ngày 22 tháng 08 năm 2017
Sức khỏe
 

Cụ ông suýt chết vì thường xuyên lấy ráy tai bằng tăm nhang ​

In bài viết
Cụ ông T.V.S (73 tuổi) đã được các bác sĩ phẫu thuật thành công sau khi bị nhiễm trùng và áp xe ở tai phải rất nặng
  Thường xuyên lấy ráy tai bằng tăm nhang, cụ ông bất ngờ bị nhiễm trùng, áp xe tai rất nặng. Các bác sĩ buộc phải phẫu thuật để bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Theo lời cụ ông T.V.S (73 tuổi, ngụ Long An) do lỗ tai thường xuyên bị ngứa, và mỗi lần ngứa như vậy thì ông thường sử dụng cây tăm nhang để ngoáy cho hết ngứa.

“Những lần dùng tăm nhang để lấy ráy tai, tui thấy đã ngứa lắm, nhưng cách đây 1 năm khi đang ngoáy ráy tai thì bất ngờ đứa cháu ngoại chạy tới ôm chầm khiến cây tăm nhang gãy và mắc kẹt trong tai phải”, ông S. nhớ lại.

Bác sĩ Thái Hữu Dũng, Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Tai Mũi Họng (TP.HCM) cho hay, bệnh nhân S. nhập viện trong tình trạng vùng phía trước và phía sau vành tai phải sưng, phù nề, xì mủ, áp xe nặng, chảy rất nhiều dịch hôi.

Theo bác sĩ Dũng trong lỗ tai của bệnh nhân S. rất đặc biệt là có một lỗ rò luân nhĩ. Đây là một dị tật bẩm sinh gây ra bởi sự hợp nhất không hoàn toàn của phôi thai.

Chính lỗ rò luân nhĩ này đã tiết ra dịch hôi, gây cảm giác ngứa ở vùng xung quanh khiến bệnh nhân dùng tăm nhang để ngoáy. Khi tăm nhang gãy mắc kẹt ở vành tai đã gây ra tình trạng nhiễm trùng trên.

Ngày 19.6, Bệnh viện Tai Mũi Họng (TP.HCM) cho biết các bác sĩ vừa tiến hành phẫu thuật thành công lấy đường rò luân nhĩ cho bệnh nhân trên.

“Lỗ rò luân nhĩ của cụ ông này xuyên từ phía trước ra phía sau vành tai phải. Đặc biệt, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ bất ngờ phát hiện một đoạn tăm nhang dài khoảng 2cm nằm ở vành tai. Đoạn tăm nhang này cắm vào đường rò khiến dịch tiết không thoát ra được qua lỗ rò ở phía trước nên đã ứ lại ở ống tai, xì ra ở lỗ rò sau vành tai và gây nhiễm trùng ở các lỗ rò”, bác sĩ Dũng chia sẻ.

Về trường hợp này, bác sĩ Võ Quang Phúc - Phó giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng cho biết bệnh nhân tuyệt đối không nên sử dụng các vật dụng để ngoáy vào tai mà phải vệ sinh lỗ rò.

“Nếu bệnh nhân bị lỗ rò luân nhĩ bẩm sinh thì phải vệ sinh thường xuyên ở lỗ rò, không ngoáy vào lỗ rò dễ gây nên tình trạng nhiễm trùng. Trong trường hợp đã bị nhiễm trùng không nên tự ý điều trị mà cần đến bác sĩ để phẫu thuật”, bác sĩ Phúc khuyến cáo.

Theo bác sĩ Phúc lỗ rò luân nhĩ là ống như lớp da cuốn phía trong có thể tiết mồ hôi, nước bã, lông có thể gây tắc, nhiễm trùng lâu ngày rất hôi. Lỗ rò luân nhĩ thường xuất hiện ở một bên tai, nữ thường gặp nhiều hơn nam. Lỗ rò có thể là một đường duy nhất, có thể là nhiều nhánh phức tạp.

Thông thường lỗ rò luân nhĩ không có triệu chứng, không cần điều trị vì không ảnh hưởng. Trong trường hợp xuất hiện viêm nhiễm, áp xe cần phẫu thuật lấy mủ ra. Nếu không sẽ bị bội nhiễm, ăn lan vào tai, sụn vành tai bị viêm, gây biến chứng tai, nguy hiểm đến tính mạng.

Hồ Quang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Giáo viên hiện nay đời sống cực kỳ khó khăn. Loại được hưởng lương trong biên chế tuy ít ỏi nhưng cũng còn là may mắn. Có những giáo viên ở nông thôn, lương chỉ là thứ phụ cấp vài trăm ngàn/tháng (giáo viên mẫu giáo...) thì xin hỏi họ sống sao nổi nếu không có nghề phụ? Trách nhiệm của nhà nước ở đây là cần có cách xử lý thật thấu đáo chuyện này nếu không muốn đất nước bị tụt hậu về tri thức.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?