bộ liên quan đến vụ trứng nhiễm độc fipronil

In bài viết
Người chăn nuôi tiêu hủy trứng tại một trang trại gia cầm ở Onstwedde, Hà Lan - Ảnh: AFP
  Các nghị sĩ Hà Lan hôm 24.8 đã "nướng" lãnh đạo 2 bộ liên quan đến vụ bê bối trứng bị nhiễm độc gây rúng động cả Châu Âu. Hà Lan đang tìm cách lấy lại danh tiếng của ngành công nghiệp gia cầm.

Các nhà lập pháp Hà Lan đã chất vấn Bộ trưởng Y tế Edith Schippers và Thứ trưởng Kinh tế Martijn van Dam trong suốt phiên họp đặc biệt kéo dài 5 tiếng của ủy ban kinh tế của quốc hội.

Các nhà lập pháp cũng trách cứ Cơ quan giám sát Thực phẩm và Hàng hóa (NVWA) vì đã để cho vụ việc phát triển thành một vụ tai tiếng lan rộng ra khỏi phạm vi châu Âu. Họ nói rằng lý ra NVWA phải có hành động thích đáng ngay từ hồi tháng 11.2016, khi cơ quan này nhận được những cảnh báo đầu tiên về việc hàng trăm trang trại gia cầm dùng hóa chất fipronil để điều trị bệnh ve đỏ ở gà.

Fipronil thường được dùng để điều trị bọ chét, chí và ve cho động vật, nhưng hóa chất này đã bị Liên minh châu Âu cấm sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm do chất này khi tích tụ theo thời gian thành hàm lượng cao trong cơ thể thì có thể gây nguy hiểm tới các bộ phận như thận, gan và tuyến giáp.

Esther Ouwehand, đại diện của Tổ chức Động vật (PvvD), nói: "Nếu hành động cụ thể được thực hiện ngay từ thời điểm đó, thì toàn bộ vụ bê bối này đã có thể được ngăn chặn".

Rik Grashoff, thuộc đảng Green-Left thân thiện với môi trường, bổ sung: "Chỉ cần vài tuần sau khi nhận được báo cáo là đủ để xác định được rằng nó (chỉ hóa chất fipronil) đã được sử dụng trên quy mô lớn. Chắc chắn rằng thực hiện chuyện đó không phức tạp như ngành khoa học tên lửa."

Schippers và Van Dam đã bảo vệ cách xử lý của NVWA, và phủ nhận rằng vụ bê bối này xảy ra do ngân sách hàng năm bị cắt giảm.

Hồi năm 2013, ngành kinh doanh Hà Lan từng là tâm điểm của vụ xì căng đan thực phẩm "treo thịt bò bán thịt ngựa" cho cả châu Âu.

Thứ trưởng Van Dam nói: "Thật quá dễ dàng để đưa ra phán quyết trước khi chúng tôi điều tra vấn đề một cách chính xác".

Theo thông báo của Chính phủ Hà Lan hôm 23.8, vụ bê bối trứng đã gây thiệt hại cho người chăn nuôi gia cầm nước này ít nhất 33 triệu euro (tương đương 39 triệu USD).

Ông Van Dam nói rằng các quan chức đang nỗ lực để lấy lại hình ảnh ngành công nghiệp gia cầm Hà Lan, đặc biệt là ở thị trường xuất khẩu chính của nó là nước Đức.

Tuy nhiên, nghị sĩ Steintje van Veldhoven của Đảng Những người Dân chủ 66, nói: "Cách tốt nhất để quảng bá sản phẩm Hà Lan là phải đảm bảo rằng tất cả các hệ thống giám sát của chúng ta hoạt động đúng với chức năng của nó".

Hàng triệu quả trứng đã được rút ra khỏi các siêu thị khắp châu Âu và đưa đi tiêu hủy. Hàng chục trang trại gia cầm đã đóng cửa kể từ khi chuyện trứng nhiễm fipronil được công bố vào ngày 1.8.

Vấn đề này cũng dấy lên làn sóng tranh cãi giữa Bỉ, Hà Lan và Đức, ba nước ở trung tâm cuộc khủng hoảng, về thời điểm các quan chức nước này biết về tình trạng trứng bị nhiễm fipronil.

Trần Ngọc (theo AFP)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.