ngày 25 tháng 06 năm 2017
Dinh dưỡng
 

Chế độ ăn nhiều gia vị cay nóng ảnh hưởng đến hành vi xử thế

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo Outlook India, các nhà khoa học Trường kinh doanh Ấn Độ khẳng định rằng khẩu phần ăn với nhiều gia vị cay nóng và thái độ gây hấn có liên quan với nhau.

Theo khái niệm truyền thống Trung Quốc về âm và dương, người ta tin rằng thức ăn cay (dương) làm cho con người ta có thái độ hung hăng, hiếu động, dễ nổi nóng và phấn khích. Nếu trên nền tảng này, có sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng (magiê, các vitamin C và B), các dây thần kinh có thể "quá tải" và điều đó được phản ánh trong hành vi xử thế.

Trong khi đó, theo EurekAlert, Trường y Larner Medical College (Mỹ) khuyến khích chúng ta nên ăn loại thức ăn cay nóng. Các nhà khoa học ở trường này đã nhận thấy trên thực tế rằng việc tiêu thụ ớt có liên quan với việc tỷ lệ tử vong giảm 13% (chủ yếu là những trường hợp tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ). Đó là số liệu thu được qua một nghiên cứu gần đây, khi các chuyên gia đã sử dụng dữ liệu từ 16.000 người trong 23 năm qua.

Các chuyên gia chưa thể lý giải chắc chắn ớt tác động tích cực bằng cách nào. Có lẽ vấn đề là ở các kênh được gọi là transient receptor potential (TRP), các thụ thể chính đối với những hợp chất cay nồng như capsaicin (thành phần chính của ớt). Đến lượt mình, capsaicin có vai trò quan trọng trong cơ chế tế bào và phân tử giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh béo phì và sự thay đổi lưu lượng máu mạch vành. Capsaicin cũng có đặc tính kháng khuẩn và có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe con người bằng cách thay đổi thành phần hệ vi khuẩn đường ruột.

Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Nguyễn Văn Mỹ

    Tác giả - Doanh nhân

    Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

  • Nguyễn Công Khế

    Nhà báo

    Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.