ngày 17 tháng 12 năm 2017
Dinh dưỡng
 

Hiệp hội tim mạch Mỹ kết tội nước tăng lực

In bài viết
  Theo tạp chí Journal of the American Heart Association, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện thấy rằng trong số hầu hết các loại đồ uống có chứa caffeine thì nước tăng lực nguy hiểm hơn cả.

Tạp chí của Hiệp hội tim mạch Mỹ đã thông báo về công trình nghiên cứu theo đó, so với các loại đồ uống khác có chứa caffeine thì nước tăng lực làm tăng khoảng QT trung bình lên mười mili giây trong vòng hai tiếng đồng hồ. Mà chúng ta đều biết rằng hội chứng QT kéo dài là một bệnh lý về tim khi hệ thống điện tim trở nên bất thường.

Trong hội chứng QT kéo dài, cơ tim cần nhiều thời gian hơn bình thường để nạp điện giữa các nhịp đập. Điều này làm xáo trộn điện ở tim và thường có thể nhìn thấy trên điện tâm đồ (ECG) qua khoảng thời gian kéo dài giữa sóng Q và T. Hội chứng này có thể dẫn đến một số rối loạn nhịp tim nghiêm trọng và có thể gây tử vong.

Nhà nghiên cứu Emily Fletcher giải thích rằng  “nếu thời gian này quá ngắn hoặc quá dài (thường được đo bằng mili giây), trái tim có thể bắt đầu đập một cách bất thường. Hậu quả loạn nhịp tim có thể đe dọa tính mạng”.

Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận trên sau khi theo dõi 18 tình nguyện viên được chia thành hai nhóm. Những người tham gia nhóm đầu trong vòng sáu ngày ngày nào cũng uống khoảng 0,95l thức uống có chứa 108g đường và 320 mg caffeine, còn nhóm tình nguyện viên  thứ hai cũng uống một lượng nước như vậy chứa 320 mg caffeine, 40 ml nước cốt chanh và 140 ml sirô anh đào, trộn với nước có ga.

Hoạt tính điện của tim các tình nguyện viên đã được đo bằng điện tâm đồ. Huyết áp ngoại vi và trung tâm  được ghi nhận sau 1, 2, 4, 6 và 24 giờ sau khi dùng đồ uống.

Các tác giả của công trình nghiên cứu kêu gọi mọi người hãy thận trọng không nên lạm dụng nước tăng lực.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?