ngày 25 tháng 05 năm 2017
Giới tính
 

Sẽ xuất hiện 'thần dược' dành cho tình yêu

In bài viết
  Theo Quartz, nhà thần kinh học Anders Sandberg ở Đại học Oxford (Anh), cho rằng chỉ một vài năm nữa sẽ xuất hiện "thần dược tình yêu". Ông cũng khẳng định rằng bào chế viên thuốc tình yêu là nhiệm vụ không quá phức tạp. Việc giải quyết về các khía cạnh đạo đức trong ứng dụng của loại thần dược này mới là chuyện rắc rối.

Anders Sandberg cho rằng "tất cả những cảm xúc của chúng ta, dù là sự sợ hãi, tức giận hay tình yêu đều được hình thành trên nền tảng của sinh học thần kinh”. Gần đây, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu những gì xảy ra trong bộ não con người khi đang yêu, để hiểu rõ hơn và mô phỏng các quá trình hóa học thần kinh. Nhà thần kinh học hứa hẹn rằng "loại thuốc này hiện vẫn chưa thể mua được trong siêu thị hoặc nhà thuốc, nhưng chúng tôi đang phấn đấu để việc đó sẽ diễn ra".  

Nghiên cứu hình ảnh của não bộ cho thấy rằng tình yêu - một quá trình rất phức tạp có liên quan đến các phân hệ khác nhau của não bộ với cảm giác hấp dẫn ban đầu về giới tính, chung thủy và lâu dài. Chính giai đoạn quan hệ gắn bó lâu dài là cái đích mà viên thuốc tình yêu nhắm đến, bằng cách giúp làm mới các cảm xúc của cặp vợ chồng đã ở bên nhau trong thời gian dài.

Anders Sandberg giải thích: Đây là loại thuốc khác xa so với bùa yêu từ những câu chuyện cổ tích rằng bạn uống nó và sẽ say mê người mà bạn gặp đầu tiên. Tôi có thể nói rằng trong tương lai, cả hai người nam và nữ sẽ dùng phương thuốc tình yêu cùng với nhau, tác dụng của thuốc sẽ xảy ra từ từ và lâu dài”.

Các nhà khoa học đã có thể hiểu rõ hơn về những gì xảy ra trong não khi con người đang ở trong mối quan hệ lãng mạn lâu dài, đặc biệt thông qua việc nghiên cứu chuột đồng. Có hai loài chuột đồng – một loài theo chế độ một vợ một chồng, một loài đa thê. Nghiên cứu cho thấy giữa hai loài chuột này có sự khác nhau về nồng độ của hormone oxytocin. Điều này chỉ ra rằng loại hormone đó đóng vai trò quan trọng nhất trong xác suất sống bên nhau lâu dài.

Hiện có một số loại thuốc (hợp  pháp và bất hợp pháp) kích thích sản sinh ra oxytocin, trong đó có hóa chất mạnh MDMA (ecstasy) hoặc loại cây nho Nam Mỹ gây ảo giác. Nhưng chúng tác dụng quá ngắn hạn. Theo Anders Sandburg, số lượng các loại thuốc có ảnh hưởng đến nồng độ oxytocin sẽ còn tăng và không chỉ vì tính chất gợi dục của chúng, mà vì đó còn là một phương tiện để điều trị bệnh tự kỷ.

Chúng ta cần biết rằng tình yêu không phải luôn luôn là một trải nghiệm tích cực. Và cũng chắc chắn sẽ có nhu cầu về loại thuốc “giải tình yêu”. Đó là loại thuốc giúp mọi người từ bỏ những ký ức đau buồn hoặc vượt qua được sự chia lìa”, Anders Sandburg nói. Nhà thần kinh học này cho rằng sẽ không có liều thuốc tình yêu có thể làm thăng hoa một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, nhưng có thể có loại thuốc để tăng cường cảm xúc trong mối quan hệ yêu đương.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Trăm người bán, vạn người mua”. Thế mà chỉ vì cạnh tranh, con gái 1 sạp thịt đã cùng người giúp việc mang dầu và phân đổ lên mớ thịt của người phụ nữ khác.