ngày 17 tháng 01 năm 2018
Dinh dưỡng
 

Nếu nghiện dùng bột ngọt, hãy tăng cường luyện tập thể thao

In bài viết
Ảnh minh họa
  Tạp chí Experimental Physiology vừa thông báo rằng các nhà nghiên cứu tại Brazil đã phát hiện ra rằng tập luyện thể thao cường độ mạnh có thể ngăn ngừa sự suy giảm khả năng nhận thức và sự phối hợp vận động cơ do ăn quá nhiều bột ngọt (E621).

Đó là kết luận của các nhà khoa học sau khi tiến hành thí nghiệm trên chuột. Nhóm chuột đầu tham gia tập luyện cường độ cao (leo cầu thang dốc), bắt đầu sử dụng bột ngọt ở hai tháng tuổi. Nhóm chuột thứ hai cũng được bổ sung bột ngọt vào thức ăn nhưng không tham gia luyện tập. Thí nghiệm kéo dài trong 7 tuần. Đại diện loài gặm nhấm trong nhóm đầu tiên được tham gia vào các hoạt động thể chất đều đặn 5 lần một tuần. Trong thời gian này, so với nhóm chuột thứ hai, chúng không có sự suy giảm đáng kể khả năng nhận thức và sự phối hợp vận động.

Các tác giả cho rằng kết quả nghiên cứu cũng có giá trị đối với con người.

E621 hay còn gọi là bột ngọt là một trong những phụ gia thực phẩm phổ biến nhất, có khả năng tăng cường vị umami - thứ năm sau hương vị mặn, ngọt, chua và đắng. Tiêu thụ quá nhiều E621 dẫn đến suy giảm trí nhớ và thể chất. Các nhà sản xuất thực phẩm giới thiệu và sử dụng bột ngọt như một chất điều vị bởi nó giúp cân bằng, hòa trộn và làm tròn đầy vị tổng hợp của thực phẩm.

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ đã công nhận bột ngọt nhìn chung là an toàn và Liên minh châu Âu cũng coi đây là một loại phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên vẫn có những ý kiến lo ngại về tác dụng phụ của bột ngọt mà người tiêu dùng cần thận trọng.

Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.