ngày 18 tháng 11 năm 2017
Dinh dưỡng
 

Nếu nghiện dùng bột ngọt, hãy tăng cường luyện tập thể thao

In bài viết
Ảnh minh họa
  Tạp chí Experimental Physiology vừa thông báo rằng các nhà nghiên cứu tại Brazil đã phát hiện ra rằng tập luyện thể thao cường độ mạnh có thể ngăn ngừa sự suy giảm khả năng nhận thức và sự phối hợp vận động cơ do ăn quá nhiều bột ngọt (E621).

Đó là kết luận của các nhà khoa học sau khi tiến hành thí nghiệm trên chuột. Nhóm chuột đầu tham gia tập luyện cường độ cao (leo cầu thang dốc), bắt đầu sử dụng bột ngọt ở hai tháng tuổi. Nhóm chuột thứ hai cũng được bổ sung bột ngọt vào thức ăn nhưng không tham gia luyện tập. Thí nghiệm kéo dài trong 7 tuần. Đại diện loài gặm nhấm trong nhóm đầu tiên được tham gia vào các hoạt động thể chất đều đặn 5 lần một tuần. Trong thời gian này, so với nhóm chuột thứ hai, chúng không có sự suy giảm đáng kể khả năng nhận thức và sự phối hợp vận động.

Các tác giả cho rằng kết quả nghiên cứu cũng có giá trị đối với con người.

E621 hay còn gọi là bột ngọt là một trong những phụ gia thực phẩm phổ biến nhất, có khả năng tăng cường vị umami - thứ năm sau hương vị mặn, ngọt, chua và đắng. Tiêu thụ quá nhiều E621 dẫn đến suy giảm trí nhớ và thể chất. Các nhà sản xuất thực phẩm giới thiệu và sử dụng bột ngọt như một chất điều vị bởi nó giúp cân bằng, hòa trộn và làm tròn đầy vị tổng hợp của thực phẩm.

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ đã công nhận bột ngọt nhìn chung là an toàn và Liên minh châu Âu cũng coi đây là một loại phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên vẫn có những ý kiến lo ngại về tác dụng phụ của bột ngọt mà người tiêu dùng cần thận trọng.

Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.