ngày 26 tháng 09 năm 2017
Sức khỏe
 

Cứu thành công bệnh nhân tắt thở do suy tim nặng ​

In bài viết
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật để cấy máy tái đồng bộ (CRT) cứu bệnh nhân V. thoát khỏi tình trạng suy tim
  Bị suy tim nặng đã điều trị nhiều năm, nhưng sau đó bệnh nhân lại bất ngờ khó thở, vã mồi hôi, phù chân, thậm chí có lúc tắt thở. Dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tích cực nhưng tình trạng trên của bệnh nhân không cải thiện. Bệnh nhân đang đối diện với nguy cơ đe dọa tính mạng.

Bệnh nhân trên là ông P.C.V. (64 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Theo người nhà cho biết, ông V. bị bệnh tim từ lâu và đang được điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, thời gian gần đây ông V. cảm thấy mệt, khó thở nhiều hơn khi đi lại, thỉnh thoảng 2-3 đêm xuất hiện các cơn khó thở sau khi ngủ 2-3 giờ, khiến bệnh nhân tỉnh giấc phải ngồi dậy để thở, vã mồ hôi nhiều. Sau đó, chân của ông bắt đầu phù, không thể đi đứng được, gia đình liền đưa ông đến Bệnh viện Chợ Rẫy để cấp cứu.

Chiều 24.7, bác sĩ Nguyễn Tri Thức – Phó giám đốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay bệnh viện đã phẫu thuật cấy máy tái đồng bộ (CRT) cứu bệnh nhân V. thoát khỏi tình trạng suy tim.

“Hiện tại bệnh nhân ổn định, có thể tự sinh hoạt cá nhân, hoạt động thể dục buổi sáng như đi bộ nhanh, đi bộ đường dốc hay leo cầu thang được 2 lầu không thấy khó thở”, bác sĩ Thức nói.

Bác sĩ Thức cho biết khi bệnh nhân V. nhập viện, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị dọa phù phổi cấp, suy tim độ III, thiếu máu cục bộ, đái tháo đường type 2 có kết quả siêu âm chức năng tống máu tim chỉ còn 21%. Bệnh nhân được tiến hành điều trị nội khoa để ổn định tình trạng suy tim.

Sau 3 ngày điều trị nội khoa nhưng tình trạng suy tim của bệnh nhân vẫn không ổn định. Do đó, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành một cuộc hội chẩn liên khoa và xác định bệnh nhân bị suy tim nặng có chức năng tống máu thất trái giảm 21% (< 35%); tình trạng suy tim vẫn tiến triển xấu dù đã điều trị nội khoa tích cực trước đó… Các bác sĩ chỉ định bệnh nhân phẫu thuật cấy máy tái đồng bộ (CRT) để điều trị tình trạng suy tim.

Tuy nhiên trong trong lúc phẫu thuật, bệnh nhân lên cơn khó thở dữ dội, khò khè, phổi ran ẩm, tỉ lệ oxy hóa thấp. Các bác sĩ phải vừa hồi sức xử trí tình trạng phù phổi cấp cho bệnh nhân bằng thuốc vừa được phẫu thuật. Sau hơn 1 giờ 30 phút ca phẫu thuật đã thành công.

Theo bác sĩ Thức, phẫu thuật cấy máy tái đồng bộ tim là một kĩ thuật cao trong điều trị suy tim. Hiện nay trên thế giới, ưu thế và tính hiệu quả của phương pháp này đã được khẳng định qua nhiều nghiên cứu. Là phương pháp có thể đảo nghịch quá trình suy tim, tái cấu trúc cơ tim. Phương pháp phẫu thuật cấy máy tái đồng bộ tim đã mang lại nhiều lợi ích cho những bệnh nhân suy tim.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.