ngày 18 tháng 11 năm 2017
Sức khỏe
 

Cứu người đàn ông suýt ‘vỡ bụng'

In bài viết
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) tiến hành phẫu thuật xử lý khối phình khổng lồ ở động mạch chủ bụng của bệnh nhân N.T.N.( 60 tuổi, quê Kiên Giang)
  Thấy đau bụng, ông N. tìm bệnh viện kiểm tra, các bác sĩ phát hiện động mạch chủ bụng của ông đang phình to khổng lồ như quả bong bóng, có thể “nổ” bất cứ lúc nào; đặc biệt khối phình này đang đẩy lệch các cấu trúc kế cận, bệnh nhân đối diện với nguy cơ tử vong.

Theo người nhà của ông N.T.N.(60 tuổi quê tỉnh Kiên Giang), những ngày gần đây, ông N. thấy bụng của mình hay đau râm ran, ông nghĩ chắc do ăn uống gì đó không hợp nên đau bụng.

Sau đó, ông N. tìm đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) để kiểm tra. Tại đây, ông N.cho biết mình bị đái tháo đường và huyết áp cao đã điều trị nhiều năm qua.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã chỉ định ông N. chụp MSCT160 lát cắt dựng 3D vùng bụng thì phát hiện bệnh nhân có khối phình động mạch chủ bụng khổng lồ, đường kính lên đến 60x70mm. Khối phình kéo dài ngay dưới hai động mạch thận cho đến các động mạch chậu chung.

Các bác sĩ nhận định khối phình của bệnh nhân này rất lớn, kèm theo triệu chứng đau bụng, hình ảnh viêm quanh khối phình rõ nên quyết định phẫu thuật gấp để cứu sống bệnh nhân, nếu chậm trễ khối phình trên bị vỡ, đe dọa đến tính mạng.

TS.BS Nguyễn Văn Châu – Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho hay trong quá trình mổ các bác sĩ ghi nhận khối phình cực lớn này (đường kính 6 - 6.5cm) đang đẩy lệch các cấu trúc kế cận, đặc biệt khi mở ra, thành khối phình rất mỏng và "mủn nát dễ rách". Loại tổn thương này nguy cơ vỡ rất lớn.

Các bác sĩ tiến hành khống chế động mạch chủ - chậu, cắt bỏ khối phình, ghép mạch máu nhân tạo bằng Dacron hình chữ Y để thay thế động mạch chủ bụng và hai động mạch chậu chung bị bệnh lý.

“Ca phẫu thuật thành công, đến hôm nay (1.9) bệnh nhân đã phục hồi tốt, các chỉ số sinh hiệu gần như bình thường. Nếu không có gì thay đổi, bệnh nhân sẽ xuất viện trong vài ngày tới”, bác sĩ Châu cho biết.

Theo bác sĩ Châu phình động mạch chủ bụng là một bệnh lý mạch máu nguy hiểm, có thể tiến triển âm thầm trong nhiều năm, túi phình mạch máu kích thước lớn có nguy cơ vỡ cao, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

“Người dân nên thường xuyên khám sức khỏe định kỳ, hoặc khi thấy có các triệu chứng như: có khối ở vùng bụng đập theo nhịp mạch, hoặc khi đang theo dõi phình động mạch chủ bụng mà có triệu chứng đau bụng nhiều, hoặc đau bụng xuất hiện đột ngột... đến bệnh viện ngay tức khắc để kiểm tra.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân có các dấu hiệu bệnh lý tim mạch, mạch máu và lồng ngực như: bệnh tim bẩm sinh, hẹp van tim, hở van tim, cầu nối mạch vành, phình - hẹp động mạch chủ bụng, các bệnh mạch máu ngoại vi, suy giãn tĩnh mạch, u phổi, chấn thương ngực...thì nên đến những bệnh viên có các chuyên khoa tim mạch để kiểm tra sớm nhằm phát hiện và điều trị kịp thời”, bác sĩ Châu khuyến cáo.

 Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.