ngày 18 tháng 08 năm 2017
Dinh dưỡng
 

Thực phẩm nào không nên để qua đêm khi đã nấu chín?

In bài viết
Ảnh minh họa
  Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm không nên để qua đêm, vì cái lợi chẳng bù lại cho những tác hại mà chúng có thể gây ra.

Trứng lòng đào

Nhiều người thích ăn trứng lòng đào mềm ngọt nên thường luộc hơi sống để ăn. Tuy nhiên món trứng này nếu không ăn hết bạn buộc phải vứt bỏ hoặc luộc lại cho chín hẳn.

Theo các chuyên gia thì trứng chín lòng đào rất dễ bị vi khuẩn tấn công, chúng tự hỏng trong quá trình để lâu sau khi luộc, sinh ra các độc tố gây hại cho cơ thể. Dù là món ăn bổ dưỡng, nhưng đây là thực phẩm có "sức hút" lớn đối với vi khuẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy.

Nếu tiết kiệm, bạn nên luộc lại trứng thừa cho chín hẳn, sau đó để vào túi bọc kín, bảo quản đúng cách thì để qua đêm cũng không có vấn đề gì.

Nước trà

Nếu bạn để trà xanh qua đêm, nó sẽ mất đi tất cả các protein và các vitamin. Nguy hiểm hơn, nó tạo ra chất dinh dưỡng cho nhiều vi khuẩn, nấm sinh sản và gây tổn hại cho sức khỏe. Nếu để ý, bạn sẽ thấy vị nước trà xanh đã chuyển sang dạng ‘thiu thiu’, không còn thơm đặc trưng như ban đầu nữa. Do đó, hãy nhớ là đừng uống trà xanh từ ngày hôm trước.

Các loại rau lá xanh

Các loại rau lá xanh đậm chứa rất nhiều nitrat. Nếu nấu chín và bớt lại để ăn vào ngày hôm sau, chúng sẽ bị phân hủy bởi vi khuẩn và các nitrat sẽ biến thành nitrit, có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Các món gỏi

Đặc biệt, đối với các món gỏi từ cá hay hải sản như gỏi cá, gỏi tôm… các bạn tuyệt đối không nên ăn nếu đã để qua đêm. Nguyên nhân là do những món ăn này chứa rất nhiều gia vị như giấm, ớt… việc để qua ngày hôm sau, kể cả để trong tủ lạnh, cũng rất dễ sinh ra nấm mốc và gây ngộ độc cho người sử dụng.

Hải sản

Cá, sò, hàu… không nên để qua đêm nếu nó được hấp hoặc nướng. Ngày hôm sau, cá và hải sản dễ bị phân hủy protein và có thể gây tổn hại chức năng gan và thận.

Các loại nấm như mộc nhĩ, nấm tuyết...

Nấm bên cạnh lượng nước lớn còn có lượng muối khá cao, nhất là nấm tuyết. Để qua đêm, nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, lượng muối nitrat có thể bị phân huỷ sinh độc tố.

Ngay cả mộc nhĩ, vốn để khô có thể bảo quan lâu ngày nhưng khi đã nấu lên, bạn cần dùng hết trong ngày.

Hà Anh (TH)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Lê Học Lãnh Vân

    Chuyên gia quản trị

    Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

  • Lê Học Lãnh Vân

    Chuyên gia quản trị

    Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

  • Hồ Hùng

    Nhà báo

    Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...

  • Bình Luận

    Bình luận

    “Đền ơn đáp nghĩa” sao cho phải đạo. Làm sao để người được tặng thoải mái và xã hội đồng thuận. Các đối tượng đang được cộng điểm ưu tiên cần điều kiện và phương tiện để học tập, rèn luyện ngang bằng với bạn bè bình thường để được đối xử và công nhận bình thường. Phải khẩn cấp chấn chỉnh và thay đổi suy nghĩ từ cấp cao nhất của ngành. Bằng không thì “nhân nào quả đó”, nhãn tiền.