ngày 25 tháng 07 năm 2017
Dinh dưỡng
 

Nữ sinh viên NUS ra mắt bia chua men sống probiotic tốt cho sức khỏe

In bài viết
Nữ sinh viên năm thứ 4 NUS Alcine Chan và sản phẩm sữa chua men sống - ẢNH: LIANHE ZAOBAO
  Tin vui cho những người yêu thích "chén chú chén anh" sau giờ làm việc. Nữ sinh viên Alcine Chan, 22 tuổi, Khoa Khoa học, Đại học Quốc gia Singapore (NUS), vừa sản xuất thành công sản phẩm bia probiotic, loại bia có chứa men sống có thể vô hiệu hóa độc tố và vi rút, đồng thời nâng cao hệ miễn dịch.

Là một người thường xuyên uống các thức uống có chứa probiotic, Alcine Chan nảy ra ý tưởng làm ra loại bia có chứa men sống khi nhận thấy rằng hầu hết loại thức uống có lợi này đều là sản phẩm từ sữa, thức uống mà những người không dung nạp lactose hoặc dị ứng với protein thường tránh.

Khi thực hiện đề tài luận án tốt nghiệp này, Alcine Chan nhận được sự trợ giúp của Phó Giáo sư Liu Shao Quan thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ Thực phẩm của NUS. Và cô đã mất đến 9 tháng mới ra được sản phẩm bia chua men sống probiotic hoàn chỉnh.

Alcine Chan giới thiệu các bước sản xuất bia chua men sống probiotic tại Phòng thí nghiệm chế biến thực phẩm của NUS - ẢNH: FELICIA CHOO

Một trong những thách thức của việc sản xuất bia chua men sống là phải tìm ra một chủng probiotic kháng những thành phần trong bia ngăn chặn sự tăng trưởng và sự sống còn của probiotic. Các thành phần này bao gồm axit, rượu và các hợp chất hop giết vi khuẩn.

Tờ The Straits Times dẫn lời Alcine Chan: "Mặc dù vi khuẩn tốt có trong thực phẩm đã được lên men, hiện tại vẫn chưa có loại bia nào trên thị trường chứa probiotic. Phát triển đủ lượng probiotic sống trong bia là cả một thách thức vì trong bia có chứa axit hop ngăn chặn sự phát triển và tồn tại của probiotic".

Alcine Chan đã thử nghiệm với 5 chủng probiotic khác nhau và đã thành công với chủng Lactobacillus paracasei. Bên cạnh đó, Alcine Chan cũng khá căng thẳng khi phải giải quyết nhiều yếu tố khác nhau trong quá trình sản xuất bia như nhiệt độ và định lượng của từng thành phần.

Mỗi 100ml loại bia mới này chứa 1 tỷ probiotic - chính là lượng probiotic trong mỗi khẩu phần được khuyến cáo bởi Hiệp hội khoa học quốc tế về Probiotics và Prebiotics. Loại bia này cũng không được lọc và không được khử trùng nhằm giữ được nguyên vẹn số lượng probiotic sống. Sản phẩm cuối cùng có hàm lượng cồn khoảng 3,5% và có hương vị trái cây nhẹ.

Giáo sư Liu (trái) và Alcine Chan đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho bia chua men sống probiotic - ẢNH: UPI

Loại bia mới này cần khoảng 1 tháng để ủ. Alcine Chan và Giáo sư Liu đã nộp đơn xin bằng sáng chế loại bia tốt cho sức khỏe này. Giáo sư Liu cho biết đã có một công ty Nhật Bản quan tâm đến loại bia này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, loại bia này vẫn không thể thay thế thức uống cho sức khoẻ được. Bà Jaclyn Reutens, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm tư vấn Dinh dưỡng và Thể thao Aptima, nói: "Tôi nghĩ rằng đó là một sự lựa chọn thú vị khi mà họ có thể kết hợp probiotic với bia.

Thế nhưng chất cồn chắc chắn không phải là nhu cầu thức uống hàng ngày, thế nên tôi không thể đưa ra lời khuyên rằng bạn hãy uống loại bia này nhiều hơn loại bia không có probiotic."

HOÀNG ANH

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.