ngày 14 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Con người ăn thịt tinh tinh và hậu quả con cháu gánh chịu ngày nay

In bài viết
  Theo các nhà nghiên cứu, người nguyên thủy Paranthropus boisei có thể bị nhiễm virus HSV-2 từ tinh tinh cổ đại. Và sau đó, virus này được truyền từ người nguyên thủy cho tổ tiên của chúng ta. Trong cả hai trường hợp, sự lây nhiễm virus xảy ra qua việc ăn thịt, chỉ có điều là những người nguyên thủy Paranthropus boisei đã ăn tinh tinh cổ và Homo erectus ăn người nguyên thủy Paranthropus boise

Trong công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí Virus Evolution, tiến sĩ Charlotte Houldcroft, nhà virus học tại Đại học Cambridge, Anh và các đồng nghiệp cho  rằng HSV2-virus herpes gây mụn rộp sinh dục, đã được người nguyên thủy Paranthropus boisei lây cho tổ tiên của con người hiện đại Homo erectus.  Paranthropus boisei - đại diện của tông người hominid sống ở Đông Phi trong khoảng thời gian từ 2,5 đến 1 triệu năm trước.

Có hai loại được gọi là herpes simplex ở người (Herpes simplex virus). Tuy nhiên, virus loại thứ nhất (HSV-1) gây ra chủ yếu là mụn rộp miệng và loại thứ hai (HSV-2) gây mụn rộp ở bộ phận sinh dục. Các nghiên cứu di truyền đã chỉ ra rằng con người đã thừa hưởng virus HSV-1 từ một tổ tiên chung với tinh tinh, ít nhất 7 triệu năm trước. Virus HSV-2 xuất hiện ở người muộn hơn, sau khi đã lây từ khỉ qua một số tông người hominid khác.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge và Đại học Oxford Brookes, Anh, cho rằng họ đã xác định được nguồn lây nhiễm – người nguyên thủy Paranthropus boisei, một đại diện của người cổ đại, gần với Australopithecus. Đó chính là người nguyên thủy đã sống đúng địa điểm và vào đúng thời điểm cần thiết. Người Australopithecus afarensis (là một loài tuyệt chủng thuộc họ người sống từ khoảng 3.9 tới 2.9 triệu năm trước) về mặt di truyền khá gần với tinh tinh để có thể bị lây nhiễm loại virus HSV-2 từ tinh tinh, nhưng, như các tác giả của công trình nghiên cứu khẳng định, việc lây nhiễm virus đó từ Australopithecus afarensis cho người là không thể do sự cách ly về địa lý.

Theo các nhà nghiên cứu, người nguyên thủy Paranthropus boisei có thể bị nhiễm virus HSV-2 từ tinh tinh cổ đại. Và sau đó, virus này được truyền từ người nguyên thủy cho tổ tiên của chúng ta. Trong cả hai trường hợp, sự lây nhiễm virus xảy ra qua việc ăn thịt, chỉ có điều là những người nguyên thủy Paranthropus boisei đã ăn tinh tinh cổ và Homo erectus ăn người nguyên thủy Paranthropus boisei. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng Homo erectus như vật chủ mang virus HSV-1 trong một thời gian được coi là miễn dịch với virus HSV-2, cho đến khi virus HSV-2 thích nghi với "môi trường sinh thái" khác trên các niêm mạc ở quanh bộ phận sinh dục.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?