ngày 19 tháng 12 năm 2017
Dinh dưỡng
 

Những thực phẩm giúp cải thiện hoạt động não và trí nhớ

In bài viết
Ảnh minh họa
  Chế độ dinh dưỡng không cân đối với quá nhiều chất béo làm cho màng tế bào bị cứng, khiến khả năng truyền tín hiệu của các tế bào bị suy giảm, dẫn đến năng suất xử lý thông tin của não bị sa sút.

Trong cuộc trao đổi với báo Phần Lan Helsingin Sanomat, giáo sư Satu Jyväkorpi ở Đại học tổng hợp Helsinki đã khẳng định: tình trạng thiếu vitamin B, việc lạm dụng rượu và thuốc lá tác động tiêu cực đến não và trí nhớ. Ngoài ra, việc sử dụng một lượng lớn carbohydrate có chất lượng kém và chất béo động vật cũng góp phần gây ra các vấn đề về trí nhớ.

Vị giáo sư cho rằng chế độ dinh dưỡng không cân đối với quá nhiều chất béo làm cho màng tế bào bị cứng, khiến khả năng truyền tín hiệu của các tế bào bị suy giảm, dẫn đến năng suất xử lý thông tin của não bị sa sút.

Với tư cách là chuyên gia về dinh dưỡng, ông đề xuất phương thức tăng cường trí nhớ bằng cách sử dụng một số loại thực phẩm nhất định. Chẳng hạn như tăng cường ăn cá. Các axit béo omega trong cá có thể làm tăng độ thẩm thấu của màng tế bào, cải thiện việc truyền tín hiệu.

Những sản phẩm có trong khẩu phần ăn được gọi là khẩu phần Địa Trung Hải góp phần ngăn ngừa nguy cơ bị trầm cảm và những vấn đề về trí nhớ. Khẩu phần đó gồm dầu oliu, nhiều sản phẩm có nguồn gốc thực vật, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt đậu, các loại hạt, cá, thịt trắng và một chút rượu nhẹ.

Chế độ dinh dưỡng có tên mind-diet bao gồm các loại quả, rau lá xanh thẫm và các loại hạt đậu cũng bổ não. Đồng thời, giáo sư Satu Jyväkorpi cũng khẳng định tác động tích cực tới hoạt động não của cà phê, chè và ca cao.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.