ngày 19 tháng 12 năm 2017
Dinh dưỡng
 

Trẻ kén ăn là vấn đề của 'lịch sử gia tộc'

In bài viết
Ảnh minh họa
  Có 2 biến thể di truyền liên quan đến hiện tượng khảnh ăn. Cả hai đều có liên quan với các thụ thể chịu trách nhiệm nhận ra vị đắng (các biến thể gien này làm cho đứa trẻ nhạy cảm hơn với vị đắng)...

Theo The Daily Mail, có một gien liên quan đến những đứa trẻ chỉ đơn thuần không thích hương vị của một số loại thực phẩm nhất định, còn gien thứ hai liên quan đến các vấn đề khi ăn uống (tâm trạng bồn chồn và những khó khăn với chế độ ăn uống).

Trên cơ sở những phát hiện đó, các nhà khoa học ở Đại học Illinois (Mỹ) tiến hành xây dựng các chiến lược mới để thực hành dinh dưỡng thích hợp cho trẻ em. Công trình nghiên cứu đã tính đến các thói quen ăn uống và cấu trúc di truyền của 153 trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ở độ tuổi từ 2-4 tuổi, trẻ em bắt đầu kén chọn về thực phẩm. Đôi khi kén chọn thực phẩm lại trở thành một vấn đề lớn.

Thông thường, các bác sĩ nhi khoa kết luận rằng trẻ kén ăn vì hành vi dinh dưỡng sai của cha mẹ. Tuy nhiên, các nhà di truyền học lại cho rằng không hẳn như vậy. Khi tiến hành nghiên cứu với việc sử dụng các mẫu nước bọt để so sánh di truyền, họ chọn ra 5 gien liên quan đến nhận thức vị giác, và để kiểm tra họ chia các em thành 3 nhóm. Nhóm thứ nhất gồm những trẻ không thích những loại thức ăn nhất định, nhóm thứ hai là những trẻ hay bày tỏ cảm xúc về thực phẩm, còn thứ ba gồm những đứa trẻ không chịu ăn.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra những đứa trẻ chỉ thích vài loại thức ăn nhất định đều có một biến thể đặc biệt trong gien TAS2R38. Còn những đứa trẻ em thuộc nhóm thứ hai sở hữu biến thể đặc biệt ở gien CA6. Cả hai gien này đều đặc trưng bởi sự nhạy cảm đối với những vị đắng.

Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.