ngày 18 tháng 11 năm 2017
Sức khỏe
 

Cứu người đàn ông suýt ‘nổ tung’ não

In bài viết
Sau khi phẫu thuật, hiện sức khỏe ông T.T.B (58 tuổi) đã ổn định
  Đau đầu dữ dội, sụt giảm thị lực, tri giác... bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị vỡ túi phình động mạch não, có nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào.

Chiều 29.8 thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho hay bệnh viện này vừa cứu sống một bệnh nhân bị xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình động mạch não đang đe dọa đến tính mạng.

TS.BS Nguyễn Văn Châu - Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á - cho biết bệnh nhân là ông T.T.B.(58 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi, TP.HCM) được người nhà chuyển đến trong tình trạng trạng đột quỵ. Bệnh nhân đau đầu dữ dội, thị lực giảm sút, giảm tri giác. Qua thăm khám kỹ lưỡng và các kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có túi phình động mạch cảnh trong thông sau bên phải và túi phình động mạch não trước, kích thước khá lớn.

Bác sĩ Châu nhận định túi phình của bệnh nhân này đã bị vỡ, gây xuất huyết dưới nhện, và giãn não thất 2 bên. Đây là một bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong rất cao do vỡ túi phình động mạch não. Trước tình hình trên, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật khẩn cấp, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Để thực hiện ca phẫu thuật này, ê kíp mổ khoa Ngoại thần kinh tiến hành cố định bệnh nhân trên khung cố định Doro chuyên dụng, khoan cắt sọ bằng máy khoan cao tốc, mở sọ vén thùy não, xác định vị trí kiểm tra túi phình.

Với sự hỗ trợ của hệ thống kính hiển vi phẫu thuật hiện đại, các bác sĩ dùng clip kẹp cổ túi phình, chọc thủng túi phình. Sau đó, túi phình được loại bỏ hoàn toàn. Tiếp đến là tưới rửa xuất huyết dưới nhện, kiểm tra cầm máu và đặt lại nắp sọ. Cuối cùng, bệnh nhân được đặt 1 ống dẫn lưu và đóng da.

“Sau hơn 3 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công. Đây là một phẫu thuật khó, đặc biệt, khi ê kíp phải thực hiện xử lý cả 2 túi phình động mạch não. Hiện tại, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định và hồi phục tốt”, bác sĩ Châu cho biết.

Theo bác sĩ Châu vỡ túi phình động mạch não là một bệnh lý nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được điều trị kịp thời.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.