Dùng vi khuẩn thân thiện làm lá chắn chống bệnh viêm màng não mô cầu

Theo Zee News, các bác sĩ Anh vừa đề xuất phương pháp chữa bệnh viêm màng não mô cầu hết sức độc đáo - nhỏ vào mũi những giọt chứa vi khuẩn thân thiện.

Theo thống kê, khoảng 10% số người trưởng thành có trong khoang mũi loại vi khuẩn Neisseria meningitidis gây bệnh viêm màng não não mô cầu. Một số người có vi khuẩn sống tự nhiên trong mũi và họng. Ở một số ít người, chủng vi khuẩn nguy hiểm này có thể thâm nhập qua lớp niêm mạc họng, gây ra bệnh não mô cầu xâm lấn, có thể dưới hình thức nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não. Nhiễm trùng có thể phát triển nhanh chóng, gây bệnh nặng hoặc tử vong. Chẩn đoán sớm và điều trị bằng thuốc kháng sinh là yếu tố mang tính sống còn.

Nếu loài vi khuẩn này xâm nhập vào máu thì gây ra không chỉ viêm màng não, mà cả nhiễm trùng máu. Chỉ cần 4 giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng viêm màng não, vi khuẩn có thể gây tử vong.

Nay, các nhà khoa học ở Đại học Southampton (Anh) đã giải quyết trọn vẹn vấn đề này. Các nhà khoa học đã cấy một gien đặc biệt vào loài vi khuẩn vô hại có thể sống trong khoang mũi.

Ý tưởng của các nhà khoa học là loài vi khuẩn biến đổi gien sẽ hoạt động như một lá chắn chống lại Neisseria meningitidis. Trước đây, các chuyên gia đã chứng minh được rằng vi khuẩn Neisseria lactamica (Nlac), họ hàng với Neisseria meningitidis, có thể sống trong khoang mũi trong vài tháng mà không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Và nhờ vậy, giúp loại trừ khả năng nhiễm bệnh viêm màng não mô cầu.

Và bây giờ, các nhà khoa học đã tăng tính năng của Neisseria lactamica (Nlac) bằng công nghệ biến đổi gien - vi khuẩn bám chắc tốt hơn trong mũi và gây ra một phản ứng miễn dịch mạnh hơn.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.