ngày 29 tháng 05 năm 2017
Dinh dưỡng
 

Nếu nghiện dùng bột ngọt, hãy tăng cường luyện tập thể thao

In bài viết
Ảnh minh họa
  Tạp chí Experimental Physiology vừa thông báo rằng các nhà nghiên cứu tại Brazil đã phát hiện ra rằng tập luyện thể thao cường độ mạnh có thể ngăn ngừa sự suy giảm khả năng nhận thức và sự phối hợp vận động cơ do ăn quá nhiều bột ngọt (E621).

Đó là kết luận của các nhà khoa học sau khi tiến hành thí nghiệm trên chuột. Nhóm chuột đầu tham gia tập luyện cường độ cao (leo cầu thang dốc), bắt đầu sử dụng bột ngọt ở hai tháng tuổi. Nhóm chuột thứ hai cũng được bổ sung bột ngọt vào thức ăn nhưng không tham gia luyện tập. Thí nghiệm kéo dài trong 7 tuần. Đại diện loài gặm nhấm trong nhóm đầu tiên được tham gia vào các hoạt động thể chất đều đặn 5 lần một tuần. Trong thời gian này, so với nhóm chuột thứ hai, chúng không có sự suy giảm đáng kể khả năng nhận thức và sự phối hợp vận động.

Các tác giả cho rằng kết quả nghiên cứu cũng có giá trị đối với con người.

E621 hay còn gọi là bột ngọt là một trong những phụ gia thực phẩm phổ biến nhất, có khả năng tăng cường vị umami - thứ năm sau hương vị mặn, ngọt, chua và đắng. Tiêu thụ quá nhiều E621 dẫn đến suy giảm trí nhớ và thể chất. Các nhà sản xuất thực phẩm giới thiệu và sử dụng bột ngọt như một chất điều vị bởi nó giúp cân bằng, hòa trộn và làm tròn đầy vị tổng hợp của thực phẩm.

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ đã công nhận bột ngọt nhìn chung là an toàn và Liên minh châu Âu cũng coi đây là một loại phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên vẫn có những ý kiến lo ngại về tác dụng phụ của bột ngọt mà người tiêu dùng cần thận trọng.

Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Các bậc phu huynh cần hiểu rằng dành thời gian, công sức lo cho con những kỹ năng cần thiết để vào đời thì không phải chỉ có lợi cho con, mà chính mình cũng đỡ phải lo lắng chứ chưa nói đến chuyện phải đối mặt với bi kịch.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Không phải ngẫu nhiên mà việc giữ bí mật thông tin về vụ việc, về khách hàng lại là một trong những nghĩa vụ của luật sư được quy định trong Luật Luật sư và Quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…