ngày 22 tháng 11 năm 2017
Giới tính
 

Đứa trẻ đầu tiên trên thế giới có giới tính... 'chưa quyết định'

In bài viết
Kori Doty sẽ nuôi dạy con của mình mà không xác định giới tính cho đến khi bé có thể tự quyết định - ẢNH: INSTAGRAM
  Một trẻ sơ sinh Canada 8 tháng tuổi đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế với phần giới tính là “ẩn số”. Xem ra đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới.

Giới tính của bé Searyl Atli trên thẻ bảo hiểm y tế của Canada được ghi là U, chữ viết tắt của “chưa quyết định” hoặc “chưa quy định”.

Mục giới tính trên thẻ bảo hiểm y tế của Searyl Atli ghi chữ U, thay vì nam hay nữ

Phụ huynh của bé Searyl Atli là Kori Doty, một người chuyển giới nhị phân - là người không nhận mình là nam hay nữ và thích được gọi bằng đại từ “họ” -, muốn nuôi dạy bé Searyl không giới tính cho đến khi bé có “ý thức về bản thân và khả năng sử dụng vốn từ để nói cho tôi biết giới tính của nó”.

Do vậy, Kori Doty không muốn ghi giới tính của Searyl trên mọi giấy tờ, tài liệu cho đến lúc đó, theo CBC.

Kori Doty nói: “Tôi xem nó là một đứa bé và sẽ cố gắng dành cho nó mọi tình yêu thương và sự ủng hộ để nó trở thành một con người toàn diện nhất để nó có thể vượt qua những giới hạn đi cùng với hai chiếc hộp bé trai và bé gái mà xã hội đóng khung lên”.

Tuy nhiên, cho đến nay, tỉnh British Columbia (BC) của Canada vẫn từ chối yêu cầu cấp giấy khai sinh mà không ghi rõ giới tính cho bé Searyl của Doty.   

Doty, cùng với Tòa án Nhân quyền British Columbia, đã lên tiếng đấu tranh kêu gọi bỏ qua phần xác định giới tính nên được áp dụng đối với tất cả các giấy tờ chính thức của mọi người ở BC và Canada.

Trong khi đó, các tỉnh khác của Canada, trong đó có Ontario, đang xem xét các chính sách của họ và có thể đưa lựa chọn giới tính phi nhị giới trên các tài liệu chính thức trong tương lai.

Biết rằng những người muốn thay đổi giới tính sau khi sinh ra đều phải trải qua những tiến trình khó khăn, nên Doty muốn con mình có được một lựa chọn thứ ba khi chào đời.

Doty nói tiếp: “Khi tôi sinh ra, bác sĩ nhìn vào bộ phận sinh dục của tôi và đưa ra giả định về giới tính của tôi, và giả định đó đã theo tôi và giấy tờ chứng minh của tôi trong suốt cuộc đời tôi.

Những giả định đó là sai, và rốt cuộc là từ đó tôi đã phải thực hiện rất nhiều điều chỉnh”.

TRẦN NGỌC

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.