ngày 22 tháng 09 năm 2017
Giới tính
 

Đứa trẻ đầu tiên trên thế giới có giới tính... 'chưa quyết định'

In bài viết
Kori Doty sẽ nuôi dạy con của mình mà không xác định giới tính cho đến khi bé có thể tự quyết định - ẢNH: INSTAGRAM
  Một trẻ sơ sinh Canada 8 tháng tuổi đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế với phần giới tính là “ẩn số”. Xem ra đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới.

Giới tính của bé Searyl Atli trên thẻ bảo hiểm y tế của Canada được ghi là U, chữ viết tắt của “chưa quyết định” hoặc “chưa quy định”.

Mục giới tính trên thẻ bảo hiểm y tế của Searyl Atli ghi chữ U, thay vì nam hay nữ

Phụ huynh của bé Searyl Atli là Kori Doty, một người chuyển giới nhị phân - là người không nhận mình là nam hay nữ và thích được gọi bằng đại từ “họ” -, muốn nuôi dạy bé Searyl không giới tính cho đến khi bé có “ý thức về bản thân và khả năng sử dụng vốn từ để nói cho tôi biết giới tính của nó”.

Do vậy, Kori Doty không muốn ghi giới tính của Searyl trên mọi giấy tờ, tài liệu cho đến lúc đó, theo CBC.

Kori Doty nói: “Tôi xem nó là một đứa bé và sẽ cố gắng dành cho nó mọi tình yêu thương và sự ủng hộ để nó trở thành một con người toàn diện nhất để nó có thể vượt qua những giới hạn đi cùng với hai chiếc hộp bé trai và bé gái mà xã hội đóng khung lên”.

Tuy nhiên, cho đến nay, tỉnh British Columbia (BC) của Canada vẫn từ chối yêu cầu cấp giấy khai sinh mà không ghi rõ giới tính cho bé Searyl của Doty.   

Doty, cùng với Tòa án Nhân quyền British Columbia, đã lên tiếng đấu tranh kêu gọi bỏ qua phần xác định giới tính nên được áp dụng đối với tất cả các giấy tờ chính thức của mọi người ở BC và Canada.

Trong khi đó, các tỉnh khác của Canada, trong đó có Ontario, đang xem xét các chính sách của họ và có thể đưa lựa chọn giới tính phi nhị giới trên các tài liệu chính thức trong tương lai.

Biết rằng những người muốn thay đổi giới tính sau khi sinh ra đều phải trải qua những tiến trình khó khăn, nên Doty muốn con mình có được một lựa chọn thứ ba khi chào đời.

Doty nói tiếp: “Khi tôi sinh ra, bác sĩ nhìn vào bộ phận sinh dục của tôi và đưa ra giả định về giới tính của tôi, và giả định đó đã theo tôi và giấy tờ chứng minh của tôi trong suốt cuộc đời tôi.

Những giả định đó là sai, và rốt cuộc là từ đó tôi đã phải thực hiện rất nhiều điều chỉnh”.

TRẦN NGỌC

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.