ngày 18 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Dùng trứng giun ký sinh ở lợn để trị bệnh

In bài viết
Giun lợn chỉ có thể tồn tại một thời gian ngắn trong cơ thể người
  Theo New Scientist, cơ quan quản lý dược của Đức đã cho phép thử nghiệm loại thuốc của công ty Thái Tanawisa để điều trị một loạt bệnh viêm ruột. Nếu thành công, thuốc sẽ xuất hiện trên thị trường dược phẩm châu Âu. Loại thuốc này thực chất là trứng giun ký sinh ở lợn (Trichuris suis).

Việc sử dụng giun để điều trị bệnh gần đây ngày càng thu hút sự chú ý của các nhà khoa học và các bác sĩ. Thực chất của phương pháp này là sử dụng tác động của giun sán tới hệ miễn dịch của người. Hiện nay có nhiều căn bệnh mà nguyên nhân là do hoạt động quá mức của hệ miễn dịch như: bệnh đa xơ cứng, bệnh hen suyễn, tiểu đường thể 1, bệnh Crohn và các chứng bệnh viêm ruột khác. Trong khi đó, những căn bệnh đó hiếm hơn ở các nước nhiệt đới, nơi tỷ lệ người nhiễm giun sán cao hơn đáng kể.

Để tránh tác động tiêu cực của giun sán đối với cơ thể, các nhà nghiên cứu đã chọn giun ký sinh ở ruột lợn vì loài này chỉ có thể tồn tại trong cơ thể người trong thời gian ngắn. Công ty Tanawisa đã tiến hành một số thử nghiệm trên quy mô nhỏ trong điều trị bệnh Crohn và thu được thành công đáng kể. Tuy nhiên, một cơ quan giám sát đã ngừng thử nghiệm đối chứng với thuốc vờ vì trong 3 tháng không thấy sự cải thiện đáng kể ở những người tham gia.

Các nhà nghiên cứu giải thích sự thất bại đầu tiên rằng tối thiểu phải đợi 20 tuần mới có kết quả. Năm 2012, họ đã được cho phép sử dụng trứng giun lợn ở Thái Lan. Tất cả các thử nghiệm đối chứng đã xác nhận tính an toàn của chúng đối với sức khỏe và thuốc đã trở nên phổ biến. Tính đến năm 2015, không dưới 7.000 người trên thế giới đã mua trứng của giun lợn thông qua Internet để điều trị một loạt các bệnh tự miễn dịch và thậm chí trầm cảm. Các bác sĩ cảnh báo rằng việc tự ý dùng thuốc sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra tác dụng phụ nguy hiểm, nhưng họ cũng thừa nhận rằng một số thử nghiệm lâm sàng xác nhận hiệu quả của liệu pháp này.

Hiện cơ quan liên bang về bảo vệ người tiêu dùng và an toàn thực phẩm Đức đã tuyên bố bắt đầu thử nghiệm dùng trứng giun để làm thực phẩm chức năng. Nếu thành công và được chấp nhận, đây là nước đầu tiên ở EU chính thức cho phép dùng và tiếp theo có thể là các nước EU khác.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.