ngày 24 tháng 06 năm 2017
Dinh dưỡng
 

Tác dụng không ngờ từ củ nghệ

In bài viết
  Theo The Daily Mail, củ nghệ gia vị phổ biến trong ẩm thực châu Á, có tác dụng chống loãng xương. Chỉ trong vòng 6 tháng dùng thực phẩm chức năng chứa curcumin có trong củ nghệ, người cao tuổi có thể tăng mật độ xương lên 7%.

Theo nghiên cứu trước đây, curcumin ảnh hưởng đến các tế bào có chức năng loại bỏ những tế bào xương già cỗi.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Genoa ( Ý) đã phân tích dữ liệu từ những người đàn ông và phụ nữ có mật độ xương bị giảm. Tuổi trung bình của các tình nguyện viên tham gia  nghiên cứu là 70 tuổi. Vào lúc bắt đầu nghiên cứu, các nhà khoa học sử dụng siêu âm để đo mật độ xương của những người tham gia (xương gót chân, quai hàm và các ngón tay).

Trong thời hạn 6 tháng, một số tình nguyện viên hàng ngày được ăn bổ sung curcumin và lecithin đậu nành. Sự kết hợp  sử dụng 2 chất này là cốt để ngăn chặn sự phân rã của curcumin trong dạ dày và để đảm bảo sự hấp thu nó trong ruột non.

Theo các chuyên gia, curcumin giúp để duy trì hoạt động bình thường của hủy cốt bào (osteoclast) - tế bào loại bỏ mô xương. Hoạt động quá mức của các tế bào hủy xương có thể dẫn đến giảm mật độ xương. Ở những người cao tuổi, hoạt động của hủy cốt bào có thể lớn hơn tỷ lệ những tế bào lão hóa cần phải thay thế.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù các kết quả nghiên cứu gần đây rất hứa hẹn, nhưng sẽ không thu được hiệu quả cao nếu ăn củ nghệ ở dạng bột, vì nó khó hấp thu. Trong khi đó việc dùng thuốc bisphosphonate để duy trì mật độ xương cũng gây tác dụng phụ nếu dùng liên tục kể cả việc gây ra những vết rạn nhỏ ở xương như các nghiên cứu gần đây cho thấy.

Các số liệu thống kê cho thấy ¾ số người cao tuổi bị giảm mật độ xương có thể gây loãng xương và chỉ tiêng tại Anh hàng năm có khoảng 65.000 ca tử vong do tai nạn. Phát hiện trên của các nhà khoa học Ý mở ra hy vọng bào chế loại thuốc điều trị bệnh loãng xương.

Vũ Trung Hương

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Nguyễn Công Khế

    Nhà báo

    Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.

  • Đoàn Đạt

    Nhà báo

    Thuyết hậu hiện đại của những năm 70 – 80 thế kỷ trước đã đưa ra nhận định về hệ lụy của một xã hội “vi tính hóa”, nhưng gần nửa thế kỷ trôi qua, những tiên liệu ấy cho thấy ít nhiều phiến diện.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Không thể nói tiền của tôi, tôi muốn làm thế nào thì làm. Bảo vệ đồng tiền, coi trọng giá trị đồng tiền là trách nhiệm của mọi công dân, bất kể giàu nghèo.