ngày 20 tháng 01 năm 2018
Dinh dưỡng
 

Uống chè nóng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp

In bài viết
Hiện tại, bệnh tăng nhãn áp đang tác động đến 57,5 triệu người trên toàn thế giới - Ảnh: Zee News
  Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện ra rằng uống ít nhất một chén chè nóng mỗi ngày cũng có thể làm giảm nguy cơ tiến triển bệnh tăng nhãn áp, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên thế giới.

Các nhà khoa học thuộc Đại học California (Mỹ) đã phân tích dữ liệu của một công trình nghiên cứu lớn, với sự tham gia của khoảng 10.000 người. Trong số đó 1.678 người tình nguyện đã trải qua một cuộc kiểm tra mắt toàn diện. 84 người trong số họ (5%) được chẩn đoán mắc bệnh tăng nhãn áp - một bệnh tiến triển dẫn đến chứng mù không hồi phục được.

Theo Zee News, các chuyên gia đã xác định những người tham gia đó trong 1 năm đã uống các loại đồ uống nào chứa caffein và  các loại đồ uống nào không chứa caffein. Ngoài ra, những người tình nguyện tham gia nghiên cứu được hỏi xem họ thường uống những loại đồ uống này như thế nào. Công trình nghiên cứu cho thấy việc uống nước chè (trà) hằng ngày (ít nhất ngày/lần) làm giảm nguy cơ tăng nhãn áp. Ở những người yêu thích chè nóng, nguy cơ tiến triển bệnh tăng nhãn áp đã giảm 74%.

Cà phê có chứa caffein và không có caffein, chè không có caffein, chè lạnh và các loại nước giải khát khác không tác động đến nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp. Theo các chuyên gia, toàn bộ vấn đề là ở các chất chống oxy hóa, các chất bảo vệ thần kinh và các hợp chất chống viêm có trong chè. Như được biết, các chất đó bảo vệ chống lại bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng bệnh tăng nhãn áp có liên quan đến quá trình oxy hóa và tổn thương các tế bào thần kinh.Theo thống kê, hiện tại, bệnh tăng nhãn áp đang tác động đến 57,5 ​​triệu người trên toàn thế giới và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 65,5 triệu người vào năm 2020.

Các nhà khoa học đã công bố các kết quả nghiên cứu trên tạp chí The British Journal of Ophthalmology.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.