ngày 12 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Cụ ông suýt chết vì thường xuyên lấy ráy tai bằng tăm nhang ​

In bài viết
Cụ ông T.V.S (73 tuổi) đã được các bác sĩ phẫu thuật thành công sau khi bị nhiễm trùng và áp xe ở tai phải rất nặng
  Thường xuyên lấy ráy tai bằng tăm nhang, cụ ông bất ngờ bị nhiễm trùng, áp xe tai rất nặng. Các bác sĩ buộc phải phẫu thuật để bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Theo lời cụ ông T.V.S (73 tuổi, ngụ Long An) do lỗ tai thường xuyên bị ngứa, và mỗi lần ngứa như vậy thì ông thường sử dụng cây tăm nhang để ngoáy cho hết ngứa.

“Những lần dùng tăm nhang để lấy ráy tai, tui thấy đã ngứa lắm, nhưng cách đây 1 năm khi đang ngoáy ráy tai thì bất ngờ đứa cháu ngoại chạy tới ôm chầm khiến cây tăm nhang gãy và mắc kẹt trong tai phải”, ông S. nhớ lại.

Bác sĩ Thái Hữu Dũng, Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Tai Mũi Họng (TP.HCM) cho hay, bệnh nhân S. nhập viện trong tình trạng vùng phía trước và phía sau vành tai phải sưng, phù nề, xì mủ, áp xe nặng, chảy rất nhiều dịch hôi.

Theo bác sĩ Dũng trong lỗ tai của bệnh nhân S. rất đặc biệt là có một lỗ rò luân nhĩ. Đây là một dị tật bẩm sinh gây ra bởi sự hợp nhất không hoàn toàn của phôi thai.

Chính lỗ rò luân nhĩ này đã tiết ra dịch hôi, gây cảm giác ngứa ở vùng xung quanh khiến bệnh nhân dùng tăm nhang để ngoáy. Khi tăm nhang gãy mắc kẹt ở vành tai đã gây ra tình trạng nhiễm trùng trên.

Ngày 19.6, Bệnh viện Tai Mũi Họng (TP.HCM) cho biết các bác sĩ vừa tiến hành phẫu thuật thành công lấy đường rò luân nhĩ cho bệnh nhân trên.

“Lỗ rò luân nhĩ của cụ ông này xuyên từ phía trước ra phía sau vành tai phải. Đặc biệt, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ bất ngờ phát hiện một đoạn tăm nhang dài khoảng 2cm nằm ở vành tai. Đoạn tăm nhang này cắm vào đường rò khiến dịch tiết không thoát ra được qua lỗ rò ở phía trước nên đã ứ lại ở ống tai, xì ra ở lỗ rò sau vành tai và gây nhiễm trùng ở các lỗ rò”, bác sĩ Dũng chia sẻ.

Về trường hợp này, bác sĩ Võ Quang Phúc - Phó giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng cho biết bệnh nhân tuyệt đối không nên sử dụng các vật dụng để ngoáy vào tai mà phải vệ sinh lỗ rò.

“Nếu bệnh nhân bị lỗ rò luân nhĩ bẩm sinh thì phải vệ sinh thường xuyên ở lỗ rò, không ngoáy vào lỗ rò dễ gây nên tình trạng nhiễm trùng. Trong trường hợp đã bị nhiễm trùng không nên tự ý điều trị mà cần đến bác sĩ để phẫu thuật”, bác sĩ Phúc khuyến cáo.

Theo bác sĩ Phúc lỗ rò luân nhĩ là ống như lớp da cuốn phía trong có thể tiết mồ hôi, nước bã, lông có thể gây tắc, nhiễm trùng lâu ngày rất hôi. Lỗ rò luân nhĩ thường xuất hiện ở một bên tai, nữ thường gặp nhiều hơn nam. Lỗ rò có thể là một đường duy nhất, có thể là nhiều nhánh phức tạp.

Thông thường lỗ rò luân nhĩ không có triệu chứng, không cần điều trị vì không ảnh hưởng. Trong trường hợp xuất hiện viêm nhiễm, áp xe cần phẫu thuật lấy mủ ra. Nếu không sẽ bị bội nhiễm, ăn lan vào tai, sụn vành tai bị viêm, gây biến chứng tai, nguy hiểm đến tính mạng.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Lãnh đạo Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đã tái khẳng định sẽ tiếp tục thu phí ở Trạm BOT Cai Lậy và kêu gọi người dân ủng hộ…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Lòng dân thì đã rõ: trả bằng tiền lẻ, trả bằng tiền mệnh giá lớn, chậm rãi đọc quy định thu phí... tất cả các phương cách nhằm chống đối cái trạm mà họ cho là mãi lộ! Nếu cái trạm thu phí cứ mặc kệ lý và tình, mặc kệ lòng dân mà đứng mãi đó, dân chúng tất sẽ nghĩ thêm các phương thức khác nữa chống lại. Ai biết được những phương thức đó sẽ dẫn tới việc gì, hậu quả gì?