ngày 18 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Cứu bệnh nhân u thận thoát khỏi nguy cơ suy thận mạn

In bài viết
Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) đã phẫu thuật ghép thận tư thân cho bệnh nhân D. (40 tuổi), giúp bệnh nhân này thoát khỏi nguy cơ suy thận mạn
  Bệnh nhân có đến 2 khối u ở 2 quả thận; đặc biệt khối u ở thận phải có kích thước khổng lồ, chén ép các mạch máu lớn trong ổ bụng khiến bụng to vượt mặt như mang bầu tháng cuối. Bệnh nhân đối diện với nguy cơ mất quả thận và mắc bệnh suy thận mạn.

Ngày 12.5, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) cho hay nữ bệnh nhân trên là chị Nguyễn Thị Ngọc D. (40 tuổi, ngụ tại TPHCM) đến bệnh viện trong tình trạng bụng to như có thai tháng cuối. Bệnh nhân khai trong những ngày gần đây người mệt mỏi, ăn uống kém, sụt cân.

TS.BS Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu (Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) cho hay kết quả chụp CT scan bụng phát hiện bệnh nhân có một khối u lớn chiếm hết nửa bụng bên phải.

Khối u lành tính (u mỡ - cơ - mạch máu) xuất phát từ cực dưới của thận phải, kích thước 30cm x 25 cm, đi từ mặt dưới gan kéo dài đến tận bàng quang.

Khối u vượt qua đường giữa bụng, chèn ép vào các mạch máu lớn trong ổ bụng. Ngoài ra, ở thận còn lại cũng có 1 khối u với bản chất tương tự, nhưng kích thước nhỏ hơn, chỉ khoảng 3cm.

Trước tình hình trên, bác sĩ Đức cho biết bệnh viện đã quyết định xử lý khối u trên bằng cách ghép thận tự thân để bảo tồn chức năng thận cho bệnh nhân.

Ê kíp đã phẫu thuật lấy khối u cùng với thận được cắt đem ra ngoài cơ thể. Sau đó các bác sĩ nhanh chóng cắt khối u ra khỏi thận để tiến hành rửa sạch thận và ướp lạnh thận. Thận sau khi rửa sạch được đưa vào trong cơ thể người bệnh để ghép vào vùng hố chậu bên phải.

“Cuộc mổ hoàn tất sau hơn 4 tiếng. Bảo tồn được tuyệt đối thận phải cho người bệnh. Siêu âm mạch máu kiểm tra sau mổ cho thấy thận phải hoạt động tốt”, bác sĩ Đức cho hay.

Theo bác sĩ  Đức để bóc tách bộc lộ và bảo tồn cuống mạch máu của thận, các bác sĩ phải mất hơn 90 phút. Nếu bóc tách không cẩn thận làm tổn thương rách cuống mạch máu thận thì sẽ không thể giữ lại được quả thận.

Sau khi bảo tồn được cuống mạch máu thận, ê kíp phẫu thuật mất thêm 60 phút nữa để bóc tách khối u ra khỏi các cơ quan dính xung quanh. Khối u cùng với thận được cắt đem ra ngoài cơ thể.

“Đa số các trường hợp bướu lớn như vậy đều được xử trí bằng phẫu thuật cắt bỏ bướu cùng với thận, hiếm khi giữ lại được thận.Tuy nhiên, ở người bệnh này, chúng tôi cố gắng tối đa giữ lại thận cho người bệnh vì ở thận trái cũng có 1 bướu tương tự mặc dù kích thước còn nhỏ. Nếu cắt bỏ thận phải và trong tương lai bướu ở thận trái phát triển to ra thì nguy cơ người bệnh bị suy thận mạn tính sẽ rất cao. Do đó bảo tồn thận phải cho người bệnh là một vấn đề sống còn”, bác sĩ Đức chia sẻ.

Theo bác sĩ Đức, u mỡ - cơ - mạch máu của thận (AML) thường gặp ở nữ tuổi 40-45. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ nhiều hơn nam gấp 4 lần. Khi kích thước bướu còn nhỏ, người bệnh hầu như không có triệu chứng gì đặc hiệu. Khi bướu lớn sẽ gây đau tức vùng bụng.

Đối với bướu nhỏ hơn 4cm thì chỉ cần theo dõi định kỳ bằng siêu âm bụng mỗi 6 tháng; bướu kích thước 4-6cm thì điều trị bằng can thiệp thuyên tắc mạch máu đến nuôi bướu để bướu teo nhỏ lại. Các bướu AML lớn trên 6cm đều có nguy cơ vỡ bướu gây xuất huyết bên trong ổ bụng, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.