ngày 21 tháng 08 năm 2017
Sức khỏe
 

Chữa khỏi bệnh tăng nhãn áp chỉ bằng cách tiêm một gien

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo Futurism, một nhóm nhà khoa học Pháp đã phát triển được một gien đặc biệt giúp chặn đứng sự tiến triển của bệnh tăng nhãn áp và trong một số trường hợp còn chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Tăng nhãn áp là một bệnh về mắt nghiêm trọng thường liên quan đến lão hóa. Đây là nguyên nhân chính gây mù lòa, cùng với đục thủy tinh thể, ảnh hưởng đến 70 triệu người trên thế giới. Đặc biệt, bệnh tăng nhãn áp xảy ra do sự suy giảm của các tế bào hạch võng mạc (một loại neuron thần kinh ở mắt).

Hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa bệnh tăng nhãn áp. Lần đầu tiên, các nhà khoa học ở Viện thị giác (trực thuộc Đại học Sorbonne) và Viện y tế quốc gia Pháp đã ngăn chặn và đẩy lùi bệnh tăng nhãn áp ở hơn 70 con chuột bằng cách tiêm chỉ có một gien.

Những con chuột bị tăng nhãn áp được các nhà khoa học tiêm một gien có tên Ngb. Đây là gien thuộc thành phần neuroglobin, một loại protein có nhiều trong não và mắt. Neuroglobin hấp thụ các loại hoạt tính độc hại của oxy, chẳng hạn như hydrogen peroxide, oxit nitric và các gốc tự do khác phá hủy cơ thể.

Nhóm nghiên cứu thấy trong các tế bào thần kinh võng mạc, có dấu hiệu rối loạn nghiêm trọng chức năng của ty lạp thể, cũng như tình trạng mất tới 50% neuroglobin.

Các nhà khoa học đã tìm cách tiêm gien Ngb vào võng mạc 55 con chuột trẻ (từ 2 tháng có dấu hiệu tăng nhãn áp) và 18 con chuột già (từ 8 tháng tuổi tăng nhãn áp tiến triển).

Khi những con chuột đạt 12 tháng (tuổi thọ đặc trưng của chuột), kết quả là chưa từng thấy: ở tất cả các con chuột lượng neuroglobin đều tăng gấp đôi trong võng mạc. Ở những con chuột trẻ, bệnh tăng nhãn áp không còn phát triển và số lượng các tế bào hạch võng mạc, hoạt tính vỏ não thị giác và các dấu hiệu khác của thị giác đều giống như ở những con chuột trẻ khỏe mạnh.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.