ngày 21 tháng 08 năm 2017
Sức khỏe
 

Dùng vi khuẩn thân thiện làm lá chắn chống bệnh viêm màng não mô cầu

In bài viết
  Theo Zee News, các bác sĩ Anh vừa đề xuất phương pháp chữa bệnh viêm màng não mô cầu hết sức độc đáo - nhỏ vào mũi những giọt chứa vi khuẩn thân thiện.

Theo thống kê, khoảng 10% số người trưởng thành có trong khoang mũi loại vi khuẩn Neisseria meningitidis gây bệnh viêm màng não não mô cầu. Một số người có vi khuẩn sống tự nhiên trong mũi và họng. Ở một số ít người, chủng vi khuẩn nguy hiểm này có thể thâm nhập qua lớp niêm mạc họng, gây ra bệnh não mô cầu xâm lấn, có thể dưới hình thức nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não. Nhiễm trùng có thể phát triển nhanh chóng, gây bệnh nặng hoặc tử vong. Chẩn đoán sớm và điều trị bằng thuốc kháng sinh là yếu tố mang tính sống còn.

Nếu loài vi khuẩn này xâm nhập vào máu thì gây ra không chỉ viêm màng não, mà cả nhiễm trùng máu. Chỉ cần 4 giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng viêm màng não, vi khuẩn có thể gây tử vong.

Nay, các nhà khoa học ở Đại học Southampton (Anh) đã giải quyết trọn vẹn vấn đề này. Các nhà khoa học đã cấy một gien đặc biệt vào loài vi khuẩn vô hại có thể sống trong khoang mũi.

Ý tưởng của các nhà khoa học là loài vi khuẩn biến đổi gien sẽ hoạt động như một lá chắn chống lại Neisseria meningitidis. Trước đây, các chuyên gia đã chứng minh được rằng vi khuẩn Neisseria lactamica (Nlac), họ hàng với Neisseria meningitidis, có thể sống trong khoang mũi trong vài tháng mà không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Và nhờ vậy, giúp loại trừ khả năng nhiễm bệnh viêm màng não mô cầu.

Và bây giờ, các nhà khoa học đã tăng tính năng của Neisseria lactamica (Nlac) bằng công nghệ biến đổi gien - vi khuẩn bám chắc tốt hơn trong mũi và gây ra một phản ứng miễn dịch mạnh hơn.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.