ngày 22 tháng 01 năm 2018
Sức khỏe
 

Cứu sống bệnh nhân bị thuyên tắc phổi bằng phương thuốc mới

In bài viết
Bác sĩ khám lại cho bệnh nhân S. - Ảnh: Thanh Hồ
  Sáng 3.1.2018, đại diện Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết nơi đây vừa cứu sống một bệnh nhân bị thuyên tắc phổi bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Dự kiến ngày mai, bệnh nhân sẽ xuất viện.

Trước đó, khoảng 17 giờ 25 ngày 25.12.2017, bệnh nhân N.V.S. (SN 1956, ngụ H.Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) đến khám tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ với triệu chứng tưởng như rất bình thường: đau họng, sổ mũi, sốt, ho và đau ngực. Sau khi khám bệnh, nhận thấy có một số dấu hiệu bất thường nên các bác sĩ khoa Cấp cứu đã chỉ định bệnh nhân nhập viện, chuyển đến khoa Nội Tim mạch - Khớp để theo dõi và điều trị.

Đến sáng 26.12.2017, bệnh nhân S. lên cơn khó thở cấp, bứt rứt, da tái xanh, vã mồ hôi, đau ngực, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu và chỉ định các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả siêu âm mạch máu cho thấy có nhiều cục máu đông trong tĩnh mạch chi dưới bên trái, đồng thời kết quả CT Scan ngực đúng như dự đoán: bệnh nhân bị thuyên tắc nhánh lớn động mạch phổi 2 bên, nhồi máu phổi thùy phải. Tiên lượng rất nặng.

Hội chẩn cấp bệnh viện được tiến hành với sự chủ trì của Ban Giám đốc Bệnh viện, quyết định điều trị tích cực cho bệnh nhân bằng sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cấp cứu. Sau 30 phút điều trị, bệnh nhân giảm khó thở, sau 2 giờ bệnh nhân giảm đau ngực và hết khó thở. Đến giờ thứ 12 sau khi sử dụng thuốc tiêu sợi huyết, bệnh nhân đã được cứu sống với dấu hiệu sinh tồn ổn định, thở đều, hết đau ngực.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, hết đau ngực, dự kiến sẽ xuất viện trong ngày 4.1.2018.

Thuyên tắc phổi là tình trạng tắc động mạch phổi thường do huyết khối từ hệ tĩnh mạch sâu chi dưới di chuyển đến phổi và là trường hợp cấp cứu nội khoa nặng với tỷ lệ tử vong khoảng 30% nếu không được điều trị kịp thời bởi tuyến chuyên khoa. Bệnh thường khởi phát đột ngột, khó khăn trong chẩn đoán do triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu.

BS CKII Trần Diệu Hiền - Quyền trưởng khoa Nội Tim mạch - Khớp cho biết đây là trường hợp đầu tiên triển khai sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch điều trị thuyên tắc phổi tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, mang đến cơ hội cứu sống nhiều bệnh nhân khi được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Thanh Hồ

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.