ngày 26 tháng 06 năm 2017
Dinh dưỡng
 

Hiệp hội tim mạch Mỹ kết tội nước tăng lực

In bài viết
  Theo tạp chí Journal of the American Heart Association, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện thấy rằng trong số hầu hết các loại đồ uống có chứa caffeine thì nước tăng lực nguy hiểm hơn cả.

Tạp chí của Hiệp hội tim mạch Mỹ đã thông báo về công trình nghiên cứu theo đó, so với các loại đồ uống khác có chứa caffeine thì nước tăng lực làm tăng khoảng QT trung bình lên mười mili giây trong vòng hai tiếng đồng hồ. Mà chúng ta đều biết rằng hội chứng QT kéo dài là một bệnh lý về tim khi hệ thống điện tim trở nên bất thường.

Trong hội chứng QT kéo dài, cơ tim cần nhiều thời gian hơn bình thường để nạp điện giữa các nhịp đập. Điều này làm xáo trộn điện ở tim và thường có thể nhìn thấy trên điện tâm đồ (ECG) qua khoảng thời gian kéo dài giữa sóng Q và T. Hội chứng này có thể dẫn đến một số rối loạn nhịp tim nghiêm trọng và có thể gây tử vong.

Nhà nghiên cứu Emily Fletcher giải thích rằng  “nếu thời gian này quá ngắn hoặc quá dài (thường được đo bằng mili giây), trái tim có thể bắt đầu đập một cách bất thường. Hậu quả loạn nhịp tim có thể đe dọa tính mạng”.

Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận trên sau khi theo dõi 18 tình nguyện viên được chia thành hai nhóm. Những người tham gia nhóm đầu trong vòng sáu ngày ngày nào cũng uống khoảng 0,95l thức uống có chứa 108g đường và 320 mg caffeine, còn nhóm tình nguyện viên  thứ hai cũng uống một lượng nước như vậy chứa 320 mg caffeine, 40 ml nước cốt chanh và 140 ml sirô anh đào, trộn với nước có ga.

Hoạt tính điện của tim các tình nguyện viên đã được đo bằng điện tâm đồ. Huyết áp ngoại vi và trung tâm  được ghi nhận sau 1, 2, 4, 6 và 24 giờ sau khi dùng đồ uống.

Các tác giả của công trình nghiên cứu kêu gọi mọi người hãy thận trọng không nên lạm dụng nước tăng lực.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.