ngày 17 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

Cứu sống một bé trai có khối bướu khổng lồ ở ngực

In bài viết
Sau khi phẫu thuật lấy khối bướu khổng lồ, bé trai Bùi Trung T. (12 tuổi, quê Phú Yên) đã thoát khỏi tình trạng bại liệt - Ảnh: PV
  Không có dấu hiệu gì ở ngực, bé trai chỉ thấy hay mỏi lưng, sau đó lưng gù, tê yếu 2 chi rồi liệt cứng cả 2 chi. Bệnh nhi được chuyển đến bệnh viện, các bác sĩ phát hiện một khối bướu khổng lồ ở ngực là tác nhân gây ra tình trạng trên.

Ngày 26.12 bác sĩ Đào Trung Hiếu – Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho hay bệnh viện này vừa thực hiện thành công 2 cuộc mổ liên tiếp để bóc tách khối u khổng lồ nằm ở ngực, cứu bé trai 12 tuổi thoát khỏi tình trạng bại liệt.

Bé trai trên là Bùi Trung T. (12 tuổi, quê Phú Yên). Theo người nhà của bé T., khoảng 1 năm trước, bệnh nhi có triệu chứng mỏi lưng, lưng bắt đầu gù đi. Hơn 1 tháng trước khi nhập viện, bệnh nhi không tự đi được do tê yếu hai chân nên người nhà lập tức chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM).

Tại đây sau khi làm các kỹ thuật cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi T. có một khối bướu khổng lồ chèn ép chiếm toàn bộ mặt phổi bên trái.

Bác sĩ Đinh Việt Hưng - Khoa Ngoại tổng hợp cho biết khối u khổng lồ này có kích thước lên đến 18cm x 13.5cm x 9cm, nặng 1,5kg và phát triển lan sang cột sống, chèn ép lên tủy.

“Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhi vẹo cột sống, tê yếu hai chân. Tuy nhiên sau 2 tuần điều trị nội khoa, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi ngày càng xấu đi, sức cơ của chân từ 4/5 giảm xuống còn 1/5, liệt cứng hai chân, mất cảm giác. Do đó các bác sĩ đã quyết định can thiệp phẫu thuật nhằm tránh khối bướu ăn lan mạnh sang các bộ phận khác”, bác sĩ  Hưng chia sẻ.

Phân tích của bác sĩ Hưng cho thấy đây là trường hợp khá khó do khối bướu xâm lấn các mạch máu lớn nên quá trình phẫu thuật dễ gây mất máu và nguy cơ tử vong trên bàn mổ là rất cao.

Các khối bướu đã lan sang ống sống, nơi chứa tủy sống và các rễ thần kinh khiến cho bệnh nhi có nguy cơ bị liệt hoàn toàn không hồi phục được. Tuy nhiên, do bệnh nhi không thể chịu đựng được ca phẫu thuật quá dài nên các bác sĩ buộc phải thực hiện cắt bỏ khối bướu thành 2 lần.

Lần phẫu thuật thứ nhất, các bác sĩ quyết định ưu tiên phẫu thuật lấy phần bướu ăn lan trong cột sống, giải áp cho tủy sống. 7 ngày sau ca mổ thứ nhất, bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật lần thứ 2 để bóc tách toàn bộ khối bướu còn lại nằm ở khu vực trung thất. Sau 5 giờ đồng hồ, khối bướu nặng 1,5kg, có đường kính 21cm đã được lấy ra trọn vẹn khỏi lồng ngực bệnh nhi.

“Cả 2 lần phẫu thuật đều thành công ngoài mong đợi, một phần nhờ sự tính toán hợp lý, kỹ lưỡng nhưng một phần cũng nhờ sự phối hợp tốt của các bác sĩ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP. Hiện bệnh nhi đã tỉnh táo, vết mổ tương đối ổn, tình trạng liệt hai chi dưới được cải thiện đáng kể”, bác sĩ Hưng cho biết.

Theo bác sĩ Đào Trung Hiếu thời gian qua bệnh viện này đã gặp nhiều trường hợp bướu khổng lồ ở lồng ngực nhưng với một trường hợp bướu lan vào ống sống, chèn ép tủy như thế này thì lần đầu tiên mới gặp phải. Rất may mắn trường hợp bướu của bệnh nhi T. là dạng bướu lành, khả năng tái phát thấp.

Hồ Quang

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.