ngày 21 tháng 09 năm 2017
Sức khỏe
 

Cứu người đàn ông suýt ‘nổ tung’ não

In bài viết
Sau khi phẫu thuật, hiện sức khỏe ông T.T.B (58 tuổi) đã ổn định
  Đau đầu dữ dội, sụt giảm thị lực, tri giác... bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị vỡ túi phình động mạch não, có nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào.

Chiều 29.8 thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho hay bệnh viện này vừa cứu sống một bệnh nhân bị xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình động mạch não đang đe dọa đến tính mạng.

TS.BS Nguyễn Văn Châu - Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á - cho biết bệnh nhân là ông T.T.B.(58 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi, TP.HCM) được người nhà chuyển đến trong tình trạng trạng đột quỵ. Bệnh nhân đau đầu dữ dội, thị lực giảm sút, giảm tri giác. Qua thăm khám kỹ lưỡng và các kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có túi phình động mạch cảnh trong thông sau bên phải và túi phình động mạch não trước, kích thước khá lớn.

Bác sĩ Châu nhận định túi phình của bệnh nhân này đã bị vỡ, gây xuất huyết dưới nhện, và giãn não thất 2 bên. Đây là một bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong rất cao do vỡ túi phình động mạch não. Trước tình hình trên, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật khẩn cấp, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Để thực hiện ca phẫu thuật này, ê kíp mổ khoa Ngoại thần kinh tiến hành cố định bệnh nhân trên khung cố định Doro chuyên dụng, khoan cắt sọ bằng máy khoan cao tốc, mở sọ vén thùy não, xác định vị trí kiểm tra túi phình.

Với sự hỗ trợ của hệ thống kính hiển vi phẫu thuật hiện đại, các bác sĩ dùng clip kẹp cổ túi phình, chọc thủng túi phình. Sau đó, túi phình được loại bỏ hoàn toàn. Tiếp đến là tưới rửa xuất huyết dưới nhện, kiểm tra cầm máu và đặt lại nắp sọ. Cuối cùng, bệnh nhân được đặt 1 ống dẫn lưu và đóng da.

“Sau hơn 3 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công. Đây là một phẫu thuật khó, đặc biệt, khi ê kíp phải thực hiện xử lý cả 2 túi phình động mạch não. Hiện tại, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định và hồi phục tốt”, bác sĩ Châu cho biết.

Theo bác sĩ Châu vỡ túi phình động mạch não là một bệnh lý nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được điều trị kịp thời.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!