ngày 21 tháng 11 năm 2017
Sức khỏe
 

Cứu thành công bệnh nhân tắt thở do suy tim nặng ​

In bài viết
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật để cấy máy tái đồng bộ (CRT) cứu bệnh nhân V. thoát khỏi tình trạng suy tim
  Bị suy tim nặng đã điều trị nhiều năm, nhưng sau đó bệnh nhân lại bất ngờ khó thở, vã mồi hôi, phù chân, thậm chí có lúc tắt thở. Dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tích cực nhưng tình trạng trên của bệnh nhân không cải thiện. Bệnh nhân đang đối diện với nguy cơ đe dọa tính mạng.

Bệnh nhân trên là ông P.C.V. (64 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Theo người nhà cho biết, ông V. bị bệnh tim từ lâu và đang được điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, thời gian gần đây ông V. cảm thấy mệt, khó thở nhiều hơn khi đi lại, thỉnh thoảng 2-3 đêm xuất hiện các cơn khó thở sau khi ngủ 2-3 giờ, khiến bệnh nhân tỉnh giấc phải ngồi dậy để thở, vã mồ hôi nhiều. Sau đó, chân của ông bắt đầu phù, không thể đi đứng được, gia đình liền đưa ông đến Bệnh viện Chợ Rẫy để cấp cứu.

Chiều 24.7, bác sĩ Nguyễn Tri Thức – Phó giám đốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay bệnh viện đã phẫu thuật cấy máy tái đồng bộ (CRT) cứu bệnh nhân V. thoát khỏi tình trạng suy tim.

“Hiện tại bệnh nhân ổn định, có thể tự sinh hoạt cá nhân, hoạt động thể dục buổi sáng như đi bộ nhanh, đi bộ đường dốc hay leo cầu thang được 2 lầu không thấy khó thở”, bác sĩ Thức nói.

Bác sĩ Thức cho biết khi bệnh nhân V. nhập viện, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị dọa phù phổi cấp, suy tim độ III, thiếu máu cục bộ, đái tháo đường type 2 có kết quả siêu âm chức năng tống máu tim chỉ còn 21%. Bệnh nhân được tiến hành điều trị nội khoa để ổn định tình trạng suy tim.

Sau 3 ngày điều trị nội khoa nhưng tình trạng suy tim của bệnh nhân vẫn không ổn định. Do đó, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành một cuộc hội chẩn liên khoa và xác định bệnh nhân bị suy tim nặng có chức năng tống máu thất trái giảm 21% (< 35%); tình trạng suy tim vẫn tiến triển xấu dù đã điều trị nội khoa tích cực trước đó… Các bác sĩ chỉ định bệnh nhân phẫu thuật cấy máy tái đồng bộ (CRT) để điều trị tình trạng suy tim.

Tuy nhiên trong trong lúc phẫu thuật, bệnh nhân lên cơn khó thở dữ dội, khò khè, phổi ran ẩm, tỉ lệ oxy hóa thấp. Các bác sĩ phải vừa hồi sức xử trí tình trạng phù phổi cấp cho bệnh nhân bằng thuốc vừa được phẫu thuật. Sau hơn 1 giờ 30 phút ca phẫu thuật đã thành công.

Theo bác sĩ Thức, phẫu thuật cấy máy tái đồng bộ tim là một kĩ thuật cao trong điều trị suy tim. Hiện nay trên thế giới, ưu thế và tính hiệu quả của phương pháp này đã được khẳng định qua nhiều nghiên cứu. Là phương pháp có thể đảo nghịch quá trình suy tim, tái cấu trúc cơ tim. Phương pháp phẫu thuật cấy máy tái đồng bộ tim đã mang lại nhiều lợi ích cho những bệnh nhân suy tim.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.