ngày 19 tháng 12 năm 2017
Sức khỏe
 

Chữa khỏi bệnh tăng nhãn áp chỉ bằng cách tiêm một gien

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo Futurism, một nhóm nhà khoa học Pháp đã phát triển được một gien đặc biệt giúp chặn đứng sự tiến triển của bệnh tăng nhãn áp và trong một số trường hợp còn chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Tăng nhãn áp là một bệnh về mắt nghiêm trọng thường liên quan đến lão hóa. Đây là nguyên nhân chính gây mù lòa, cùng với đục thủy tinh thể, ảnh hưởng đến 70 triệu người trên thế giới. Đặc biệt, bệnh tăng nhãn áp xảy ra do sự suy giảm của các tế bào hạch võng mạc (một loại neuron thần kinh ở mắt).

Hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa bệnh tăng nhãn áp. Lần đầu tiên, các nhà khoa học ở Viện thị giác (trực thuộc Đại học Sorbonne) và Viện y tế quốc gia Pháp đã ngăn chặn và đẩy lùi bệnh tăng nhãn áp ở hơn 70 con chuột bằng cách tiêm chỉ có một gien.

Những con chuột bị tăng nhãn áp được các nhà khoa học tiêm một gien có tên Ngb. Đây là gien thuộc thành phần neuroglobin, một loại protein có nhiều trong não và mắt. Neuroglobin hấp thụ các loại hoạt tính độc hại của oxy, chẳng hạn như hydrogen peroxide, oxit nitric và các gốc tự do khác phá hủy cơ thể.

Nhóm nghiên cứu thấy trong các tế bào thần kinh võng mạc, có dấu hiệu rối loạn nghiêm trọng chức năng của ty lạp thể, cũng như tình trạng mất tới 50% neuroglobin.

Các nhà khoa học đã tìm cách tiêm gien Ngb vào võng mạc 55 con chuột trẻ (từ 2 tháng có dấu hiệu tăng nhãn áp) và 18 con chuột già (từ 8 tháng tuổi tăng nhãn áp tiến triển).

Khi những con chuột đạt 12 tháng (tuổi thọ đặc trưng của chuột), kết quả là chưa từng thấy: ở tất cả các con chuột lượng neuroglobin đều tăng gấp đôi trong võng mạc. Ở những con chuột trẻ, bệnh tăng nhãn áp không còn phát triển và số lượng các tế bào hạch võng mạc, hoạt tính vỏ não thị giác và các dấu hiệu khác của thị giác đều giống như ở những con chuột trẻ khỏe mạnh.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.