ngày 23 tháng 01 năm 2018
Giới tính
 

Thuốc giảm đau ibuprofen gây rối loạn sức khỏe sinh sản nam giới

In bài viết
Loại thuốc giảm đau phổ biến ibuprofen - Ảnh: Wikimedia Commons
  Theo các kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, loại thuốc giảm đau phổ biến ibuprofen nếu sử dụng kéo dài có thể làm tăng nguy cơ rối loạn sức khỏe sinh sản nam giới và các vấn đề sức khỏe khác.

Các chuyên gia nói rằng họ không tìm thấy vấn đề gì ở những người dùng thuốc trong thời gian ngắn, nhưng họ khuyên rằng nếu không thực sự cần thiết thì không nên dùng thuốc giảm đau trong một thời gian dài.

Những người tham gia nghiên cứu đều là những người đàn ông khỏe mạnh ở độ tuổi từ 18 đến 35 đã dùng 600mg ibuprofen hai lần một ngày. Kết quả là cơ thể họ xuất hiện những bất thường trong sản sinh các hormone giới tính nam vốn thường xảy ra ở những người cao tuổi và hút thuốc lá.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm các mẫu mô đã chỉ ra rằng việc sản xuất testosterone ở tinh hoàn giảm, nhưng về tổng thể nồng độ testosterone vẫn được giữ nguyên, nhờ tuyến yên bắt đầu tiết ra một loại hormone khác giúp kích thích tổng hợp testosterone bổ sung. Các bác sĩ gọi hiện tượng này là “bù đắp chứng giảm năng tuyến sinh dục” (hypogonadism).

Nhà nghiên cứu David Moberg Christensen ở Đại học Copenhagen, Đan Mạch, cho biết, sau khi kết thúc nghiên cứu những người tham gia không còn bị rối loạn trong việc sản xuất testosterone, nhưng các nhà khoa học lo ngại rằng những người dùng ibuprofen trong một thời gian dài hơn thì hậu quả có thể mang tính vĩnh viễn và cơ thể của họ tại một số thời điểm không còn có thể bù đắp cho tình trạng suy giảm nồng độ testosterone. Điều này có thể dẫn đến giảm khả năng sinh sản, giảm khối lượng cơ, rối loạn cương dương và mệt mỏi.

Còn nhớ, vào tháng 3 năm 2017, Jiri Dvorak, cựu giám đốc của bộ phận y tế của FIFA, cho biết ông lo ngại về sự gia tăng lạm dụng ibuprofen và thuốc giảm đau trong hàng ngũ các cầu thủ bóng đá nhà nghề. Được biết, theo các cuộc khảo sát vào tháng 11 năm 2016, gần một nửa trong số các cầu thủ đã tham gia ba kỳ World Cup, đều hàng ngày dùng các loại thuốc chống viêm như ibuprofen.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...