ngày 18 tháng 11 năm 2017
Dinh dưỡng
 

Nữ sinh viên NUS ra mắt bia chua men sống probiotic tốt cho sức khỏe

In bài viết
Nữ sinh viên năm thứ 4 NUS Alcine Chan và sản phẩm sữa chua men sống - ẢNH: LIANHE ZAOBAO
  Tin vui cho những người yêu thích "chén chú chén anh" sau giờ làm việc. Nữ sinh viên Alcine Chan, 22 tuổi, Khoa Khoa học, Đại học Quốc gia Singapore (NUS), vừa sản xuất thành công sản phẩm bia probiotic, loại bia có chứa men sống có thể vô hiệu hóa độc tố và vi rút, đồng thời nâng cao hệ miễn dịch.

Là một người thường xuyên uống các thức uống có chứa probiotic, Alcine Chan nảy ra ý tưởng làm ra loại bia có chứa men sống khi nhận thấy rằng hầu hết loại thức uống có lợi này đều là sản phẩm từ sữa, thức uống mà những người không dung nạp lactose hoặc dị ứng với protein thường tránh.

Khi thực hiện đề tài luận án tốt nghiệp này, Alcine Chan nhận được sự trợ giúp của Phó Giáo sư Liu Shao Quan thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ Thực phẩm của NUS. Và cô đã mất đến 9 tháng mới ra được sản phẩm bia chua men sống probiotic hoàn chỉnh.

Alcine Chan giới thiệu các bước sản xuất bia chua men sống probiotic tại Phòng thí nghiệm chế biến thực phẩm của NUS - ẢNH: FELICIA CHOO

Một trong những thách thức của việc sản xuất bia chua men sống là phải tìm ra một chủng probiotic kháng những thành phần trong bia ngăn chặn sự tăng trưởng và sự sống còn của probiotic. Các thành phần này bao gồm axit, rượu và các hợp chất hop giết vi khuẩn.

Tờ The Straits Times dẫn lời Alcine Chan: "Mặc dù vi khuẩn tốt có trong thực phẩm đã được lên men, hiện tại vẫn chưa có loại bia nào trên thị trường chứa probiotic. Phát triển đủ lượng probiotic sống trong bia là cả một thách thức vì trong bia có chứa axit hop ngăn chặn sự phát triển và tồn tại của probiotic".

Alcine Chan đã thử nghiệm với 5 chủng probiotic khác nhau và đã thành công với chủng Lactobacillus paracasei. Bên cạnh đó, Alcine Chan cũng khá căng thẳng khi phải giải quyết nhiều yếu tố khác nhau trong quá trình sản xuất bia như nhiệt độ và định lượng của từng thành phần.

Mỗi 100ml loại bia mới này chứa 1 tỷ probiotic - chính là lượng probiotic trong mỗi khẩu phần được khuyến cáo bởi Hiệp hội khoa học quốc tế về Probiotics và Prebiotics. Loại bia này cũng không được lọc và không được khử trùng nhằm giữ được nguyên vẹn số lượng probiotic sống. Sản phẩm cuối cùng có hàm lượng cồn khoảng 3,5% và có hương vị trái cây nhẹ.

Giáo sư Liu (trái) và Alcine Chan đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho bia chua men sống probiotic - ẢNH: UPI

Loại bia mới này cần khoảng 1 tháng để ủ. Alcine Chan và Giáo sư Liu đã nộp đơn xin bằng sáng chế loại bia tốt cho sức khỏe này. Giáo sư Liu cho biết đã có một công ty Nhật Bản quan tâm đến loại bia này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, loại bia này vẫn không thể thay thế thức uống cho sức khoẻ được. Bà Jaclyn Reutens, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm tư vấn Dinh dưỡng và Thể thao Aptima, nói: "Tôi nghĩ rằng đó là một sự lựa chọn thú vị khi mà họ có thể kết hợp probiotic với bia.

Thế nhưng chất cồn chắc chắn không phải là nhu cầu thức uống hàng ngày, thế nên tôi không thể đưa ra lời khuyên rằng bạn hãy uống loại bia này nhiều hơn loại bia không có probiotic."

HOÀNG ANH

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.