ngày 18 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Dùng vi khuẩn thân thiện làm lá chắn chống bệnh viêm màng não mô cầu

In bài viết
  Theo Zee News, các bác sĩ Anh vừa đề xuất phương pháp chữa bệnh viêm màng não mô cầu hết sức độc đáo - nhỏ vào mũi những giọt chứa vi khuẩn thân thiện.

Theo thống kê, khoảng 10% số người trưởng thành có trong khoang mũi loại vi khuẩn Neisseria meningitidis gây bệnh viêm màng não não mô cầu. Một số người có vi khuẩn sống tự nhiên trong mũi và họng. Ở một số ít người, chủng vi khuẩn nguy hiểm này có thể thâm nhập qua lớp niêm mạc họng, gây ra bệnh não mô cầu xâm lấn, có thể dưới hình thức nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não. Nhiễm trùng có thể phát triển nhanh chóng, gây bệnh nặng hoặc tử vong. Chẩn đoán sớm và điều trị bằng thuốc kháng sinh là yếu tố mang tính sống còn.

Nếu loài vi khuẩn này xâm nhập vào máu thì gây ra không chỉ viêm màng não, mà cả nhiễm trùng máu. Chỉ cần 4 giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng viêm màng não, vi khuẩn có thể gây tử vong.

Nay, các nhà khoa học ở Đại học Southampton (Anh) đã giải quyết trọn vẹn vấn đề này. Các nhà khoa học đã cấy một gien đặc biệt vào loài vi khuẩn vô hại có thể sống trong khoang mũi.

Ý tưởng của các nhà khoa học là loài vi khuẩn biến đổi gien sẽ hoạt động như một lá chắn chống lại Neisseria meningitidis. Trước đây, các chuyên gia đã chứng minh được rằng vi khuẩn Neisseria lactamica (Nlac), họ hàng với Neisseria meningitidis, có thể sống trong khoang mũi trong vài tháng mà không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Và nhờ vậy, giúp loại trừ khả năng nhiễm bệnh viêm màng não mô cầu.

Và bây giờ, các nhà khoa học đã tăng tính năng của Neisseria lactamica (Nlac) bằng công nghệ biến đổi gien - vi khuẩn bám chắc tốt hơn trong mũi và gây ra một phản ứng miễn dịch mạnh hơn.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.