ngày 24 tháng 06 năm 2017
Dinh dưỡng
 

Nội tạng động vật, thực phẩm bổ dưỡng cho não

In bài viết
  Gần đây, các chuyên gia dinh dưỡng thế giới khuyến cáo chúng ta chọn các món ăn chế biến từ nội tạng động vật, đặc biệt là gia cầm. Họ khẳng định loại thức ăn này có ảnh hưởng tích cực đối với não.

Chúng ta đều biết và cảm nhận được rằng khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, hiệu quả học tập và làm việc sẽ giảm. Tất nhiên, một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp khôi phục sức khỏe và khả năng làm việc. Đặc biệt, gần đây các chuyên gia dinh dưỡng thế giới đã khuyến cáo chúng ta chọn các món ăn chế biến từ nội tạng động vật, đặc biệt là từ gia cầm. Họ khẳng định loại thức ăn này có ảnh hưởng tích cực đối với não.

Nghiên cứu cho thấy các sản phẩm phụ từ nội tạng giàu các hợp chất tự nhiên. Ví dụ, sản phẩm phụ như gan, cật và tim, chứa choline là một tiền chất của chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine. Đây là một chất dinh dưỡng quan trọng tương tự như các vitamin B và thường hay được xếp chung vào trong một nhóm với nhau, coi như là thành viên của phức hợp vitamin B (vitamin B-complex). Cơ thể chỉ tự sản xuất một lượng choline rất nhỏ; chính vì vậy, việc sử dụng các thực phẩm giàu choline có ý nghĩa quan trọng.

Trước đó, các nhà khoa học ở Đại học Edinburgh (Anh) đã khẳng định chế độ ăn Địa Trung Hải giàu thực vật, chẳng hạn như trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại hạt. Thay thế bơ bằng chất béo lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu là chìa khóa dẫn đến việc bảo tồn khối lượng não. Những người lớn tuổi đã cố gắng áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải trong vòng 3 năm đều cảm thấy đã giúp ngăn ngừa teo não liên quan đến tuổi tác.

Theo Meddaily, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên ăn gan, cật và tim gà vịt ngỗng. Đặc biệt, theo họ, những loại thực phẩm này không chỉ có lợi cho não. Trong gan gà còn các chứa các chất khoáng giúp thanh lọc cơ thể, còn trong cật có chứa các chất giúp ổn định huyết áp.

 Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Nguyễn Công Khế

    Nhà báo

    Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.

  • Đoàn Đạt

    Nhà báo

    Thuyết hậu hiện đại của những năm 70 – 80 thế kỷ trước đã đưa ra nhận định về hệ lụy của một xã hội “vi tính hóa”, nhưng gần nửa thế kỷ trôi qua, những tiên liệu ấy cho thấy ít nhiều phiến diện.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Không thể nói tiền của tôi, tôi muốn làm thế nào thì làm. Bảo vệ đồng tiền, coi trọng giá trị đồng tiền là trách nhiệm của mọi công dân, bất kể giàu nghèo.