ngày 15 tháng 12 năm 2017
Giới tính
 

Sẽ xuất hiện 'thần dược' dành cho tình yêu

In bài viết
  Theo Quartz, nhà thần kinh học Anders Sandberg ở Đại học Oxford (Anh), cho rằng chỉ một vài năm nữa sẽ xuất hiện "thần dược tình yêu". Ông cũng khẳng định rằng bào chế viên thuốc tình yêu là nhiệm vụ không quá phức tạp. Việc giải quyết về các khía cạnh đạo đức trong ứng dụng của loại thần dược này mới là chuyện rắc rối.

Anders Sandberg cho rằng "tất cả những cảm xúc của chúng ta, dù là sự sợ hãi, tức giận hay tình yêu đều được hình thành trên nền tảng của sinh học thần kinh”. Gần đây, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu những gì xảy ra trong bộ não con người khi đang yêu, để hiểu rõ hơn và mô phỏng các quá trình hóa học thần kinh. Nhà thần kinh học hứa hẹn rằng "loại thuốc này hiện vẫn chưa thể mua được trong siêu thị hoặc nhà thuốc, nhưng chúng tôi đang phấn đấu để việc đó sẽ diễn ra".  

Nghiên cứu hình ảnh của não bộ cho thấy rằng tình yêu - một quá trình rất phức tạp có liên quan đến các phân hệ khác nhau của não bộ với cảm giác hấp dẫn ban đầu về giới tính, chung thủy và lâu dài. Chính giai đoạn quan hệ gắn bó lâu dài là cái đích mà viên thuốc tình yêu nhắm đến, bằng cách giúp làm mới các cảm xúc của cặp vợ chồng đã ở bên nhau trong thời gian dài.

Anders Sandberg giải thích: Đây là loại thuốc khác xa so với bùa yêu từ những câu chuyện cổ tích rằng bạn uống nó và sẽ say mê người mà bạn gặp đầu tiên. Tôi có thể nói rằng trong tương lai, cả hai người nam và nữ sẽ dùng phương thuốc tình yêu cùng với nhau, tác dụng của thuốc sẽ xảy ra từ từ và lâu dài”.

Các nhà khoa học đã có thể hiểu rõ hơn về những gì xảy ra trong não khi con người đang ở trong mối quan hệ lãng mạn lâu dài, đặc biệt thông qua việc nghiên cứu chuột đồng. Có hai loài chuột đồng – một loài theo chế độ một vợ một chồng, một loài đa thê. Nghiên cứu cho thấy giữa hai loài chuột này có sự khác nhau về nồng độ của hormone oxytocin. Điều này chỉ ra rằng loại hormone đó đóng vai trò quan trọng nhất trong xác suất sống bên nhau lâu dài.

Hiện có một số loại thuốc (hợp  pháp và bất hợp pháp) kích thích sản sinh ra oxytocin, trong đó có hóa chất mạnh MDMA (ecstasy) hoặc loại cây nho Nam Mỹ gây ảo giác. Nhưng chúng tác dụng quá ngắn hạn. Theo Anders Sandburg, số lượng các loại thuốc có ảnh hưởng đến nồng độ oxytocin sẽ còn tăng và không chỉ vì tính chất gợi dục của chúng, mà vì đó còn là một phương tiện để điều trị bệnh tự kỷ.

Chúng ta cần biết rằng tình yêu không phải luôn luôn là một trải nghiệm tích cực. Và cũng chắc chắn sẽ có nhu cầu về loại thuốc “giải tình yêu”. Đó là loại thuốc giúp mọi người từ bỏ những ký ức đau buồn hoặc vượt qua được sự chia lìa”, Anders Sandburg nói. Nhà thần kinh học này cho rằng sẽ không có liều thuốc tình yêu có thể làm thăng hoa một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, nhưng có thể có loại thuốc để tăng cường cảm xúc trong mối quan hệ yêu đương.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?