Giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhờ ăn bông cải xanh mỗi ngày

Carotenoid lutein có trong bông cải xanh có thể ngăn ngừa sự dày lên của các động mạch ở tim, do đó làm giảm nguy cơ bệnh tim đặc biệt là đột quỵ - Ảnh: Internet
Bông cải xanh từ lâu được coi là siêu thực phẩm đối với sức khỏe của con người. Bông cải xanh có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Ăn bông cải xanh mỗi ngày còn giúp ngừa xơ vữa động mạch cảnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ lớn tuổi.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Western Australia (Úc) nhận thấy thành động mạch cảnh ở nhóm ăn nhiều rau mỏng hơn 0,05 mm so với nhóm ăn ít rau.

“Điều này là quan trọng vì độ dày thành động mạch cảnh giảm 0,1 mm sẽ tương đương với giảm 10 - 18% nguy cơ bị trụy tim”, trưởng nhóm nghiên cứu Lauren Blekkenhorst giải thích.

Ngoài ra, trung bình mỗi 10gr rau nạp vào cơ thể mỗi ngày giúp giảm 0,8% độ dày của thành động mạch cảnh. Các chuyên gia rút ra kết luận trên sau khi khảo sát ở gần 1.000 người trên 70 tuổi, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of the American Heart Association.

Ngoài ra, bông cải xanh còn có những tác dụng cho sức khỏe dưới đây:

Chống ung thư

Hiệp hội chống ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn bông cải xanh và các loại rau thuộc họ cải, vì chúng có chứa chất phytochemicals chống ung thư.

Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, một chế độ ăn có nhiều bông cải xanh sẽ giúp cơ thể chống lại một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư phổi.

Cải thiện hệ thống miễn dịch

Bông cải xanh rất giàu vitamin C, chất dinh dưỡng thiết yếu giúp duy trì và tăng cường hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch hoạt động tốt sẽ giúp bạn tránh được bệnh tật và khỏe mạnh.

Chống lại quá trình lão hóa

Bông cải xanh cũng có đặc tính chống lão hóa, vì vậy mà chúng là loại thực phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa cơ thể. Các bạn gái nên thường xuyên bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn để níu sự sự trẻ đẹp cho mình.

Tăng cường thị lực

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, beta-carotene có trong bông cải xanh đặc biệt tốt cho sức khỏe của đôi mắt. Chúng giúp mắt chống lại căn bệnh thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa việc đục thủy tinh thể.

Ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến

Theo một nghiên cứu của các khoa học gia Anh Quốc, ăn súp lơ hoặc bông cải xanh mỗi tuần 1 lần sẽ giúp nam giới giảm 52% ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Thành phần hóa học thưc vật có ích cho sức khỏe là sulforaphane, một hợp chất chống ung thư xuất hiện khi ta nhai.

Giúp giảm cân

Bông cải xanh có chứa lượng calo thấp, vì vậy mà chúng rất hợp với những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng. 146 gram chỉ chứa khoảng 50 calo, điều này đã biến bông cải xanh thành loại thực phẩm tuyệt vời để giảm cân.

Ngăn ngừa khả năng ung thư bàng quang

Các nghiên cứu tại Ðại Học Ohio State và Ðại Học Harvard cho biết: một nhóm chất từ bông cải xanh có khả năng ngăn ngừa và làm chậm phát triển của bệnh ung thư bàng quang.

Nghiên cứu cho biết những người ăn từ 2 bữa bông cải xanh mỗi tuần có tỷ lệ mắc ung thư bàng quang thấp hơn 44% so với những người ăn không quá 1 bữa/tuần.

Quỳnh Anh (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.