9 loại thực phẩm giúp thải độc cơ thể

Đậu xanh có tác dụng giải độc, lợi tiểu, bổ sung năng lượng, giảm căng thẳng đầu óc - Ảnh: Internet
Khi cơ thể nhiễm độc sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, vì vậy việc ăn uống để thải độc là vô cùng quan trọng. Danh sách những loại rau củ này sẽ là gợi ý tuyệt vời cho thực đơn hàng ngày giúp thải độc của bạn.

Táo

Nhiều nghiên cứu cho thấy táo là một loại quả giải độc tuyệt vời cho cơ thể, giúp loại bỏ các virus có hại. Vì vậy, lời khuyên của bác sĩ là bạn nên ăn một quả táo mỗi ngày. Trong táo có chứa một chất xơ gọi là pectin, đây là chất có tác dụng giúp cơ thể đào thải các kim loại nặng được tích lũy từ thực phẩm, nó còn giúp loại bỏ các vi khuẩn đường ruột, viêm bàng quang, ngăn ngừa các bệnh về gan và da.

Gạo lứt

Gạo lứt là thực phẩm được dùng khá phổ biến bởi công dụng của nó đối với sức khỏe con người. Lớp vỏ cám của gạo lức chứa trên 120 chất kháng oxy hóa, điều chỉnh hàm lượng đường trong máu, giảm cholesterol phòng ngừa các bệnh tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Đồng thời, gạo lứt còn có tác dụng giải độc gan, giảm sỏi thận, hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường năng lượng cho cơ thể. Từ những công dụng trên, bạn hãy ăn gạo lức mỗi ngày như một loại thực phẩm giải độc cho cơ thể sẽ tốt cho sức khỏe của cả gia đình.

Tỏi

Tỏi có vị hăng, cay là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Với tác dụng kháng khuẩn mạnh, tỏi hỗ trợ cơ thể kháng lại nhiều loại virut nguy hiểm. Ngoài ra, thành phần allicin trong tỏi còn giúp cơ thể sản sinh ra tế bào bạch cầu, giảm nguy cơ nhiễm độc. Bạn cũng nên dùng tỏi tươi pha nước chấm hàng ngày hay trực tiếp trộn với rau để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Sả

Một trong những thực phẩm giải độc cơ thể tốt mà thiên nhiên ban tặng không thể không kể đến sả. Trong 100gr sả có chứa đến 21,205 microgam beta-carotene – chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư.

Củ cải đỏ

Loại củ cải đường này chứa sắt, canxi và một loại chất chống oxy hoá gọi là betaine, tạo nên màu đỏ đặc biệt. Betaine giúp cải thiện cấu trúc tế bào, đặc biệt là hồi phục các tế bào trong gan (cơ quan thanh lọc chất độc của cơ thể). Gan bảo vệ cơ thể khỏi các độc tố mà bạn đang tiếp xúc, do đó việc bổ sung thêm loại củ có tác dụng tự giải độc sẽ giúp ích rất nhiều.

Bạn có thể hấp hoặc đun sôi cả củ để giữ các chất dinh dưỡng quan trọng. Nướng cũng là một lựa chọn ngon miệng cho một món ăn phụ. Sử dụng củ cải đường sống cho một món salad hoặc nước ép cũng trở nên phổ biến trên khắp thế giới.

Nước chanh

Các loại trái cây có múi rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn bởi chúng chứa nhiều vitamin C và giàu chất chống oxy hoá. Hợp chất mạnh mẽ này giúp hoạt hóa các enzyme trong gan để chuyển các chất độc thành dạng hòa tan trong nước. Điều này có nghĩa là tất cả các chất ô nhiễm có thể dễ dàng rửa trôi khỏi cơ thể của bạn.

Bắt đầu buổi sáng của bạn với một ly nước ấm pha với nước cốt chanh, một chút muối biển, mật ong. Uống hỗn hợp này để tăng mức năng lượng trong ngày và giúp ruột hoạt động tốt hơn, làn da mịn màng hơn.

Gừng

Gừng giữ cho ruột hoạt động bình thường và giải phóng các chất độc khỏi cơ thể. Gừng giúp sản xuất axit trong dạ dày, giết chết ký sinh trùng và bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng, đồng thời giúp hệ tiêu hóa của bạn trở nên hiệu quả hơn. Ngoài ra, gừng còn giúp tăng cường sự trao đổi chất và hỗ trợ chức năng gan.

Có rất nhiều cách để bạn có thể sử dụng gừng. Hãy thử trà gừng với mật ong và chanh, hoặc thêm vào nước trái cây, súp, hoặc bất cứ thứ gì bạn nấu hoặc nướng.

Rau lá màu xanh đậm

Các loại rau lá xanh sẽ giúp tăng cường chlorophyll - chất diệp lục cho đường tiêu hóa của bạn. Chất diệp lục này chịu trách nhiệm tạo ra năng lượng, ngoài ra nó còn có khả năng kết nối với chất độc và các gốc tự do khác để biến chúng thành các vật liệu trung hòa; đồng thời làm sạch các kim loại nặng tích tụ trong cơ thể của chúng ta. Chlorophyll cũng có tính chống viêm và làm cho cơ thể mất kiềm, giúp loại bỏ axit trong cơ thể.

Các loại thực phẩm hiện đại, thức ăn nhanh có độ axit cao, vì vậy hãy chắc chắn rằng nhà bếp của bạn luôn có đầy đủ rau cải, cải xoăn, và các loại rau xanh hữu cơ khác. Bạn có thể làm món nước ép rau, nấu canh, hoặc đơn giản là trộn với dầu ô liu.

Đậu xanh

Vào mùa hè, đậu xanh được xem là một trong những thực phẩm phát huy nhiều tác dụng nhất đối với sức khỏe.

Ngoài việc giải khát khi thời tiết nóng nực, Đông y cho rằng đậu xanh có tác dụng giải độc, lợi tiểu, khử ẩm, làm cho tinh thần sảng khoái, bổ sung năng lượng, giảm căng thẳng đầu óc, giảm áp lực cho tim.

Quỳnh Anh (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.