ngày 26 tháng 09 năm 2017
Dinh dưỡng
 

Nếu nghiện dùng bột ngọt, hãy tăng cường luyện tập thể thao

In bài viết
Ảnh minh họa
  Tạp chí Experimental Physiology vừa thông báo rằng các nhà nghiên cứu tại Brazil đã phát hiện ra rằng tập luyện thể thao cường độ mạnh có thể ngăn ngừa sự suy giảm khả năng nhận thức và sự phối hợp vận động cơ do ăn quá nhiều bột ngọt (E621).

Đó là kết luận của các nhà khoa học sau khi tiến hành thí nghiệm trên chuột. Nhóm chuột đầu tham gia tập luyện cường độ cao (leo cầu thang dốc), bắt đầu sử dụng bột ngọt ở hai tháng tuổi. Nhóm chuột thứ hai cũng được bổ sung bột ngọt vào thức ăn nhưng không tham gia luyện tập. Thí nghiệm kéo dài trong 7 tuần. Đại diện loài gặm nhấm trong nhóm đầu tiên được tham gia vào các hoạt động thể chất đều đặn 5 lần một tuần. Trong thời gian này, so với nhóm chuột thứ hai, chúng không có sự suy giảm đáng kể khả năng nhận thức và sự phối hợp vận động.

Các tác giả cho rằng kết quả nghiên cứu cũng có giá trị đối với con người.

E621 hay còn gọi là bột ngọt là một trong những phụ gia thực phẩm phổ biến nhất, có khả năng tăng cường vị umami - thứ năm sau hương vị mặn, ngọt, chua và đắng. Tiêu thụ quá nhiều E621 dẫn đến suy giảm trí nhớ và thể chất. Các nhà sản xuất thực phẩm giới thiệu và sử dụng bột ngọt như một chất điều vị bởi nó giúp cân bằng, hòa trộn và làm tròn đầy vị tổng hợp của thực phẩm.

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ đã công nhận bột ngọt nhìn chung là an toàn và Liên minh châu Âu cũng coi đây là một loại phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên vẫn có những ý kiến lo ngại về tác dụng phụ của bột ngọt mà người tiêu dùng cần thận trọng.

Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nay người ta cố kiếm bằng cấp này nọ, học hàm học vị, miệng thì nói để đóng góp tốt hơn cho xã hội, phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, mà thực chất phần lớn cũng chỉ để kiếm hời cái giá khoa danh, thành ông nọ bà kia, khoe mẽ với thiên hạ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  6 cơ quan bộ, ngành từng vào cuộc (gồm bộ Nông nghiệp và PTNT, bộ Khoa học-Công nghệ, bộ Tư pháp, bộ Công Thương, Viện KSND Tối cao...) để đi tới một kết luận thực nghiêm túc, khẳng định đây thực chất là phân bón giả chứ không chỉ kém chất lượng. Ấy vậy mà đã 2 năm qua, câu chuyện vẫn giậm chân tại chỗ.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.