ngày 12 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Điều trực thăng ra đảo Trường Sa cứu ngư dân bị đột quỵ

In bài viết
Bệnh nhân Lê Văn Hai (26 tuổi) được đưa kịp thời từ Trường Sa vào Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) để điều trị - Ảnh: H.Q
  Sau 1 ngày điều trực thăng ra đảo Trường Sa (Khánh Hòa), đến sáng nay (17.11) chiếc trực thăng Mi171-SAR02 của Sư đoàn Không quân 370 đã đưa nam thanh niên bị đột quỵ não về đất liền kịp thời để tiếp tục điều trị.

Theo thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) nam thanh niên trên là Lê Văn Hai (26 tuổi) hành nghề đánh bắt cá ở đảo Sinh Tồn (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Trước đó vào ngày 14.11, anh Hai đang đánh bắt cả trên đảo Sinh Tồn thì bất ngờ lơ mơ, tiếp xúc chậm rồi yếu nửa người bên phải.

Bệnh nhân lập tức được chuyển đến Bệnh xá đảo Sinh Tồn trong tình trạng rối loạn ý thức, liệt nửa người. Các y bác sĩ ở đây đã tiến hành cấp cứu, hồi sức tích cực rồi tiến hành hội chẩn từ xa (Telediagnostics) với các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 và được chẩn đoán ban đầu là đột quỵ não do nhồi máu não hoặc xuất huyết não. Sau đó tình trạng bệnh nhân ngày càng trở nặng, các bác sĩ quyết định đưa bệnh nhân về đất liền điều trị.

Đại tá TS.BS Trương Đình Cẩm - Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) cho hay sáng 16.11, Sư đoàn Không quân 370 đã điều trực thăng Mi171-SAR02 mang theo tổ cấp cứu gồm 2 bác sĩ và 2 kỹ thuật viên của Bệnh viện Quân y 175 lên đường ra đảo Sinh Tồn đón bệnh nhân.

Tuy nhiên do quãng đường từ đất liền ra đến đảo Sinh Tồn khá xa, và phải quá cảnh ở đảo Trường Sa lớn cộng với thời tiết xấu nên phải đến 9 giờ sáng nay (17.11), các bác sĩ mới đưa được bệnh nhân Hai về đến TP.HCM.

“Chính thời tiết xấu đã làm máy bay bị rung lắc khiến tình trạng phù não của bệnh nhân tăng hơn, nhịp tim có xu hướng chậm lại, có dấu hiệu khò khè, ùn tắc đờm dãi. Tổ cấp cứu đã quyết định đặt nội khí quản chủ động để giải quyết thông khí cho bệnh nhân và cuối cùng đã đưa được bệnh nhân về đất liền an toàn”, bác sĩ Cẩm chia sẻ.

Theo bác sĩ Cẩm bệnh nhân Hai bị nhồi máu não với lượng lớn nên đang được theo dõi điều trị tích cực, nếu qua được giai đoạn hội chứng não cấp thì mới có thể đưa ra được phương án điều trị tiếp theo. “Sau khi được các bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 cho sử dụng thuốc an thần, hiện các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân như tim mạch, hô hấp, huyết áp… đảm bảo ổn định”, bác sĩ Cẩm cho biết.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.