ngày 19 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Cứu sống cô gái có nhịp tim lên đến 250 lần/phút

In bài viết
Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy (trái) thăm hỏi sức khỏe chị Ka Hữu (27 tuổi) sau khi đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn
  Nhịp tim bình thường ở người lớn chỉ từ 60 đến 90 lần/phút, nhưng chị Ka Hữu (27 tuổi, dân tộc K’Ho, ngụ Lâm Đồng) có nhịp tim lên đến 250 lần/phút, khiến chị ngất xỉu và suýt đột tử. Mọi người trong gia đình lập tức chuyển chị đến bệnh viện cấp cứu.

Theo người nhà của chị Ka Hữu, trong lúc đang làm việc thì chị bất ngờ ngất xỉu. Mọi người trong gia đình liền đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng. Tại đây, các bác sĩ đã nhanh chóng hồi sức chống sốc tim. Sau đó bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và được chuyển thẳng đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). 

Chiều 3.8, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, lần đầu tiên bệnh viện đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn thành công cứu bệnh nhân Ka Hữu thoát khỏi tình trạng bệnh cơ tim thất phải gây loạn nhịp.

Bác sĩ Đặng Quý Đức, khoa Điều trị rối loạn nhịp tim, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân Ka Hữu được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng hoa mắt, chóng mặt… Qua kiểm tra các bác phát hiện bệnh nhân mắc chứng cơ tim thất phải gây loạn nhịp tim, tim đập đến 250 lần/phút.

“Bình thường ở người lớn tim đập từ 60 đến 90 lần/phút, còn trên 100 lần/phút gọi là nhịp tim nhanh. Nhưng bệnh nhân Ka Hữu tim đập lên đến 250 lần/phút là điều rất hiếm, có thể gây nên tình trạng đột tử bất cứ lúc nào”, bác sĩ Đức cho biết.

Trước tình hình trên, để cứu bệnh nhân này, bác sĩ Đức cho biết ê kíp các bác sĩ khoa Điều trị rối loạn nhịp tim và Trung tâm tim mạch đã tiến hành hội chẩn và quyết định ngoài điều trị nội khoa phải cấy máy tạo nhịp tim vào bệnh nhân vĩnh viễn để xung điện điều chỉnh nhịp tim, dự phòng những bất trắc sức khỏe có thể xảy ra.

“Sau 20 phút, ê kíp bác sĩ đã cấy thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn vào cơ thể bệnh nhân. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục, trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường”, bác sĩ Đức nói.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Phó giám đốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, với chiếc máy này khi người bệnh gặp bất trắc nó sẽ tự kích hoạt để đưa nhịp tim họ trở lại bình thường. Máy được cấy vào người có thể sử dụng khoảng 7-8 năm mới thay pin. Hiện nay máy tạo nhịp tim này có giá trị từ 200 - 250 triệu đồng/chiếc, nhưng người bệnh sẽ được bảo hiểm chi trả khoảng 58 triệu.

Theo bác sĩ Thức, bệnh cơ tim thất phải gây rối loạn nhịp là do tế bào cơ tim bị thay thế bởi tế bào mô sợi mỡ gây yếu cơ tim. Nguyên nhân của bệnh chưa có nghiên cứu chính xác nhưng có ghi nhận thiên về di truyền nhiều hơn. Đây là bệnh hiếm gặp, dễ gây đột tử bất cứu lúc nào và hơn 50% bệnh nhân được đưa đến bệnh viện trong tình trạng đã ngất xỉu. Y văn thế giới ghi nhận ca bệnh cơ tim thất phải gây rối loạn nhịp đầu tiên cách đây 40 năm và 22% đột tử rơi vào ở các vận động viên thể thao. 

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.