ngày 19 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Có thể khôi phục chức năng tủy sống sau chấn thương

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo tạp chí Frontiers in Neurobiology, các nhà khoa học đã tìm ra cách để khôi phục lại chức năng tủy sống sau chấn thương.

Nhóm chuyên gia Anh đã nghiên cứu một phương pháp mới được phát triển để phục hồi tế bào thần kinh cảm giác sau chấn thương tủy sống, để tìm hiểu xem quá trình phục hồi diễn ra như thế nào ở cấp độ tế bào.

Nếu rễ thần kinh chịu trách nhiệm về vận động có thể được phục hồi bằng phẫu thuật thì các rễ cảm giác, theo quan niệm trước đây, không thể được phục hồi. Theo phương pháp mới, để phục hồi các rễ cảm giác cần cắt từ rễ một phần các tế bào thần kinh và cấy chúng sâu hơn nữa vào trong tủy sống, vào vùng sừng sau, nơi tồn tại đầy đủ các tế bào thần kinh cảm giác, vốn thông thường không gắn trực tiếp với rễ cảm giác.

Đối với những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật như vậy, các phản xạ của tủy sống đã xuất hiện trở lại. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu thật rõ lý do tại sao lại như vậy. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành các ca phẫu thuật tương tự ở chuột và sử dụng các xung điện để xem việc phục hồi diễn ra như thế nào. Hóa ra, các đuôi gai thần kinh nằm trên đầu cuối của các tế bào thần kinh bị thu hút về phía rễ được cấy ghép, nhờ đó chức năng của các mạch thần kinh khôi phục.

Mặc dù phương pháp này mới được áp dụng thử nghiệm, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng trong tương lai, có thể sử dụng để khôi phục lại chức năng tủy sống ngay cả khi bị những chấn thương nghiêm trọng.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.